Những lỗi dễ mắc phải khi học piano cho người mới bắt đầu

Để bắt đầu học một loại nhạc cụ, bạn cần phải có sự kiên nhẫn và kế hoạch luyện tập hợp lý để đạt được sự thành thạo, nhuần nhuyễn. Càng muốn được kết quả nhanh chóng, bạn chỉ làm chậm tiến trình tập luyện vì rất dễ mắc phải những sai lầm không đáng có. Dưới đây là những lỗi dễ mắc phải khi học piano cho người mới bắt đầu.

Sai tư thế ngồi chơi đàn piano

Bạn cho rằng tư thế ngồi đàn piano không quan trọng, chỉ cần thoải mái là được. Đây chính là lỗi cơ bản mà những ai mới học piano thường mắc phải. Ngồi quá cao, quá thấp hay quá gần, quá xa đàn sẽ khiến cho bạn bị đau lưng và vai.

Những lỗi dễ mắc phải khi bắt đầu học piano

Tư thế ngồi đúng khi học piano cho người mới bắt đầu:

  • Đặt hai chân trên mặt đất song song với nhau.
  • Ngồi ở tư thế thẳng đứng và thoải mái. Hãy tưởng tượng bạn đang cần cân bằng một thứ gì đó trên đầu để tạo thói quen ngồi đúng.
  • Hai cánh tay đặt trên các phím đàn sao cho song song với sàn nhà, không cần nghiêng về phía trước hay nâng vai lên cao.

Thời gian luyện tập nhiều trong một lần tập

Đối với bất kỳ ai vừa bắt đầu học piano đều mong muốn bản thân nhanh chóng đàn được những bài hát yêu thích. Do đó, bạn sẽ có xu hướng cố gắng luyện tập trong thời gian nhiều nhất có thể ở mỗi lần tập. Đây không phải là cách hay vì sẽ khiến cho ngón tay của bạn bị đau và cơ thể mỏi mệt.

Tốt nhất bạn chỉ thực hành khoảng 10 phút mỗi ngày khi mới bắt đầu để các cơ tay của bạn được thích nghi với những chuyển động mới. Những lần tập ngắn nhưng đều đặn và thường xuyên sẽ hiệu quả hơn là tập nhiều thời gian nhưng với chỉ một lần trong tuần.

Đến khi kỹ năng của bạn tốt hơn thì bạn có thể thực hành lâu hơn một chút. Với người lớn nên tập 30 phút mỗi ngày và với học sinh hoặc trẻ em 2 – 3 tuổi thì chỉ cần 10 – 15 phút là đạt hiệu quả.

Không tạo thành thói quen tập luyện

Cho dù bạn có năng khiếu hoặc kỹ năng như thế nào thì nếu bạn không tạo việc luyện tập thành thói quen thì rất khó để đàn giỏi. Một số người khi bắt đầu học piano có tham vọng rất cao và nhiệt tình tập luyện, nhưng sau đó lại ít thực hành thường xuyên và dần dần không còn hứng thú nữa.

Chỉ cần 10 phút mỗi ngày đều đặn, bạn sẽ có thể tạo thành thói quen đàn piano mỗi ngày. Sau một vài tuần, bạn sẽ cảm thấy kỹ năng được nâng cao rõ ràng và đi đến kết quả cao trong việc luyện tập.

Sử dụng sai các ngón tay

Người mới bắt đầu học piano rất khó khăn trong việc điều khiển các ngón tay sao cho phù hợp và thuận tiện. Sử dụng sai sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn để chơi được bài hát đúng nhịp điệu và bạn sẽ không được thoải mái khi di chuyển trên phím đàn.

Sử dụng đúng các ngón tay rất quan trọng khi chơi đàn piano

Hãy dành thời gian để xem xét và thực hành lại việc sắp xếp ngón tay phù hợp trên phím đàn. Đừng nản khi nghĩ rằng phải tốn thêm nhiều thời gian, chỉ cần bạn tập đúng thì kết quả sẽ không làm bạn thất vọng.

Đặt piano ngoài tầm nhìn của bạn

Có thể nói rằng, nếu bạn ít nhìn thấy cây đàn piano của mình thì bạn sẽ rất ít khi ngồi vào luyện tập. Do đó, bạn hãy đặt piano trong tầm mắt của mình hoặc bố trí không gian chơi đàn sao cho thật ấn tượng, thu hút bạn ngồi ngay vào thực hành. Hãy đặt piano ở những khu vực có đầy đủ ánh sáng và thoải mái.

Trên đây là những lỗi dễ mắc phải khi học piano cho người mới bắt đầu mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Tốt nhất bạn nên điều chỉnh những lỗi này để có được sự khởi đầu học một cách dễ dàng và đạt được sự thành thạo, nhuần nhuyễn như mong muốn.