Thông tin từ A đến Z về đàn Kalimba

Thông tin từ A đến Z về đàn Kalimba

Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn một loại đàn có tên cực kỳ đặc biệt là đàn kalimba, loại đàn này rất hot trong năm 2018 trở lại đây. Để giải đáp câu hỏi đàn kalimba là gì thì qua bài viết này hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về loại nhạc cụ độc đáo này. Đàn kalimba ra đời khi nào? Xuất xứ từ đâu? Có bao nhiêu loại kalimba phổ biến? Vì sao đàn kalimba lại hot như vậy? Làm cách nào để chọn được loại kalimba phù hợp nhất để chơi.

Xuất xứ đàn kalimba từ đâu?

Nghe tới cái tên Kalimba mọi người sẽ hình dung tới một đất nước nào đó ở vùng Châu Phi, chính xác như vậy, chúng có xuất xứ từ châu Phi. Đàn Kalimba được coi là một trong những nhạc cụ dân tộc của châu Phi (giống như Việt Nam có cồng chiêng, đàn tranh).

Thông tin từ A đến Z về đàn Kalimba 1

Vì sao đàn kalimba đặc biệt?

Vì nó mang một cái hồn, một bản sắc dân tộc của người dân châu Phi, nó rất nhỏ nhắn và khỏe khoắn. Sau khi biết được nguồn gốc của cây đàn Kalimba, cùng theo chân mình tìm hiểu tiếp những đặc thù của cây đàn Kalimba nhé.

Đặc thù của đàn kalimba là gì?

Cây đàn Kalimba giống như một cây piano thu nhỏ, nó có nhiều chức năng cũng như các phím bấm như Piano. Các bạn có thể cầm dễ dàng trên tay và chơi nhạc. Âm thanh của Kalimba rất trong trẻo, nhẹ nhàng và thanh thoát. Chính vì những lý do thế mà Kalimba dễ dàng thu hút được giới trẻ, du nhập vào Việt Nam và cực hot từ đầu năm 2018.

Đàn Kalimba được chế tác từ gỗ và kim loại/hợp kim. Chất liệu gỗ để làm hộp đàn, chất liệu hợp kim để làm dây đàn. Đàn dây kalimba có kết cấu rất chặt chẽ. Nó có diện tích chỉ khoảng 15 cm đến 23 cm. Chất liệu hợp kim làm dây đàn được chọn lựa kỹ vì nó quyết định đến âm sắc của đàn.

Với chất liệu gỗ, đàn Kalimba thường có hai loại thông thường là gỗ ép hoặc gỗ nguyên khối. Dòng gỗ ép cho âm thanh mỏng nhẹ, độ bền không cao như gỗ tự nhiên. Đàn Kalimba làm từ gỗ nguyên thanh cho âm thanh dày, vang ấm hơn nhiều.

Nếu chia theo số phím thì đàn kalimba có nhiêu loại hay chỉ có một loại duy nhất?

1/ Đàn kalimba 17 phím

  • Loại 17 phím là thông dụng nhất: Gồm hai loại đàn tone C và Tone B (về cơ bản chúng khác nhau về cao độ, bạn có thể tùy chỉnh qua lại dễ dàng mà k làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của đàn.
  • Đàn kalimba 17 phím được ưa chuộng bởi các Vlog, youtube thường hướng dẫn cách chơi đàn trên cây đàn này, nếu bạn là người mới học. Hãy chọn đàn kalimba loại 17 phím
  • Dễ dàng sử dụng và thuận tiện trong việc tự học đàn kalimba.

2/ Đàn kalimba 15 phím

  • Có ít hơn tiêu chuẩn 2 phím về cơ bản đàn kalimba k15 vẫn có số nốt và cao độ như vậy, nhưng ít hơn hai phím.

3/ Đàn kalimba 7 phím

  • Đây là loại nhỏ gọn, chỉ có 7 nốt nhạc, nên không thể chơi được những bản nhạc có nhiều họa tấu. Tuy nhiên, loại đàn Kalimba 7 phím này phù hợp với các chuyến du lịch, những người mới học chơi đàn và những bạn nữ.

