Tiết lộ 5 bí quyết học đàn piano hiệu quả

Hiện nay, piano là loại nhạc cụ phổ biến mà nhiều người lựa chọn để được thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê âm nhạc của mình. Thế nhưng với những ai chưa từng tiếp xúc với nó hoặc chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm thì việc sử dụng nhạc cụ này luôn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn 5 bí quyết học đàn piano hiệu quả và thành công.

Chọn đúng phương pháp học 

Điều quan trọng đầu tiên khi bạn muốn học piano đó là phải quyết định được bạn sẽ học online hay offline. Trong thời đại mà mạng internet phát triển, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tìm kiếm các tài liệu, thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm rồi tự học. 

Tuy nhiên với cách trên bạn thường không tự đưa được bản thân vào khuôn khổ, dễ mất động lực và lười luyện tập. Ngược lại, việc học offline, có sự tương tác trực tiếp với giáo viên sẽ giúp bạn luôn giữ được nhiệt huyết và dễ đạt được mục tiêu. 

Mỗi phương pháp học đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng và chọn ra cách học phù hợp nhất với mình. 

Các phụ huynh hãy tạo thói quen thường xuyên luyện tập đàn cho bé

Chọn loại đàn piano phù hợp

Hai loại đàn piano rất phổ biến hiện nay là đàn điện và đàn cơ. Đàn cơ thường cho âm thanh rõ và hay hơn nhưng lại chiếm khá nhiều diện tích. Đàn điện nhỏ, gọn hơn và cũng có nhiều tính năng mà đàn cơ không có. Tùy thuộc vào sở thích và yêu cầu học mà bạn cần chọn được loại đàn phù hợp cho mình.

Kiên trì luyện tập mỗi ngày

Việc học bất kỳ một loại nhạc cụ nào cũng đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì, chăm chỉ và nỗ lực. Đặc biệt là với piano vì nó có những hợp âm khó và cần sự linh hoạt của cả hai tay nên buộc người học phải rèn luyện mỗi ngày. Chỉ cần bạn bỏ cách một quãng thời gian không tập đàn thì có thể phải bắt đầu lại vì quên và đôi tay đơ cứng.

Không những thế, mỗi lần luyện tập bạn cần đặt ra mục tiêu. Nhờ vậy mà bạn sẽ có thêm động lực và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó. Đây cũng là một bí quyết học đàn piano hiệu quả. 

Tuy nhiên, bạn không nên ép buộc bản thân tập luyện quá sức và đặt những mục tiêu không phù hợp khả năng. Điều này dễ dẫn đến trạng thái cảm xúc, tinh thần căng thẳng, stress và mệt mỏi.

Luôn giữ tinh thần thoải mái 

Một bí quyết học đàn piano hiệu quả mà mọi người thường bỏ quên đó là cần giữ tinh thần luôn thư giãn, thoải mái và tập trung nhất có thể. Việc học piano không đơn thuần là để đạt đến một trình độ nào đó mà còn là sự thưởng thức, thả hồn với âm nhạc. Vì vậy bạn không cần quá căng thẳng mà chỉ cần luyện tập dần dần từ những đoạn nhạc ngắn, dễ rồi mới đến bài nhạc đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.

Tìm người luyện tập cùng

Tìm bạn đàn cùng luyện tập sẽ giúp các bạn biết được lỗi sai, nhược điểm của nhau để từ đó khắc phục và nâng cao kỹ thuật. Việc học chung với những người có cùng đam mê, sở thích cũng là lợi thế vì dễ kết nối, tương tác để sáng tạo và học hiệu quả hơn. Ngoài ra đây cũng là cách khiến bạn luôn cảm thấy hứng khởi và vui vẻ.

Trên đây là top 5 bí quyết học đàn piano hiệu quả. Hy vọng bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích!