Tư thế tay chuẩn nhất khi chơi đàn Piano?

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Để có thể học chơi piano có hiệu quả, người yêu nhạc phải quan tâm và chú ý đến rất nhiều yếu tố, ngoài kiến thức nhạc lý thì người yêu nhạc không thể bỏ việc tìm hiểu tư thế tay chuẩn nhất khi chơi đàn piano. Hãy cùng Việt Thương tìm hiểu rõ hơn về tư thế tay chuẩn để có thể học chơi piano một cách tốt nhất nhé.

Một tư thế tay chuẩn sẽ tạo được cho bạn sự thoải mái và dễ dàng hơn trong quá trình học đàn piano, điều này cũng giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn. Ngược lại một tư thế tay không đúng sẽ gây khó khăn cho người yêu nhạc rất nhiều trong khi học chơi, thậm chí đây còn là thủ phạm gây ra tình trạng đau nhức cơ tay, đặc biệt là khi học chơi piano cơ.

Những khó khăn khi học chơi piano với tư thế tay không chuẩn

Khó khăn đầu tiên mà người yêu nhạc sẽ gặp phải khi học piano với một tư thế tay không chuẩn đó là rất khó phát triển được khả năng chơi đàn, bởi với tư thế tay không chuẩn như bàn tay quá cứng hoặc không đúng tư thế, bạn sẽ rất khó có thể tăng tốc trong quá trình học chơi piano. Bên cạnh đó, nếu tư thế tay sai bạn sẽ rất dễ gặp phải những lỗi trong khi học chơi. Đây là điều không thể tránh khỏi.

Ngoài việc ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng chơi piano, bạn cũng sẽ dễ bị chuột rút. Nếu như khi chơi đàn piano mà bạn gặp phải tình trạng chuột rút thì có thể bạn chưa khởi động các khớp tay kỹ trước khi chơi hoặc tư thế tay của bạn khi chơi không đúng. Nếu như bạn thường xuyên gặp phải tình trạng chuột rút thì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tập luyện. Nếu không điều chỉnh bạn sẽ không thể học chơi piano thành công, thậm chí là bỏ cuộc giữa chừng.

Tư thế tay chơi đàn piano chuẩn

Để có một tư thế tay chuẩn khi chơi đàn piano, người yêu nhạc cần chú ý đến cổ tay và vị trí các ngón tay.

Đối với cổ tay, bạn nên để cổ tay ngang với bàn phím piano, không nên để cổ tay thấp hơn hoặc cao hơn so với bàn phím. Nếu để cổ tay thấp hơn bàn phím thì các ngón tay của bạn có thể sẽ đè lên các phím đàn, còn nếu để cổ tay cao hơn thì bàn tay của bạn sẽ rất nhanh mỏi.

Khi chơi piano bạn nên để bàn tay luôn cong, các ngón tay hơi cong, có thể lúc đầu bạn chưa thấy quen và hơi thấy kì lạ với tư thế tay này, nhưng hãy tập dần dần, bởi tư thế tay này bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn trong quá trình học chơi.

Nếu như bạn biết cách đánh máy tính nhanh thì chắc chắn bạn sẽ biết cách để tư thế tay như thế nào cho phù hợp khi chơi đàn piano, bởi các ngón tay khi chơi piano gần giống như khi bạn gõ bàn phím trên máy tính.

Ngoài ra, để có một tư thế chơi piano chuẩn nhất, bạn cần phải nhớ được vị trí của các ngón tay trên bàn phím, điều này sẽ giúp bạn có thể đẩy nhanh tốc độ hơn trong quá trình học và chơi piano sau này. Điều này bạn hoàn toàn có thể nhờ giáo viên hướng dẫn khi mới bắt đầu học piano. Một cách khá hay cho bạn đó là đánh dấu vào các phím đàn hoặc đánh dấu vào các ngón tay, như vậy bạn sẽ ghi nhớ nhanh hơn.

Việc có một tư thế tay chuẩn khi chơi piano có lẽ nhiều người sẽ nghĩ khá khó khăn, song với những thông tin mà Việt Thương chia sẻ ở trên thì người yêu nhạc hoàn toàn có thể thấy được để có một tư thế tay chuẩn không hề quá khó, cái quan trọng là bạn có chịu khó tìm hiểu thông tin và tập luyện dần dần hay không.

Như đã phân tích ở trên, bạn cũng sẽ thấy được hạn chế khi có một tư thế tay không chuẩn khi chơi piano. Để có thể gắn bó với piano lâu dài và để có thể trở thành một nghệ sĩ chơi piano chuyên nghiệp thì việc có một tư thế tay chuẩn khi chơi đàn là điều rất cần thiết.

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Một số lý thuyết học nhạc lý piano cơ bản cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu học bất kể một loại nhạc cụ nào, người học đều phải bắt đầu từ việc học nhạc lý liên quan đến nhạc cụ đó. Đối với piano cũng vậy, học nhạc lý piano sẽ giúp người học nắm bắt một số kiến thức nhạc lý cơ …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Bật mí cách học piano nhanh nhất

Piano được xem là ông vua của các loại nhạc cụ. Chính bởi thế mà piano được nhiều người chọn lựa làm phương thức giảm stress tốt nhất. Và bạn cũng là một trong số những người mong muốn được lướt đôi tay trên những phím đàn piano đen trắng. …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Các bước học đàn piano cơ bản

Piano là nhạc cụ được hầu hết tất cả những ai đã và đang muốn đặt chân vào âm nhạc lựa chọn vì học đàn piano giúp cho người học có được những kiến thức chung cơ bản nhất về âm nhạc. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ …