Tự học đệm đàn Piano nên bắt đầu như thế nào?

Nhiều người e ngại sẽ không thể chơi tốt được Piano nếu không có người hướng dẫn. Nhưng thực tế, nếu bạn có đam mê, yêu thích loại nhạc cụ này và thực sự dành thời gian để học, việc tự học đệm đàn Piano không phải không thể thực hiện được. Có những khó khăn nhưng nếu kiên trì sẽ vượt qua được. Vậy khó khăn đó là gì và để tự học Piano cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Tự học đệm đàn Piano có khó không?

Không có gì là dễ dàng cả nên câu trả lời chắc chắn là  trong quá trình tự học đệm hát Piano bạn sẽ gặp phải một vài khó khăn.

Ban đầu việc nhớ vị trí các nốt nhạc trên đàn không hề dễ dàng gì, đặc biệt nếu bạn chưa tiếp xúc hoặc học nhạc lí trước đó. Bạn cần phải tập để có thể nhớ nhanh và nhớ chính xác các vị trí. Nếu không thể nhớ và xác định các nốt, bạn sẽ chẳng thể nào mà chuyển hợp âm đúng và nhanh. Dẫn tới cảm thấy chán nản. Cố gắng tập trung luyện tập sẽ khắc phục được vấn đề này.

Khi bạn luyện tập bạn sẽ tập trung nhiều vào hoạt động của bàn tay trên phím đàn nên việc quên nhịp điệu hay lời bài hát cũng thường xảy ra. Bạn sẽ thấy thật khó để mà vừa đàn và vừa hát. Để khắc phục, cũng chỉ có thể dựa vào việc luyện tập thường xuyên.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Tự học Piano không quá khó

Chuẩn bị những gì để có thể tự học Piano đệm hát?

Chuẩn bị một cây đàn phù hợp

Để tự học đệm đàn Piano tất nhiên bạn phải chuẩn bị cho mình một cây đàn Piano phù hợp. Trên thị trường có nhiều mẫu Piano với nhiều giá bán và chất lượng âm thanh khác nhau. Yêu cầu đầu tiên cho cây đàn của bạn là phải được lên dây đúng chuẩn. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể sử dụng Piano điện thay thế. Dựa trên khả năng tài chính và nhu cầu học tập mà bạn quyết định lựa chọn mẫu đàn phù hợp nhất.

Chuẩn bị kiến thức nhạc lý và Piano cơ bản để có thể bắt đầu tự học đệm đàn Piano

Trong thời đại ngày nay việc có trong tay tài liệu về nhạc lí chẳng có gì là quá khó cả. Bạn chỉ cần tìm kiếm trên mạng  và tải về và in ra sử dụng. Với vô vàn thông tin được chia sẻ ở nhiều dạng file, bạn sẽ có thể tự tìm cho mình được những kiến thức nhạc lí và Piano cơ bản nhất để làm quen trước khi bước vào quá trình tự học.

Kiến thức về Piano cơ bản cần cho người tự học

Piano cũng giống như các nhạc cụ khác với 7 nốt nhạc cơ bản Đồ- Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si – Đô với các kí hiệu tương ứng C – D – E – F – G –A – B. Chúng ta sẽ có 14 hợp âm với 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ tương đương với các nốt cơ bản.  Từ các hợp âm này suy ra hợp âm thăng giáng.

Bàn phím Piano có tới 88 phím (bàn phím chuẩn) bao gồm các phím trắng và phím đen. Phím trắng còn được còn là phím tự nhiên. Trong khi phím đen dùng để thực hiện các nốt thăng và giáng nên được gọi là phím hóa.

Một vài lưu ý khi tự học đệm đàn Piano

Dựa vào các sách hướng dẫn tự học để làm quen và đọc thuần thục các nốt nhạc. Hoặc dựa trên các video được tải rất nhiều trên các trang như youtube để học theo.

Khi tự học đệm hát Piano hãy nghe và nghiên cứu kĩ bài hát, không nên cố gắng quá sức, nên tập luyện từ từ. Bắt đầu với những hợp âm đơn giản, hãy chắc chắn mình đánh đúng hợp âm, chắc nhịp điệu.

Kiên trì tập luyện nếu muốn tự học đệm đàn Piano

Học cách đọc nốt và  các kí hiệu bản nhạc, cách đếm nhịp giữa các hợp âm, tìm hiểu các thế bấm và kiểu đệm đàn phù hợp. Kỹ thuật cơ bản nhất là sử dụng hợp âm một cách đều đặn. Mặc dù tập luyện kỹ thuật này có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán nhưng đây là nền tảng bạn đệm đúng và trúng. Những vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào sự kiên trì và cố gắng tập luyện của các bạn. Cần rèn luyện cho mình sự tập trung.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn có thêm kinh nghiệm cũng như động lực để luyện tập chăm chỉ, để tự mình tạo ra những âm thanh tuyệt vời du dương cùng cây đàn Piano.

Để có thêm những kinh nghiệm hay cho quá trình tự học của mình, các bạn có thể ghé thăm website vietthuong.edu.vn. Ngoài ra tại đây các bạn cũng sẽ tìm thấy những khóa học Piano bổ ích khác mà bạn có thể tham gia. Chúc các bạn thành công!