Cách chơi đàn piano cổ điển cho người mới

Cách chơi đàn piano cổ điển cho người mới

Với những tín đồ hâm mộ loại nhạc cụ piano thì những cây đàn piano cổ điển đã không còn quá xa lạ. Sở hữu những thanh âm đặc trưng riêng có và phong cách âm nhạc độc đáo, những cây đàn piano cổ điển đang ngày càng chiếm cảm tình hơn từ đông đảo quý khách hàng. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về loại đàn piano cổ điển này dưới đây cũng như cách chơi loại đàn này dành cho người mới bắt đầu.

Tổng quan về loại đàn piano cổ điển

Đàn piano – Vua của các loại nhạc cụ được chia thành hai trường phái lớn là piano classic và piano modern. Dưới sự phát triển của nhịp sống hiện đại có nhiều bạn trẻ biết đến dòng piano modern nhưng với những người biết thưởng nhạc thực thụ, các sản phẩm đàn piano classic vẫn luôn khẳng định được vị thế vững chắc và dẫn đầu của mình. Không chỉ sở hữu những thanh âm trong trẻo, ngân vang và rất thật mà những cây đàn piano cổ điển còn được ví như một phù thuỷ biến hoá đầy tài năng, chúng có thể chơi được nhiều nốt nhạc cùng một lúc, có thể solo một cách xuất sắc không cần bất kỳ loại nhạc cụ nào hỗ trợ, đó là một trong những điểm hoàn hảo mà không có bất kỳ loại nhạc cụ nào có thể làm được.

Cách chơi đàn piano cổ điển cho người mới 1

Những bản nhạc cổ điển thường có những tác động cực kỳ lớn tới thị giác cũng như các xúc cảm chân thực của người nghe. Tuy nhiên để có thể đánh được một bản nhạc piano hay, thực sự chạm tới tâm khảm con người, là điều không hề dễ dàng chút nào, người chơi cần trang bị cho mình một kỹ năng chơi đàn điêu luyện, nắm vững các tiết tấu cũng như thuộc lòng giai điệu.

Cách chơi đàn piano cổ điển cho người mới

Trong dòng âm nhạc đương đại, nhạc cổ điển là nền tảng của mọi loại hình nghệ thuật. Chúng có chiều sâu, bắt tai và có khả năng đi vào lòng người một cách chân thực, sâu sắc nhất. Đó cũng chính là lý do vì sao hầu hết các nhà soạn nhạc nổi tiếng trên thế giới đều kết hợp những bản piano cổ điển vào những bản nhạc bất hủ của mình. Những âm thanh, giai điệu đó không chỉ khiến người cảm thụ khắc sâu trong tâm khảm của mình mà còn có khả năng bền mãi với thời gian bất chấp sự đổi thay của thị trường cũng như thị hiếu khán giả.

Để bước đầu làm quen cũng như rèn luyện cho mình những kỹ năng điêu luyện chơi đàn piano cổ điển, hãy thực hiện một cách thuần thục các bước dưới đây:

–    Sở hữu cho mình cây đàn piano cổ điển 88 phím:

Trước khi bắt đầu học chơi đàn piano cổ điển, việc tiên quyết đầu tiên bạn cần thực hiện ngay lập tức chính là học thuộc lòng các nốt và hợp âm trên bàn phím. Song hành với việc đó là bạn cần thực hành di chuyển các ngón tay lướt trên các phím đàn một cách thành thục và đẩy lên tốc độ nhanh hơn với sự linh hoạt tuyệt vời từ các ngón tay.

–    Thực hành với những bản nhạc piano cổ điển đơn giản nhất nhất:

Sau khi đã trở nên quen thuộc với các phím đàn cũng như thành thục các nốt và hợp âm, bạn có thể chọn cho mình một bản nhạc đơn giản để thực hành một cách từ từ. Bản nhạc đó có thể được tham khảo từ tài liệu của các giáo viên dạy nhạc cổ điển hoặc tài liệu tham khảo trên các diễn đàn học nhạc. Bên cạnh đó, trong quá trình luyện tập thực hành bạn cần chú trọng cách đặt ngón tay thích hợp trên mỗi hợp âm, quy mô và những biến thể một cách thành thục nhất có thể.

Cách chơi đàn piano cổ điển cho người mới 2

–    Thực hành quy mô và hợp âm:

Để có một bản nhạc sâu lắng với đàn piano cổ điển, hãy dành công sức của mình ra để học và tập quy mô và hợp âm. Đó là điều quan trọng nhất để có một kỹ năng chơi đàn thành thục, điêu luyện trong tương lai. Theo các chuyên gia, bạn gần như không thể chơi nhạc cổ điển nếu như không thành thạo đầy đủ quy mô từng đoạn, cũng chính điều đó đòi hỏi bạn phải khắt khe hơn với mình trong chế độ tập luyện hàng ngày.

–    Kỹ năng chơi chậm và lặp lại:

Để chơi các bản nhạc hay bằng kỹ năng điêu luyện và thuần thục bạn cần luyện tập một cách chậm dãi và chơi lặp lại. Theo nghiên cứu, với những người mới luyện đàn, phương pháp tối ưu nhất để học thuộc các bản nhạc cổ điển chính là thực hiện cách chơi lặp lại nhiều lần không quá 2 dòng cùng một lúc. Chơi chậm lại và ghi nhớ các ký hiệu, nốt nhạc đặc trưng, thứ yếu, chia chúng thành các nốt riêng biệt cách nhau bởi các quãng âm và chỉ kết hợp chúng lại khi đã thành thục rồi mới tiếp tục chuyển sang đoạn khác. Hãy để các ngón tay của mình đạt đến ngưỡng cảm âm, có thể lướt tay trên phím đàn một cách tự nhiên nhất chứ không cần phụ thuộc vào những tính toán máy móc trong đầu.

Cách chơi đàn piano cổ điển cho người mới 3

–    Phương pháp “con rùa”:

Hãy thực hành theo phương pháp “con rùa” để có một kỹ năng thành thục và điêu luyện. Sự kiên nhẫn và kiên trì thực sự đáng quý và rất cần thiết. Hãy dành ra ít nhất nửa tiếng mỗi ngày để thực hành tập luyện và cảm nhạc một cách tự nhiên nhất. Việc học thuộc lòng các đoạn nhạc và hợp âm, bạn sẽ nhanh chóng đẩy nhanh được tiến độ chơi đàn của mình. Từ những đoạn nhạc ngô nghê đến khả năng chơi đàn một cách thuần thục.

Bạn nên biết rằng, việc chơi đàn cũng như việc học cách sử dụng một bàn phím máy tính vậy. Thời gian để làm quen, tò mò, bước đầu tìm hiểu, rèn luyện và rèn luyện mới có thể trở nên thành thục được. Đó là cách để học và chơi đàn piano cổ điển. Mọi sự nỗ lực đều có thành quả xứng đáng và chính những tác phẩm thành công chắc chắn sẽ là thành quả đền đáp xứng đáng dành cho bạn.

VTMS