Những yếu tố quyết định chính đến chất lượng của Piano cũ

Khi chọn mua đàn piano cũ mặc dù được mua với một mức giá dễ chịu hơn, song người yêu nhạc vẫn mong muốn chọn mua được một cây đàn đảm bảo chất lượng. Bởi mục đích mua đàn của chúng ta là để sử dụng và không có lý do gì lại không quan tâm đến chất lượng của đàn.

Song khi mua đàn piano cũ, người yêu nhạc sẽ rất khó trong việc đánh giá chất lượng. Bên cạnh đó, người yêu nhạc lại chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong việc đánh giá chất lượng piano cũ. Vì vậy, Việt Thương sẽ dành bài viết kì này chia sẻ những yếu tố chính quyết định đến chất lượng của piano cũ để người yêu nhạc tham khảo.

Một cây đàn piano cũ tốt là như thế nào?

Có lẽ rất khó đưa ra một nhận định hoặc đánh giá tốt về cây đàn piano cũ, bởi để đánh giá chất lượng của piano cũ, người ta sẽ căn cứ vào yếu tố khác nhau, có thể là âm thanh, độ bền, chất liệu sử dụng, mức giá,… Nhưng chắc chắn các yếu tố này ở đàn piano cũ sẽ không thể sánh bằng piano mới.

Có người sẽ phản bác lại rằng, có những cây đàn piano cũ chất lượng rất tốt, đặc biệt chất lượng âm thanh của một số cây đàn sau một thời gian sử dụng ngày càng hay. Song rõ ràng, đàn piano mua mới âm thanh sau đó sẽ tốt hơn so với âm thanh của piano cũ sau khi mua. Đó là chưa kể đến những cây đàn piano cũ thường công nghệ sản xuất đã lâu đời, mặc dù có độ bền và tuổi thọ cao, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn còn sử dụng được là đã có sửa chữa. Đó là chưa kể đến vấn đề nếu cây đàn piano cũ xảy ra hư hỏng thì việc sửa chữa sẽ rất mất thời gian, thậm chí có thể không thể sửa chữa được.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Chính vì vây, khi quyết định mua đàn piano cũ bạn nên xem xét thật kỹ cấu trúc, đặc điểm của đàn, nhất là chất lượng âm thanh, bạn nên chơi thử xem chất lượng âm thanh hiện tại như thế nao. Mặc dù mua đàn cũ song bạn cũng không nên mua một cây đàn piano cũ với mức giá quá rẻ, bởi lẽ quan trọng vẫn là chất lượng của đàn liệu có đáp ứng được các yêu cầu trong sử dụng hay không.

Yếu tố quyết định đến chất lượng piano cũ

Thương hiệu

Thương hiệu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của đàn piano cũ. Mỗi thương hiệu có một quy trình và công nghệ sản xuất khác nhau, việc lựa chọn nguyên liệu và quá trình xử lý nguyên liệu của các thương hiệu cũng không giống nhau. Chính điều này đã quyết định dến độ bền và tuổi thọ của các cây đàn piano trong suốt thời gian sử dụng.

Đàn piano cũ của một thương hiệu lớn, công nghệ sản xuất hiện đại, quá trình sản xuất khép kín và được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng và xử lý đảm bảo chắc chắn sẽ có chất lượng tốt hơn. Để biết được nên lựa chọn thương hiệu nào, người yêu nhạc nên dành thời gian tìm hiểu thông tin và quá trình sản xuất piano của từng thương hiệu.

Tần suất sử dụng

Một cây đàn piano cũ được chủ nhân trước đó ít sử dụng thì độ hao mòn sẽ thấp hơn so với những cây đàn piano cũ được chủ nhân sử dụng thường xuyên, trên 8 giờ/ngày. Sử dụng đàn ít quá hoặc nhiều quá cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của đàn. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn những cây đàn piano cũ có tần suất sử dụng vừa phải, ở mức hợp lý.

Chủ nhân của đàn trước đó

Nếu một người chỉ sử dụng đàn phục vụ cho mục đích học chơi, thì khi họ bán lại cây đàn piano đó chất lượng của đàn sẽ đảm bảo hơn so với cây đàn piano được người chơi chuyên nghiệp bán lại. Bởi lẽ những người chơi chuyên nghiệp thường họ sẽ sử dụng đàn thường xuyên và thực hành nhiều kỹ thuật với đàn hơn, vì vậy, các bộ phận của đàn sẽ dễ bị hao mòn và hư hỏng hơn so với cây đàn piano của những người mới bắt đầu học đàn.

Đây là một số những yếu tố chính quyết định đến chất lượng của đàn piano cũ, bạn có thể tham khảo để đưa ra một đánh giá cho chính xác khi lựa chọn.