Tìm hiểu tính năng chơi tự động của đàn Piano cơ Yamaha

Trong thế giới nhạc cụ với sự góp mặt của rất nhiều nhạc cụ khác nhau thì piano vẫn là một nhạc cụ khá được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Nếu đã từng tìm hiểu về piano thì chắc bạn cũng biết được, piano chia làm 2 loại là đàn piano cơ và piano điện, mỗi loại có những đặc điểm và ưu/nhược điểm riêng, tùy theo mục đích sử dụng và yêu cầu đặt ra mà người yêu nhạc sẽ lựa chọn một loại đàn piano phù hợp.

Khi mà nhu cầu trong chọn mua đàn piano ngày càng tăng cao, thì các thương hiệu sản xuất piano cũng bắt đầu nghiên cứu để đưa ra thị trường những mẫu đàn piano tiên tiến và hiện đại hơn.

Nếu như trước đây, dòng đàn piano cơ ít sử dụng công nghệ trong quá trình chế tạo, thì hiện nay các thương hiệu đã áp dụng công nghệ nhiều hơn để tạo ra những cây đàn piano cơ với chất lượng tốt nhất cho người yêu nhạc, một trong những thiết kế độc đáo và hiện đại ở các cây đàn piano trên thị trường hiện nay đó là được bổ sung thêm tính năng chơi tự động.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Tính năng chơi tự động nghe có vẻ quá xa lạ, nhưng thực chất đó là tính năng nghe lại các bản nhạc vừa chơi trên piano, đây là một tính năng khá quen thuộc trên cây đàn piano điện. Bài viết này Việt Thương sẽ cùng người yêu nhạc tìm hiểu về tính năng chơi tự động trên đàn piano cơ nhé.

Như chúng ta cũng đã biết, quá trình tạo ra âm thanh của piano điện và piano cơ hoàn toàn khác nhau. Piano cơ tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép dưới tác dụng lực của những chiếc búa bọc nỉ bọc lên ngay lập tức, để dây đàn ngân vang ở tần số cộng hưởng, các rung động này sẽ được truyền đến bảng cộng hưởng và bộ phận khuếch đại.

Các nhà sản xuất piano đã nghĩ ra một thiết kế mới cho các cây đàn piano, đó là kết hợp tính năng giữa piano điện và piano cơ, vẫn là piano cơ nhưng được tích hợp thêm tính năng MIDI, tính năng giúp người yêu nhạc ghi lại bản nhạc vừa thực hiện với độ chính xác khá cao và tự chơi lại các bản nhạc đó. Khi có thêm tính năng này thì mức giá của đàn piano cơ đã tăng cao hơn.

Việc tích hợp thêm phần điện cho đàn piano cơ thực sự mang lại khá nhiều tiện ích cho những người yêu nhạc trong quá trình học tập và biểu diễn với piano, điều này đã khắc phục được những nhược điểm của đàn piano cơ và nâng cao được giá trị của dòng đàn piano này. Về chất lượng âm thanh thì đàn piano cơ hơn hẳn đàn piano điện, song đàn piano cơ lại không có được tính năng ghi âm lại như piano điện.

Tính năng chơi tự động của đàn piano cơ không chỉ đem lại lợi ích cho người mới tập chơi, mà còn đem lại lợi ích cho những người chơi chuyên nghiệp. Ưu điểm lớn nhất của tính năng chơi tự động là giúp người yêu nhạc có thể đánh giá lại bản nhạc vừa chơi để có thể cải thiện và khắc phục sớm những lỗi gặp phải.

Nhiều người e ngại vì sợ những cây đàn piano cơ được tích hợp tính năng chơi tự động sẽ không có được chất lượng âm thanh như mong muốn, nghĩa là cơ không ra cơ, điện không ra điện. Nhưng trên thực tế, bộ phận chơi tự động này tách biệt hoàn toàn với piano cơ, bạn hoàn toàn có thể tháo ra để đàn trở thành một cây đàn piano bình thường và nếu lắp bộ phận điện vào thì có thêm tính năng đa dạng hơn.

Có một điều mà người yêu nhạc cần phải lưu ý khi sử dụng tính năng tự động trên đàn piano cơ đó là ổ đĩa của đàn thường chỉ chạy được đĩa do hãng cung cấp, vì vậy, khi mau đàn người yêu nhạc cần hỏi rõ nhân viên cửa hàng về điều này để có thể sử dụng và khai thác tính năng chơi tự động ở đàn piano một cách tốt nhất.

Hiện tại, Yamaha là thương hiệu đầu tiên được biết đến với những mẫu đàn piano cơ được tích hợp tính năng chơi tự động, đó là dòng đàn Disklavier, người yêu nhạc có thể tìm hiểu và trải nghiệm tính năng mới này.