Organ và piano khác nhau như thế nào?

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Học nhạc cụ không chỉ đem đến cho bạn sự hiểu biết trong âm nhạc mà còn hình thành các thói quen tốt. Organ hay piano là loại nhạc cụ được nhiều người lựa chọn để học nhất. Tuy nhiên với nhiều người, đặc biệt là những người mới tìm hiểu về nhạc cụ sẽ thắc mắc organ và piano khác nhau như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Organ và piano khác nhau như thế nào?

Cơ chế hoạt động

Điều khác biệt cơ bản nhất tạo nên nét đặc trưng riêng của đàn piano so với organ đó là đàn piano là đàn cơ, cổ điển, đàn không cần dùng điện. Còn organ là dòng đàn điện tử hiện đại, phải có điện mới hoạt động được.

Chính điểm khác biệt cơ bản này đã tạo nên sự khác nhau về mặt âm thanh giữa 2 loại đàn này. Nếu đàn piano mang một âm thanh trầm bổng, cổ điển đầy tao nhã thì organ lại mang nhiều âm thanh khác nhau như tiếng trống, guitar, violon… phù hợp với việc hòa âm phối khí. Tuy nhiên vì các âm thanh của đàn organ là giả lập nên do đó âm thanh không được trung thực như các dụng cụ nhạc chuẩn.

Bàn phím

Bàn phím của đàn Piano là loại bàn phím cơ học

Bởi piano là đàn cơ nên hoạt động thông qua bộ gõ còn organ là dòng đàn điện tử hiện đại tạo ra âm thanh bằng “woodwind” nên nó đã tạo nên những nét khác nhau về bàn phím. Các chức năng của bàn phím đàn piano và organ cũng khác nhau.

Bên cạnh đó, piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học tác động lên bàn phím vì vậy mà các phím đàn của piano nặng hơn đàn organ.

Cách để duy trì một âm thanh

Cách duy trì một âm thanh chính là điểm khác biệt lớn nhất của một cây đàn piano và đàn organ. Nếu đàn organ có khả năng duy trì một âm thanh vô thời hạn thì đàn piano chỉ có thể làm điều đó trong một thời gian ngắn.

Khi chơi piano, tay bạn sẽ tác động lực lên bàn phím, sau đó lực đó lại tác động lần lượt lên các búa rồi cuối cùng là chuỗi kim loại để tạo nên âm thanh. Mỗi chuỗi kim loại khác nhau sẽ được thiết kế để điều chỉnh một tần số cụ thể giúp tạo nên các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Âm thanh của đàn piano sẽ vang lên trong một khoảng thời gian ngắn và người chơi cần restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn Piano.

Tuy nhiên với đàn organ, người chơi không cần restrike bàn phím vẫn có thể giữ các ghi chú trong một thời gian và không gian nhất định. Bàn phím của đàn organ không phải loại cơ học mà là đàn điện tử do đó người chơi có khả năng hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh bất cứ khi nào họ nhấn phím.

Số lượng âm thanh có thể tạo ra

Organ có khả năng tạo ra lượng âm thanh phong phú

Nếu so sánh và số lượng âm thanh tạo ra có thể dễ dàng thấy đàn piano không có được âm thanh phong phú như đàn organ. Một phím của Piano có thể thay đổi để tạo một tinny honky- tonk âm thanh hoặc tạo ra một tông màu phong phú hơn bằng cách thay đổi kích thước tổng thể của thiết bị. Nhưng với đàn organ, người chơi có thể dễ dàng tạo lập bàn phím với nhiều cấp độ khác nhau bằng cách thay đổi việc sử dụng các ống dẫn hoặc Woodwind.

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản giúp mọi người có thể trả lời cho câu hỏi organ và piano khác nhau như thế nào. Đối với những bạn có nhu cầu học organ hoặc piano, nếu các bạn muốn chơi được cả 2 loại nhạc cụ này thì chúng tôi khuyên bạn nên học chơi piano trước. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể lựa chọn cho mình một loại nhạc cụ phù hợp với yêu cầu và sở thích của bản thân.

Cẩm Nang Học Đàn Piano
What You Should Do About Your Website Promotion | Design Your Own Website

The Website Promotion Online game. Create Website. Website campaign assists when you get maximum focus from targeted segment of shoppers. Promotion of the site is very important. Website campaign entails lots of work. To be able to succeed online, you will require internet site promotion which means your website will …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Purchasing Leadership Theories in Nursing

Situational leadership is probably going to work in the US today, particularly in the military setting. Authoritarian leadership, also called autocratic leaders, provide clear expectations for what has to be done, when it ought to be done, and the way it ought to be accomplished. Writing a leadership thesis can …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Làm thế nào để nhớ nốt nhạc piano một cách nhanh nhất?

Để thỏa mãn niềm đam mê về âm nhạc thì có rất nhiều loại nhạc cụ. Trong đó, piano là một lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhưng không phải ai ngay từ đầu cũng có thể biết và chơi được nó. Tôi cho rằng sẽ rất …