Những lưu ý khi quyết định cho bé học đàn Piano

Khoa học đã chứng minh rằng trẻ em nếu được tiếp xúc với âm nhạc càng sớm thì trí não của trẻ càng có điều kiện phát triển tốt hơn. Do đó, nhiều bậc phụ huynh hiện nay thường cho con cái tham gia các lớp học piano dành cho trẻ em từ rất sớm. Tuy nhiên, trước khi cho bé học đàn piano, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý một số điều cơ bản để việc học piano của bé mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nên xem xét bé có thích học đàn piano hay không

Trước khi cho bé tham gia các lớp học đàn piano phụ huynh nên hỏi ý kiến của bé về việc này. Bởi lẽ, đây được xem như một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến quá trình học đàn sau này của bé. Không nên ép buộc hoặc nhồi nhét bé phải học đàn piano dù bé không thích sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và học một cách chống đối. 

Một số bé từ 3 tuổi đã có thể thuộc nhiều bài hát, có niềm say mê đặc biệt với âm nhạc, đặc biệt là thích học các loại nhạc cụ như đàn piano. Với những bé này, phụ huynh nên khuyến khích cho bé học đàn piano để bé có thể phát triển trí não, tư duy cũng như khả năng âm nhạc thiên bẩm của bé.

Nếu bé tỏ ra thích thú hãy cho bé học đàn piano.

Sẽ tốt hơn nếu trẻ biết đếm từ 1 đến 5 hoặc biết mặt chữ

Khi học đàn piano, các học viên dù lớn hay nhỏ đều phải có khả năng đọc được các fingerings hoặc các con số để có thể chơi đàn đúng cách. Do đó, nếu trẻ biết đếm các số từ 1 đến 5 thì việc học đàn piano sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, nếu trẻ biết các chữ cái A, B, C, D, E, F, G thì việc học các nốt nhạc với bé sẽ không còn quá khó khăn. Lúc này ngoài việc học đàn piano bé cũng có thể học thêm các loại nhạc cụ khác như đàn Organ chẳng hạn.

Bé có kiên nhẫn với việc nghe hướng dẫn từ giáo viên hay không

Việc tập trung nghe giảng bài rất quan trọng trong quá trình bé học đàn piano. Do đó, nếu trẻ có khả năng tập trung khoảng 20 phút trở lên vào một việc nào đó thì phụ huynh mới có thể cho bé tham gia các lớp dạy nhạc. Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên bắt trẻ học đàn quá nhiều trong ngày, tốt nhất là khoảng 30 phút mỗi ngày là đủ.

Khi bé đã có thể nắm vững các nhịp phách cũng như biết chơi một số bài nhạc đơn giản, phụ huynh nên cho bé giảm bớt những buổi học tại trung tâm để bé không bị căng thẳng hoặc áp lực do học quá nhiều. Bên cạnh đó, để giúp bé hứng thú hơn với việc học piano, phụ huynh có thể mua cho con những cây đàn có nhiều chức năng và voice đa dạng. Hãy cho bé được thực hành tại nhà nhiều hơn để bé có thể nâng cao khả năng chơi đàn nhanh chóng.

Nên cho bé học đàn piano tại trung tâm uy tín 

Ngoài việc cho bé tự học tại nhà, các phụ huynh cũng nên cho bé học đàn piano tại các trung tâm uy tín để bé được học thêm các kỹ năng nâng cao. Nếu có điều kiện, phụ huynh có thể cho bé theo học lớp kèm 1 thầy 1 trò để bé được học một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, nếu cho trẻ học tại các lớp có nhiều bạn sẽ tạo cho bé sự ganh đua và cố gắng học tốt hơn.

Các phụ huynh có thể tham khảo các lớp dạy đàn piano cho bé tại trung tâm Việt Thương Music. Đây là một trong những trung tâm âm nhạc uy tín lâu năm với đội ngũ giảng viên giỏi luôn đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất. 

Trên đây là những lưu ý khi phụ huynh quyết định cho bé học đàn piano. Hãy để Việt Thương Music đồng hành cùng sự phát triển tư duy âm nhạc của các bé nhé!