Phương pháp dạy học sử dụng giáo cụ trực quan

Phương pháp dạy đàn piano sử dụng giáo cụ trực quan

  • Phương pháp dạy học sử dụng giáo cụ trực quan

Phương pháp này cũng thường xuyên được sử dụng và không thể thiếu trong các giờ dạy học piano đặc biệt là với mô hình lớp tập thể. Ngoài ra, đối với các mô hình học khác, giáo viên cần cân nhắc để lựa chọn các phương tiện dạy học nào phù hợp với từng nội dung bài học của học sinh  và với không gian, mô hình của lớp học.

Các phương tiện dạy học trực quan có thể sử dụng thường là đàn piano, băng đĩa mẫu về các tác phẩm sắp được học, tranh ảnh về các nhạc  sĩ tiểu biểu được sử dụng để giới thiệu cho học sinh hoặc máy đếm nhịp (metronome),… Phương pháp này có thể sử dụng khi học sinh mới tiếp xúc và làm quen với đàn piano, giáo viên giới thiệu các bộ phận của đàn trên cây đàn mẫu, hướng dẫn học sinh cách ngồi trên đàn và cách phân biệt các phím đàn. Ở đây nếu không có đàn trước mặt, học sinh khó có thể tưởng tượng ra được, từ đó dẫn đến việc không hiểu những kiến thức mà giáo  viên muốn truyền đạt. Ngoài ra, học piano nếu không được thực hành ngay trên đàn thì buổi học sẽ không mang lại hiệu quả.

Phương pháp dạy học sử dụng giáo cụ trực quan

Để phát triển thêm khả năng nghe của học sinh, giáo viên có thể kết hợp lồng ghép các trò chơi với âm thanh, qua các hoạt động luyện tập tiết tấu, nghe cô đàn mẫu, phản xạ nhanh với các lệnh của giáo viên và các bài tập riêng dành cho tai nghe. Bài tập phát triển tai nghe rất phong phú, giáo viên cần vận dụng linh hoạt và phân bố thời gian hợp lý, đan xen vào giữa các tiết học để giúp học sinh thêm hào hứng đồng thời rèn luyện thêm các kỹ năng cho học sinh như bài tập xác định âm thanh, nghe giáo viên đánh một nốt bất kỳ trên đàn và thẩm âm theo, nghe giai điệu, gõ lại tiết tấu, tập nghe một nốt và chồng âm hai nốt…

Piano và guitar môn nào dễ học với cho người mới bắt đầu

Việc tổ chức các trò chơi hay bài tập phát triển tai nghe sẽ phù hợp với mô hình lớp tập thể do các bạn được học cùng 1 bài, trình độ có thể tương đương nhau do đó giáo viên dễ dàng đưa ra các dạng bài tập phù  hợp. Ngoài ra có thể sử dụng máy đếm nhịp hoặc các thanh phách để rèn luyện cho học sinh về khả năng thẩm âm tiết tấu hoặc học về số chỉ nhịp. Trên thực tế việc sử dụng máy đếm nhịp khi tập luyện đối với đàn piano cơ thường gây khó khăn cho học sinh vì tiếng của máy đếm nhịp so với tiếng đàn piano cơ thường nhỏ, khi học sinh tập đàn, tiếng đàn sẽ át đi tiếng của máy đếm nhịp khiến việc tập luyện với máy đếm nhịp không hiệu quả.

Hướng dẫn rèn luyện piano thực hành cho bé

2.1.1.2. Phương pháp dạy học sử dụng giáo cụ trực quan

Để khắc phục nhược điểm trên, đối với học sinh sử dụng đàn cơ khi luyện tập, giáo viên có thể sử dụng nhạc beat hoặc tiết tấu có sẵn trong đàn organ hoặc băng đĩa để cho học sinh luyện tập. Đối với học sinh luyện tập trên đàn piano điện tử, thông thường đa số các đàn piano điện tử đều có sẵn chức năng của máy gõ nhịp hoặc bộ đệm tiết tấu giống như với đàn organ. Với ưu điểm là dễ dàng điều chỉnh âm lượng của tiếng đàn và âm lượng  của tiết tấu hoặc bộ phận gõ nhịp trong đàn, học sinh sẽ thuận tiện hơn trong việc luyện tập tiết tấu. Để áp dụng phương pháp này, Trung tâm Âm Nhạc thường xuyên đầu tư các trang thiết bị hiện đại, cơ sở vất chất đầy đủ như đàn piano cơ, điện tử để phục vụ cho việc dạy học piano tại đây.