U40 học đàn Piano, tại sao lại không?

Tin Tức

Chúng ta thường thấy các bậc phụ huynh hỏi mua đàn và chọn lớp học piano cho con, khi được hỏi tại sao anh/chị lại không tìm hiểu và học chơi cùng với con cho vui và cũng là để có thêm những kiến thức? Hầu hết đều lắc đầu và cho rằng độ tuổi của mình đã quá lớn để có thể học chơi piano, nhiều khi người ngoài nhìn vào họ lại nói “già rồi còn đua đòi”.

Đúng là không hiếm gặp những người lớn tuổi có suy nghĩ như vậy, liệu rằng người lớn tuổi, đã là u40 rồi thì có học đàn piano được không?

Đặc điểm chung khi học piano

Rất nhiều người có suy nghĩ, piano là một môn học thiên về năng khiếu, điều này không sai nhưng không có nghĩa là chỉ những người có năng khiếu mới có thể học chơi piano.

Người ta vẫn thường có câu “không có gì là không thể”, dù có năng khiếu hay không có năng khiếu thì bạn vẫn có thể học chơi piano, người có năng khiếu thì có thêm một điều kiện và cơ hội tốt để học piano dễ dàng. Song đây không phải là yếu tố mang tính quyết định đến hiệu quả khi học chơi piano.

Âm nhạc nói chung và piano nói riêng không hề có bất kì rào cản nào đối với những người muốn học chơi. Nếu như thực sự có mong muốn học chơi piano thì dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa, năng khiếu có hay không thì vẫn có thể đăng ký tham gia học. Quan trọng vẫn là niềm đam mê và sự quyết tâm trong quá trình học.

Đúng là nếu học chơi piano khi còn trẻ thì sẽ có nhiều lợi thế hơn, khả năng tiếp thu cũng như sự nhanh nhạy, linh hoạt với các bài học sẽ hơn những người lớn tuổi, đôi bàn tay của người lớn tuổi cũng đã cứng rắn hơn. Song kết quả học đàn piano ở người trẻ và người lớn tuổi thì không thể nói trước được, không biết ai sẽ hơn ai. Lý do sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Lợi thế học piano ở người lớn tuổi

Mặc dù có những yếu tố và đăc điểm người lớn tuổi sẽ không được như những người trẻ, song người lớn tuổi cũng có những lợi thế riêng, họ có những lợi thế và khả năng mà những người trẻ sẽ không có được, đó là những lợi thế gì?

Khả năng tập trung cao hơn: Không như những người trẻ, những người lớn tuổi họ biết cách tập trung vào những vấn đề cần thiết và quan trọng, ít bị ảnh hưởng bởi những tác động từ bên ngoài.

Không bị ép buộc: Một số người trẻ thường bị cha mẹ ép buộc học đàn piano vì một lý do nào đó. Nhưng điều này lại không có ở những người lớn tuổi, học piano hoàn toàn do họ tự nguyện và mong muốn được học chơi nhạc cụ này.

Có nhiều hiểu biết về âm nhạc hơn: Người lớn tuổi thường sẽ có kinh nghiệm và những hiểu biết về âm nhac tốt hơn những người trẻ trước khi học chơi piano, bởi lẽ cả một quá trình dài nghe nhạc họ đã học hỏi và đúc kết ra được nhiều vấn đề mà những người trẻ cũng không thể có được, vì tuổi còn ít.

Có sự kiên trì cao hơn: Với kinh nghiệm sống của bản thân đã trải qua quá nhiều chuyện, nhiều vấn đề của cuộc sống, người lớn tuổi rèn được cho mình sự kiên trì. Trong khi sự kiên trì ở người trẻ thường chưa được rèn giũa nhiều nên sẽ không thể bằng người lớn tuổi được.

Những lợi thế này sẽ giúp những người lớn tuổi có đủ tự tin và sự quyết tâm hơn khi học chơi đàn piano, có thể nói rằng những lợi thế mà người lớn tuổi có được đều là những đòi hỏi, yếu tố cần ở một người học chơi đàn piano.

Có thể quá trình và thời gian học piano của người lớn tuổi sẽ lâu hơn so với những người trẻ, song kết quả đạt được ở người lớn tuổi có thể sẽ cao hơn những người trẻ tuổi dựa vào những lợi thế đã được liệt kê ở trên. Chính vì vậy, người lớn tuổi, dù là ở độ tuổi U40 nếu thực sự có niềm đam mê và yêu thích đàn piano hoàn toàn có thể đăng ký tham gia các lớp dạy piano. Chắc chắn với sự quyết tâm của bản thân, người lớn tuổi hoàn toàn có thể làm được.

Tin Tức
10 sự thật về đàn piano mà bạn chưa biết đến – phần 2

Phần 1 của bài viết, Việt Thương đã chia sẻ cho bạn 5 sự thật về đàn piano, tiếp tục tiết lộ thêm những sự thật về piano, Việt Thương sẽ chia sẻ thêm cho bạn 5 sự thật khác về nhạc cụ bàn phím đang được sử dụng khá …

Tin Tức
10 sự thật bất ngờ về đàn piano mà bạn chưa biết đến – phần 1

Những người học chơi và có tình yêu với cây đàn piano có lẽ cũng đã dành thời gian tìm hiểu về nhạc cụ này, song với những thông tin mà chúng ta tìm hiểu được thì vẫn chưa thực sự biết rõ về piano. 10 sự thật được Việt …

Tin Tức
Ai cũng có thể học chơi Piano đúng không?

Piano được mệnh danh là “vua của các loại nhạc cụ”, đây cũng là nhạc cụ được rất nhiều người hiện nay sử dụng. Chính sự phổ biến này mà nhiều người cả đang muốn học chơi đàn piano. Vậy liệu rằng đàn piano có dễ học hay không và …