Những thông tin bạn cần biết về búa đàn piano

Chăm Sóc Đàn Piano

Đàn piano được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, có lẽ nhiều người yêu nhạc sẽ không biết đến hết các bộ phận cấu thành nên cây đàn piano. Song để có thể khai thác và sử dụng đàn piano một cách tốt nhất, người yêu nhạc cũng nên tìm hiểu thông tin về những bộ phận quan trọng của cây đàn piano.

Trong bài viết này, Việt Thương sẽ chia sẻ cho người yêu nhạc những thông tin cơ bản về búa đàn piano. Dành một vài phút để có được những thông tin hữu ích nhé.

Búa đàn piano là gì?

Búa đàn piano hay còn gọi là Hammer piano là một bộ phận trong bộ máy của cây đàn piano. Đây được xem là chiếc cầu nối giữa phím và dây đàn. Búa đàn đảm nhận chức năng truyền lực từ phím đàn đến gõ vào dây đàn để tạo ra âm thanh. Như vậy hoạt động của búa đàn sẽ liên quan trực tiếp đến quá trình tạo ra âm thanh của cây đàn piano.

Cấu tạo của búa đàn piano

Hình ảnh của búa đàn piano có thể sẽ khiến nhiều người có suy nghĩ, cấu tạo của búa đàn rất đơn giản, nhưng thực tế cấu tạo của búa đàn rất phức tạp, có rất nhiều những chi tiết. Bao gồm 9 chi tiết: Knuckle leather, knuckle core, chân búa, vàng búa, vành sắt giữ búa, vít giữ trục búa, nỉ bọc búa, lõi đầu búa, đuôi búa.

Mặc dù được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết, song chi tiết nào cấu tạo nên búa đàn piano cũng đều quan trọng. Để đảm bảo chất lượng âm thanh của cây đàn piano là tốt nhất, những người thợ làm đàn phải thiết kế và sản xuất các chi tiết thật tỉ mỉ và chính xác. Chỉ cần có bất kì sự chênh lệch nào ở một trong số các chi tiết đó, độ chênh lệch chỉ vài mm thì cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động của búa đàn và chất  lượng âm thanh của đàn.

Số lượng và kích thước của búa đàn piano

Mỗi phím đàn sẽ có một búa, như vậy cây đàn piano được cấu tạo với bao nhiêu phím đàn thì có bấy nhiêu búa đàn. Song kích thước của các búa đàn sẽ không giống nhau, phụ thuộc vào từng dây đàn mà kích thước của búa đàn sẽ khác nhau, thông thường kích thước của búa đàn được chia làm 3 nhóm:

  • Búa thuộc phần bass, kích thước của các búa đàn này sẽ lớn, dày và nặng nhất, điều này sẽ giúp chúng dễ dàng trong việc di chuyển các dây bass
  • Búa đàn sẽ dần dần giảm kích thước khi chúng di chuyển về phía phần cao của bàn phím
  • Búa đàn ở phần cuối nhỏ và nhọn hơn so với các búa ở phần bass

Hoạt động của búa đàn piano

Hoạt động của búa đàn được thực hiện theo nguyên lý đòn bẩy nên cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Trong bộ máy của đàn piano được cấu tạo với rất nhiều bộ phận, lớn/nhỏ rất phức tạp, vì vậy búa đàn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra âm thanh.

Khi người chơi tác động một lực vào các phím đàn, lực đó tác động đến búa đàn và truyền đến dây đàn, tại đây diễn ra sự cộng hưởng của âm thanh và âm thanh sau khi khuếch đại sẽ được phát ra bên ngoài.

Nhìn vào búa đàn, người yêu nhạc hoàn toàn có thể nhận biết được cây đàn piano có được bảo quản đảm bảo hay không? Độ ẩm và sự thay đổi thời tiết sẽ tác động trực tiếp lên các bộ phận làm bằng gỗ của đàn, điều này sẽ làm cho búa đàn dễ bị kẹt và hoạt động không còn được trơn trụ.

Có thể thấy rằng, dù là một bộ phận rất nhỏ trong cây đàn piano, song cấu tạo cũng khá phức tạp và chức năng đảm nhận cũng rất quan trọng. Như vậy càng tìm hiểu sâu về đàn piano, người yêu nhạc sẽ càng hiểu thêm về cấu trúc phức tạp của nhạc cụ này, để có được một âm thanh tuyệt vời như mong muốn thì tất cả các bộ phận của đàn đều phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và không có bất kì một dấu hiệu cho thấy sự sai lệch. Đây là điều mà có lẽ nếu tìm hiểu sơ qua về đàn piano, người yêu nhạc không thể nào biết được.

Chăm Sóc Đàn Piano
Các bước kiểm tra chất lượng bên trong của đàn Piano cũ

Trong chọn mua đàn piano cũ, ngoài việc để ý và kiểm tra chất lượng bên ngoài của đàn, thì bạn cần đặc biệt quan tâm đến việc kiểm tra chất lượng bên trong của những cây đàn piano cũ. Bởi chất lượng âm thanh của đàn bị chi phối …

Chăm Sóc Đàn Piano
Những thương hiệu đàn Piano điện nên chọn mua

Tuy chỉ được thiết kế mô phỏng dựa trên đàn piano cơ và là lựa chọn thay thế khi người yêu nhạc không đủ điều kiện để sở hữu một cây đàn piano cơ, song piano điện cũng có khá nhiều những ưu điểm nổi bật và đáp ứng được …

Chăm Sóc Đàn Piano
Đàn Piano cơ có thể dùng được trong bao nhiêu lâu?

Đàn piano cơ vẫn đươc biết đến là một dòng đàn piano có độ bền cao, nhưng đó là so với đàn piano điện, còn thực tế độ bền có đạt đến mức độ như thông tin mà nhà sản xuất đưa ra hay không thì nhiều người vẫn không …