4/ Đàn kalimba 10 phím

  • Cũng tương tự như Kalimba 7 phím, Kalimba 10 phím có 10 nốt nhạc, kích thươc nhỏ gọn và nhẹ.

Ngoài việc phân loại theo số phím, đàn Kalimba cũng có cách phân loại khác, dựa theo cách đánh số: Loại Kalimba được đánh số thứ tự từ 1 đến 17 trên phím và một loại không được đánh số và đánh nốt trên phím.

Tại sao lại chia thành hai loại này mà không phải loại nào cũng đánh số trên phím cho dễ chơi? Mỗi loại sẽ có những đặc trưng hay riêng.

Đối với loại đàn Kalimba có sẵn tên nốt và tên số trên phím đàn giúp cho các bạn mới chơi đàn học nhanh hơn, làm quen nhanh hơn.

Loại đàn cần dán sticker lên phím thuận tiện cho những người chơi chuyên nghiệp lâu năm.

Kalimba cũng có cách phân loại khác nhau là chia theo hãng: Đàn Kalimba Gecko, đàn Kalimba Yael, đàn kalimba water. Kalimba ling ting

Các thương hiệu đàn Kalimba nổi tiếng tại Việt Nam

1/ Đàn Kalimba Gecko:

Là một trong những dòng đàn kalimba cao cấp với gần như tất cả các mode sản phẩm đều được làm bằng gỗ nguyên tấm, các loại gỗ cao cấp được chọn để làm đàn như gỗ KOA, Gỗ mahogany, gỗ trúc, gỗ long não . . .

Những loại gỗ kể trên đều có đặc tính âm thanh chuyên dụng để sản xuất các cây đàn guitar đắt tiền bởi đặc tính âm thanh có các giải âm rõ ràng, ấm và trong tách riêng biệt khiến người chơi cảm thấy rất tuyệt khi chơi đàn.

2/ Đàn Kalimba Linh Ting:

Dòng sản phẩm kalimba của hãng linh tinh có các thiết kế độc lạ vô cùng sáng tạo, với nhiều phụ kiện cần thiết luôn được đi kèm với đàn. Khi chúng ta mua dòng đàn linh ting thường thì đã có dủ tất cả các loại phụ kiện mà mình cần để có thể chơi đàn một cách tốt nhất.

Giống với Gecko về chất liệu gỗ, nhưng thiết kế của đàn kalimba ling ting luôn có phần rất đặc biệt với một vài mode thiết kế nguyên khối, tạo nên chất âm riêng mà có thể khẳng định, chỉ có kalimba lingting mới có thể phát ra âm thanh đó.

Thông tin từ A đến Z về đàn Kalimba 2

3/ Đàn Kalimba Walter:

Kalimba walter có một đặc điểm thiết kế rất dễ nhận dạng là phần đàn được vát hai bên, với phần phím đàn có phần hơi cứng giúp tạo âm vang lớn hơn. Đối với đàn Kalimba Walter, hãng sử dụng các loại gỗ như koa, mahogany nhưng được xử lí một cách hoàn toàn khác,

phần sơn của đàn kalimba walter luôn có độ nhám chứ không phải màu bóng, giúp tăng cảm giác cầm nắm cho người chơi đàn. Chất âm của đàn kalimba walter được đánh giá là tầm trung, nếu so với giá tiền thì bản thân mình thấy chưa hợp lí lắm.

4/ Đàn Kalimba Yael:

Nổi bật nhất trong đây chính là dòng đàn kalimba 17 nốt giá rẻ, giá thành chỉ giao động từ khoảng 400k tới 600k. Đàn sử dụng chất liệu gỗ nguyên tấm mỏng hơn dòng cao cấp một chút. Phần phím đàn cũng đã được cập nhật làm bằng thép chống gỉ, giúp tăng tuổi thọ và chất lượng âm thanh của đàn.

Dòng đàn Yael đa dạng về thiết kế có nhiều hình thù họa tiết in khắc, đàn cũng có rất nhiều màu sắc, giúp các bạn dễ dàng lựa chọn một cây đàn kalimba có thể thể hiện được cá tính của bản thân.

VTMS