Những sai lầm khi cho con học piano mà nhiều bố mẹ hay mắc phải

Đàn piano là nhạc cụ được theo học phổ biến hiện nay đối với cả người lớn lẫn trẻ em. Để chơi đàn piano tốt thì khi học chúng ta cần có phương pháp đúng đắn cùng sự quyết tâm và tư thế đúng. Tuy nhiên khi bắt đầu học thì người chơi thường hay mắc những sai lầm khiến cho quá trình học tập trở nên khó khăn và kém hiệu quả. Dưới đây là những lỗi hay mắc khi học piano để chúng ta tránh.

Ngồi sai tư thế khi học đàn Piano

Với những người bắt đầu, kể cả trẻ em hay người lớn đều hay mắc phải lỗi ngồi sai tư thế khi học đàn piano. Tuy là điều rất nhỏ nhặt nhưng điều này có ảnh hưởng đến chất lượng học và sức khỏe sau này, nhất là trẻ em. Do đó, các bậc phụ huynh hãy điều chỉnh cho bé tư thế ngồi học đàn đúng.

Khi ngồi quá thấp hoặc quá cao, quá gần hoặc quá xa so với đàn đều sẽ ảnh hưởng đến tác động tác khi chơi đàn và khiến vai bị cứng và ảnh hưởng đến cột sống. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy dành một chút thời gian để chú ý đến cách ngồi của bé khi học đàn.

Tư thế ngồi chơi đàn piano đúng

Tư thế đúng khi chơi đàn là giữ cả hai chân trên mặt đất song song với nhau, lưng giữ thẳng và thoải mái nhất. Tiếp đó, hãy tạo cho bé thói quen giữ cánh tay song song với sàn nhà. Tư thế học đàn này sẽ giúp người học di chuyển các ngón tay nhịp nhàng mà không cần nghiêng về phía trước hoặc nâng vai.

Bắt trẻ tập luyện đàn quá lâu trong ngày

Khi trẻ mới bắt đầu học đàn thì các bậc phụ huynh cũng thường bắt trẻ tập luyện miệt mài để nhớ bài nhạc cũng như tập luyện sự thuần thục các ngón tay. Đây là lỗi hay mắc khi học piano mà các phụ huynh áp dụng cho bé sai.

Bởi khi bé tập luyện trong thời gian dài thì đầu óc sẽ căng thẳng hơn, các ngón tay sẽ vô cùng mỏi và đau. Chính vì vậy, hiệu suất tập luyện giảm sút.

Để đạt hiệu quả cao thì mỗi ngày trẻ chỉ cần tập luyện học đàn từ 10-15 là đủ. Sau khi thuần thục thì thời gian có thể tăng lên là 40 phút.  Với khoảng thời gian tập này, trẻ sẽ nhớ bài nhạc hơn, tập trung hơn và tăng năng suất luyện tập.

Không thường xuyên luyện tập

Có nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng rằng, khi bé đã chơi đàn piano thuần thục thì sau đó không cần tập luyện nhiều. Nhưng đây chính là lỗi hay mắc khi học piano gây “chết kiến thức”.

Với bất kỳ môn nghệ thuật nào cũng vậy, dù có giỏi đến cỡ nào mà lâu ngày không rèn luyện thì sau vẫn sẽ bị tụt lại phía sau, và chơi đàn piano cũng vậy. Do đó, các phụ huynh hãy tạo thói quen để bé tập luyện chơi đàn thường xuyên vừa để nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc vừa rèn luyện kỹ năng chơi cho bé.

Các phụ huynh hãy tạo thói quen thường xuyên luyện tập đàn cho bé

Bên cạnh đó, khi bé học bạn hãy hướng dẫn bé cách di chuyển các ngón tay đúng cách và tạo thành thói quen cho bé ngay từ những buổi đầu tiên. Bởi nếu đặt ngón tay sai lâu ngày sẽ rất khó sửa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bài nhạc sau này.

Với những chia sẻ về các lỗi hay mắc khi học piano như trên hy vọng sẽ giúp các thầy cô và phụ huynh rèn luyện cho trẻ những kỹ năng tốt nhất để đảm bảo hiệu suất học và sức khỏe. Để giúp bé học đàn chất lượng hơn trong môi trường thân thiện, sự chỉ dẫn tận tình và nhạc cụ chất lượng cao hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chọn ra lớp học phù hợp với bé nhất!