Tư thế ngồi chơi đàn Piano chuẩn nhất

Dù chơi bất kì một nhạc cụ nào, không ngoại trừ piano thì bạn cũng cần có một tư thế ngồi chơi đúng, điều này giúp bạn có được sự thoải mái trong suốt quá trình chơi đàn cũng như hạn chế tối đa những ảnh hưởng của việc chơi piano đến các bộ phận trên cơ thể.

Vậy tư thế ngồi chơi piano như thế nào đúng chuẩn? Điều này sẽ được Việt Thương bật mí ngay sau đây, cùng tìm hiểu nhé.

Nhiều người yêu nhạc vẫn chưa biết được tầm quan trọng của tư thế đến việc chơi piano. Ngoài việc giúp bạn có một tư thế đẹp bên cây đàn piano, một tư thế ngồi chơi piano đúng còn giúp bạn đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe, tránh mắc các bệnh về cột sống và lưng.

Nếu như bạn là người mới bắt đầu tập piano, thì càng cần phải có một tư thế chơi piano chuẩn, bởi điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình học chơi, tập luyện và hiệu quả của việc học. Và nếu như bạn muốn trở thành một nghệ sĩ chơi đàn piano chuyên nghiệp thì ngoài khả năng, kỹ thuật chơi piano, bạn cũng cần một tư thế ngồi chơi đẹp và đúng. Đây sẽ là điều giúp bạn có được sự sáng tạo dồi dào nhất.

Tư thế ngồi chơi đàn piano chuẩn

Nếu đã từng theo dõi các màn trình diễn đàn piano của các nghệ sĩ chuyên nghiệp có lẽ bạn sẽ thấy, trước khi bắt đầu ngồi chơi, các nghệ sĩ thường dành thời gian chuẩn bị, căn chỉnh tất cả mọi thứ, từ ghế ngồi cho đến trang phục. Dưới đây là tư thế ngồi chơi piano chuẩn và cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo để áp dụng.

Bạn ngồi chính giữa ghế chơi đàn, ngồi nửa phần trước của ghế, bạn giữ cho lưng thẳng, đầu hơi cúi về phía trước nhưng không được còng lưng, việc còng lưng hoặc chùng lưng sẽ tạo cho bạn một tư thế chơi đàn rất xấu, lâu dần có thể bị còng lưng

Bạn nên giữ cho vai thấp xuống, thả lỏng 2 vai, điều này sẽ giúp đôi tay của bạn linh hoạt và mềm dẻo hơn. Nếu bạn để vai quá cao sẽ khiến đôi tay của bạn phải gồng lên để chơi đàn.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Vị trí của khuỷu tay, cổ tay phải để song song với mặt sàn và bằng với bàn phím. Khuỷu tay bạn nên đặt ra phía trước một chút. Khi bạn thực hiện di chuyển cánh tay để bấn phím, nên giữ cho 2 khuỷu tay và 2 bàn tay thẳng hàng. Điều này sẽ giúp bạn giảm được độ mỏi cho vai và cánh tay. Vị trí của khuỷu tay bạn nên để cân bằng với mặt bàn phím trong suốt quá trình chơi.

Chân trong khi chơi piao luôn được để ở trên mặt sàn, chân phải bạn hơn để choãi ra phía trước. Việc này sẽ giúp bạn có được sự linh hoạt khi sử dụng peadal

Không quá khó để có một tư thế chơi đàn piano chuẩn, điều quan trọng là bạn có chịu thay đổi và tập cho mình một tư thế chuẩn khi chơi đàn piano hay không. Nhưng đừng quên rằng, một tư thế tập chơi piano đúng sẽ đem lại cho bạn khá nhiều những lợi ích.

Trong quá trình tập chơi piano, bạn sẽ khó tránh được tình trạng mỏi cơ. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể áp dụng một vài bài tập thả lỏng cơ thể để giảm tình trạng căng cơ.

Bạn có thể nâng cao tay lên qua đầu và hạ từ từ tay xuống 2 bên; thực hiện nhún vai ra phía sau để tránh nhức mỏi cho các cơ vai; đan 2 tay vào với nhau để ở phía sau lưng, mở rộng lồng ngực;… Đây là một số bài tập bạn có thể áp dụng để tránh tình trạng mệt và nhức mỏi cho các cơ trong cơ thể. Bạn có thể thực hiện các bài tập này sau khi tập chơi đàn piano, với những người mới tập chơi piano sẽ không thể tránh được tình trạng căng và mỏi cơ nên những bài tập rất hữu ích.

Mong rằng, những thông tin chia sẻ này của Việt Thương sẽ là những thông tin hữu ích mà người yêu nhạc cần trong quá trình học chơi đàn piano, đăc biệt là những người yêu nhạc đang khó khăn trong việc tìm một tư thế chơi piano thoải mái nhất.