Tổng hợp các bước học đàn piano cơ bản cho người mới bắt đầu

Như chúng ta đều biết, học bất kỳ nhạc cụ âm nhạc nào thì phải dành rất nhiều thời gian và cần có sự nỗ lực. Đặc biệt trong bộ môn piano thì đòi hỏi bạn phải thực sự nghiêm túc, giữ cho đầu óc mình thoải mái và đặc biệt là không ngại khó khăn thời gian ban đầu mà bỏ cuộc. Vậy nên, với các bước học đàn piano cơ bản sau đây chắc chắn sẽ là công cụ giúp bạn có thể chơi được nhạc trong thời gian ngắn hiệu quả.

Bước 1: Tập làm quen với các nốt nhạc trong bản nhạc

Hãy quay lại thời đi học cấp 1, bạn sẽ bắt đầu làm quen lại với các nốt nhạc khá quen thuộc là “Do – Re -Mi – Fa – Sol – La – Si – Do”. Đây là những chữ cái trong một bản nhạc bạn cần phải biết và học thuộc để có thể đánh được đàn piano.

Các nốt nhạc trong bản nhạc cần hiểu rõ

Đặc biệt, trong mỗi bản nhạc thì sẽ được ký hiệu bằng các chữ cái A B C D E F G, với mỗi nốt nhạc như vậy sẽ tương ứng với một tần số nhạc khác nhau. Các bản nhạc đánh lên giai đoạn chính là sự ghép nối của các nốt nhạc này. Vậy nên, để đánh được đàn piano trước hết bạn phải hiểu rõ hết các nốt nhạc như việc biết mặt chữ cái mới có thể đọc và hiểu được đoạn văn.

Bước 2: Làm quen và tiếp xúc với các nốt nhạc trên đàn piano

Một trong các bước học đàn piano cơ bản ban đầu tiếp theo chính là làm quen với các nốt nhạc của đàn piano. Trên một chiếc đàn piano tiêu chuẩn hiện nay sẽ có tổng 88 phím tương đương với 88 nốt nhạc, cũng như tương ứng với 7 quãng 8.

Hình ảnh các nốt nhạc trên phím đàn piano

Ngoài ra, mỗi quãng 8 ở đàn piano còn được chia ra thành 12 phím trong đó có 5 nốt đen và 7 nốt trắng có thể thấy được ở trên đàn. Mới đầu học chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang vì quá nhiều nốt, nhưng thời gian đầu bạn chỉ cần nhớ và hiểu được 1 quãng 8 là có thể hiểu được hầu hết các nốt nhạc khác trên đàn.

Bước 3: Đặt mục tiêu thời gian tập luyện và phân bố cục rõ ràng khi tập đàn piano

Trong một bản nhạc sẽ bao gồm 3 phần: Intro, phiên khúc (đoan nhạc nhẹ nhàng) và điệp khúc (đoạn cao trào). Vậy nên, khi tập luyện hãy tập từng phần một và trong mỗi phần nên chia thành các bố cục ngắn để có thể đánh được từ đơn giản cho đến phức tạp.

Các bước học piano giai đoạn đầu hơi khó, vì vậy bạn hãy đặt mục tiêu thời gian cho từng đoạn để tập luyện. Ví dụ với đoạn intro nếu có 3 dòng nhạc thì sẽ phải tập trong 1 – 2 ngày, còn đoạn điệp khúc sẽ cần nhiều thời gian hơn từ 3 – 5 ngày,…. Cứ thực hiện theo nguyên tắc như vậy sẽ giúp bạn đánh được cả bài hát.

Bước 4: Khi gặp đoạn nhạc khó hắn tách thành đoạn nhỏ và tập nhiều lần cho đến khi nhuần nhuyễn

Đặt mục tiêu tập luyện và biết cách chia bố cục đoạn nhạc để tập luyện

Các bước học đàn piano cho người mới giai đoạn đầu thì đoạn điệp khúc luôn là đoạn khó nhất để tập luyện. Vậy nên, khi gặp những đoạn nhạc khó thì không nên nản lòng. Thay vào đó, bạn có thể chia thành những đoạn nhạc nhỏ khoảng 1 – 2 dòng nhạc để tập luyện cho thuần thục rồi chuyển sang đoạn khác. Cứ tiếp tục như vậy sẽ giúp bạn cố gắng tập luyện hết bài hát hơn thay vì tập hết sức một đoạn nhạc khó và dài.

Bước 5: Lựa chọn hình thức và tập đàn piano phù hợp với năng lực của mình

Chắc chắn rằng, mỗi người sẽ có một cách thức học đàn riêng cho mình, có người tập tốt nhất khi ở trường, có người ở nhà hoặc có người tập luyện dễ tiếp thu vào buổi sáng hay buổi tối,…. Vậy nên, bạn có thể thay đổi nhiều cách thức tập luyện khác nhau để hiểu rõ hơn đâu là cách học phù hợp nhất với mình. 

Trên đây là các bước học đàn piano cơ bản cho những người mới bắt đầu tiếp xúc. Trong thời gian đầu sẽ khiến bạn cảm thấy dễ nản lòng, nhưng đừng từ bỏ vì nếu bạn biết cách học sẽ giúp bạn tiếp thu rất nhanh và sẽ biến bộ môn này là đam mê của bạn.