U40 học đàn Piano, tại sao lại không?

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Chúng ta thường thấy các bậc phụ huynh hỏi mua đàn và chọn lớp học piano cho con, khi được hỏi tại sao anh/chị lại không tìm hiểu và học chơi cùng với con cho vui và cũng là để có thêm những kiến thức? Hầu hết đều lắc đầu và cho rằng độ tuổi của mình đã quá lớn để có thể học chơi piano, nhiều khi người ngoài nhìn vào họ lại nói “già rồi còn đua đòi”.

Đúng là không hiếm gặp những người lớn tuổi có suy nghĩ như vậy, liệu rằng người lớn tuổi, đã là u40 rồi thì có học đàn piano được không?

Đặc điểm chung khi học piano

Rất nhiều người có suy nghĩ, piano là một môn học thiên về năng khiếu, điều này không sai nhưng không có nghĩa là chỉ những người có năng khiếu mới có thể học chơi piano.

Người ta vẫn thường có câu “không có gì là không thể”, dù có năng khiếu hay không có năng khiếu thì bạn vẫn có thể học chơi piano, người có năng khiếu thì có thêm một điều kiện và cơ hội tốt để học piano dễ dàng. Song đây không phải là yếu tố mang tính quyết định đến hiệu quả khi học chơi piano.

Âm nhạc nói chung và piano nói riêng không hề có bất kì rào cản nào đối với những người muốn học chơi. Nếu như thực sự có mong muốn học chơi piano thì dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa, năng khiếu có hay không thì vẫn có thể đăng ký tham gia học. Quan trọng vẫn là niềm đam mê và sự quyết tâm trong quá trình học.

Đúng là nếu học chơi piano khi còn trẻ thì sẽ có nhiều lợi thế hơn, khả năng tiếp thu cũng như sự nhanh nhạy, linh hoạt với các bài học sẽ hơn những người lớn tuổi, đôi bàn tay của người lớn tuổi cũng đã cứng rắn hơn. Song kết quả học đàn piano ở người trẻ và người lớn tuổi thì không thể nói trước được, không biết ai sẽ hơn ai. Lý do sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Lợi thế học piano ở người lớn tuổi

Mặc dù có những yếu tố và đăc điểm người lớn tuổi sẽ không được như những người trẻ, song người lớn tuổi cũng có những lợi thế riêng, họ có những lợi thế và khả năng mà những người trẻ sẽ không có được, đó là những lợi thế gì?

Khả năng tập trung cao hơn: Không như những người trẻ, những người lớn tuổi họ biết cách tập trung vào những vấn đề cần thiết và quan trọng, ít bị ảnh hưởng bởi những tác động từ bên ngoài.

Không bị ép buộc: Một số người trẻ thường bị cha mẹ ép buộc học đàn piano vì một lý do nào đó. Nhưng điều này lại không có ở những người lớn tuổi, học piano hoàn toàn do họ tự nguyện và mong muốn được học chơi nhạc cụ này.

Có nhiều hiểu biết về âm nhạc hơn: Người lớn tuổi thường sẽ có kinh nghiệm và những hiểu biết về âm nhac tốt hơn những người trẻ trước khi học chơi piano, bởi lẽ cả một quá trình dài nghe nhạc họ đã học hỏi và đúc kết ra được nhiều vấn đề mà những người trẻ cũng không thể có được, vì tuổi còn ít.

Có sự kiên trì cao hơn: Với kinh nghiệm sống của bản thân đã trải qua quá nhiều chuyện, nhiều vấn đề của cuộc sống, người lớn tuổi rèn được cho mình sự kiên trì. Trong khi sự kiên trì ở người trẻ thường chưa được rèn giũa nhiều nên sẽ không thể bằng người lớn tuổi được.

Những lợi thế này sẽ giúp những người lớn tuổi có đủ tự tin và sự quyết tâm hơn khi học chơi đàn piano, có thể nói rằng những lợi thế mà người lớn tuổi có được đều là những đòi hỏi, yếu tố cần ở một người học chơi đàn piano.

Có thể quá trình và thời gian học piano của người lớn tuổi sẽ lâu hơn so với những người trẻ, song kết quả đạt được ở người lớn tuổi có thể sẽ cao hơn những người trẻ tuổi dựa vào những lợi thế đã được liệt kê ở trên. Chính vì vậy, người lớn tuổi, dù là ở độ tuổi U40 nếu thực sự có niềm đam mê và yêu thích đàn piano hoàn toàn có thể đăng ký tham gia các lớp dạy piano. Chắc chắn với sự quyết tâm của bản thân, người lớn tuổi hoàn toàn có thể làm được.

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Một số lý thuyết học nhạc lý piano cơ bản cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu học bất kể một loại nhạc cụ nào, người học đều phải bắt đầu từ việc học nhạc lý liên quan đến nhạc cụ đó. Đối với piano cũng vậy, học nhạc lý piano sẽ giúp người học nắm bắt một số kiến thức nhạc lý cơ …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Bật mí cách học piano nhanh nhất

Piano được xem là ông vua của các loại nhạc cụ. Chính bởi thế mà piano được nhiều người chọn lựa làm phương thức giảm stress tốt nhất. Và bạn cũng là một trong số những người mong muốn được lướt đôi tay trên những phím đàn piano đen trắng. …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Các bước học đàn piano cơ bản

Piano là nhạc cụ được hầu hết tất cả những ai đã và đang muốn đặt chân vào âm nhạc lựa chọn vì học đàn piano giúp cho người học có được những kiến thức chung cơ bản nhất về âm nhạc. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ …