Ở Châu Âu Opera có lịch sử phát triển hơn 400 năm

Ở Châu Âu Opera có lịch sử phát triển hơn 400 năm

Opera ở châu Âu có lịch sử phát triển trên 400 năm. Đã có nhiều công trình của nhiều tác giả nước ngoài nghiên cứu về opera, chúng ta có thể tham khảo qua The Victor book of opera của Louis Biancoll và Robert Bagar (NXB New York, năm  1949); French opera – ít’s development to the revolution của Norman Demuth (NXB The Antemis, năm 1963); The Russian opera của Rosa Newmarch (NXB The Anchor London).v.v. Các công trình trên nghiên cứu riêng về opera thế giới, opera Pháp, Nga… Tuy nhiên, tất cả đều chưa được dịnh ra tiếng Việt.

Bạn thích ca hát, thích hợp xướng có thể tìm hiểu tại đây:

Trong cuốn Các thể loại âm nhạc do Lan Hương dịch (NXB Văn hóa – Hà Nội) có một chương viết khá sâu về thể loại opera của E. Tchecnaia. Các giáo trình Lịch sử âm nhạc của học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đều có nội dung về thể loại opera của châu Âu từ khi xuất hiện đến thế kỷ XX. Trong đó, opera được xem xét là lĩnh vực sáng tác của từng nhạc sĩ rồi đưa ra các nhận định về ngôn ngữ và phong cách mà không đi thành mảng xuyên suốt riêng. Gần đây, PGS.NSND Trung Kiên đã viết cuốn Nghệ thuật opera (Viện Âm nhạc xuất bản, năm 2004). Trong cuốn sách này, opera thế giới được nghiên cứu khá chi tiết theo tuyến thể loại và giới thiệu các tác giả nổi tiếng ở các thời kỳ tiêu biểu.

Việc tìm hiểu các thủ pháp sáng tác của các tác phẩm opera Việt Nam cũng đã có một số nghiên cứu thông qua các luận văn chuyên ngành Lý luận âm nhạc như: luận văn tốt nghiệp Trung cấp của Trần Đinh Lăng Bước đầu tìm hiểu thể loại opera qua  tác phẩm “Cô Sao” của Đỗ Nhuận; luận văn tốt nghiệp Đại học tại chức của Đoàn Thu Hà Tìm hiểu aria và các bài hát đơn ca trong vở nhạc kịch “Cô Sao” của Đỗ Nhuận…; trong luận văn Thạc sĩ Một số đặc điểm ngôn ngữ âm nhạc trong sáng tác thanh nhạc của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, tác giả Trịnh Tuyết Mai có đề cập đến một số tiết mục aria của opera Cô Sao; trong luận văn tốt nghiệp Đại học của Trần Thu Anh Tìm hiểu một số  tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ Nguyễn Đình Tấn có một chương nghiên cứu một số nét về vở opera “Tình yêu của em”.

Các luận văn nêu trên chỉ tìm hiểu opera Việt Nam ở một số khía cạnh về ngôn ngữ âm nhạc. Riêng đề tài của tác giả Trần Thu Anh có đề cập đến opera “Tình yêu  của em”, các đề tài khác tập trung chủ yếu vào một số aria của vở opera “Cô Sao” và nhìn chung, không đi vào nghiên cứu tổng thể có tính hệ thống về thể loại opera.

Năm 2000, Viện Âm nhạc đã xuất bản cuốn sách Âm nhạc mới Việt Nam tiến trình và thành tựu của các tác giả Tú Ngọc, Nguyễn Thị Nhung, Vũ Tự Lân, Nguyễn Ngọc Oánh, Thái Phiên. Trong cuốn sách này, cùng với các thể loại nhạc mới khác, thể loại opera Việt Nam đã được giới thiệu một số nét về sự hình thành, điểm các tác phẩm, tác giả và nêu sơ lược đặc điểm âm nhạc của một số tác phẩm tiêu biểu.

VTMS