Tại sao Piano được mệnh danh là “vua của các loại nhạc cụ”?

Tin Tức

Cho đến thời điểm hiện tại, piano đã trải qua một hành trình dài hình thành và phát triển, tính đến nay piano đã có 300 năm tồn tại trên thị trường. Và kể từ thời điểm xuất hiện trên thị trường, piano đã được mệnh danh là “vua của các loại nhạc cụ”.

Mặc dù, hiện nay trên thị trường âm nhạc đã xuất hiện rất nhiều nhạc cụ khác nhau, có những nhạc cụ được sản xuất bằng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, nhưng vẫn chưa có một nhạc cụ nào có thể thay thể được vị trí của piano trong thế giới nhạc cụ. Vậy tại sao piano lại giữ một vị trí quan trọng và khó có thể thay thế trong thế giới nhạc cụ đến như vậy? Lý do sẽ được bật mí ngay sau đây.

Những lý do Việt Thương đưa ra dưới đây dựa trên những thông tin tìm hiểu và qua những trải nghiệm thực tế để đưa ra, bạn đọc có thể tham khảo để hiểu hơn về nhạc cụ bàn phím piano.

Âm vực của đàn piano rộng

Trong thế giới nhạc cụ, piano là một nhạc cụ có âm vực rất rộng, đây là điều mà có lẽ nhiều người vẫn chưa biết. Nếu đã từng tìm hiểu và chơi các loại nhạc cụ khác nhau, chúng ta sẽ thấy, không có một nhạc cụ nào cho phép chơi nhiều nốt trên cùng một âm vực trải rộng như đàn piano. Điều này có được là nhờ vào cấu tạo của nhạc cụ này, khi được tích hợp đến 88 phím khác nhau và cùng một lúc có thể chơi được những nốt nhạc có âm vực cao nhất và thấp nhất. Cũng chính điều này mà piano được biết đến với khả năng diễn tấu tuyệt vời, một nghệ sĩ diễn tấu piano chuyên nghiệp có thể tạo ra nhiều âm thanh của các nhạc cụ khác nhau trên cây đàn piano.

Không có rào cản với người chơi

Đàn piano được biết đến là một nhạc cụ dễ chơi và dễ sử dụng, bạn có thể sử dụng piano để biểu diễn trên sân khấu, sáng tác, tập chơi hay sử dụng với bất kì một mục đích nào khác. Dù sử dụng với mục đích nào đi chăng nữa thì piano vẫn đáp ứng được các yêu cầu của người chơi.

Cũng bởi vì khá tiện lợi trong sử dụng nên đàn piano không gây ra bất kì rào cản nào trong quá trình sử dụng các tính năng và các phím chức năng của đàn. Vì vậy, giữa piano và người chơi sẽ không có một khoảng cách nào. Với piano người chơi hoàn toàn có thể tạo ra một ban nhạc có âm thanh đa dạng, từ những giai điệu đơn giản đến giai điệu phức tạp.

Âm thanh tự nhiên, không cần thiết bị hỗ trợ

Nhờ thiết kế vật lý sẵn có, đàn piano sẽ không cần đến thiết bị khuếch đại, loa trầm hay bất kì thiết bị điện tử nào để tạo ra những âm thanh hay và ấn tượng, nhưng vẫn có được những âm thanh với giai điệu tuyệt vời, hấp dẫn người nghe. Người chơi có thể tạo ra những tiếng leng keng êm ái với đàn piano âm vực cao nhất hoặc âm vực thấp mạnh mẽ.

Hiện tại, các thiết bị âm thanh ngày càng phát triển, đàn piano ngày càng khẳng định được giá trị về chất lượng âm thanh mà không có một nhạc cụ điện tử nào có thể thay thế và mang lại.

Có thể những nhận định trên không hoàn toàn chính xác và thuyết phục tất cả mọi người yêu nhạc, song đó là ý kiến của Việt Thương dựa trên những kinh nghiệm thực tế trong suốt thời gian kinh doanh và cung cấp nhạc cụ cho người yêu nhạc.

Dù thế nào đi chăng nữa thì những nhận định trên cũng chính là những ưu thế của đàn piano, những yếu tố tạo nên giá trị và khẳng định được chất lượng của nhạc cụ này trên thị trường nhạc cụ.

“Vua của các loại nhạc cụ” được đặt cho đàn piano không phải là một câu nói tự nhiên hay bộc phát, mà đều dựa trên những đặc điểm của nhạc cụ bàn phím này. Chính vì vậy, người yêu nhạc cũng yên tâm rằng, đàn piano vẫn chiếm đươc vị trí đầu bảng trong thế giới nhạc cụ. Sự phát triển của thị trường nhạc cụ ngày càng diễn ra mạnh mẽ, song piano vẫn giữ được vị trí cao nhất.

Tin Tức
10 sự thật về đàn piano mà bạn chưa biết đến – phần 2

Phần 1 của bài viết, Việt Thương đã chia sẻ cho bạn 5 sự thật về đàn piano, tiếp tục tiết lộ thêm những sự thật về piano, Việt Thương sẽ chia sẻ thêm cho bạn 5 sự thật khác về nhạc cụ bàn phím đang được sử dụng khá …

Tin Tức
10 sự thật bất ngờ về đàn piano mà bạn chưa biết đến – phần 1

Những người học chơi và có tình yêu với cây đàn piano có lẽ cũng đã dành thời gian tìm hiểu về nhạc cụ này, song với những thông tin mà chúng ta tìm hiểu được thì vẫn chưa thực sự biết rõ về piano. 10 sự thật được Việt …

Tin Tức
Ai cũng có thể học chơi Piano đúng không?

Piano được mệnh danh là “vua của các loại nhạc cụ”, đây cũng là nhạc cụ được rất nhiều người hiện nay sử dụng. Chính sự phổ biến này mà nhiều người cả đang muốn học chơi đàn piano. Vậy liệu rằng đàn piano có dễ học hay không và …