Những điều cần chuẩn bị trước khi học Piano

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Đàn Piano là sự lựa chọn của nhiều người trong việc tập luyện để muốn trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp, để thư giãn, giải trí hoặc đơn giản chỉ là vì sở thích chơi nhạc cụ của mình. Tuy nhiên, dù là đối với bất kỳ loại nhạc cụ nào, với mục đích học đàn để làm gì đi chăng nữa thì những điều cần chuẩn bị trước khi học Piano là điều mà bất kỳ ai cũng cần phải nắm được để có thể chơi đàn thật tốt, thật hiệu quả. Để giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi học đàn Piano thì dưới đây sẽ là những điều mà bạn cần quan tâm đến khi học đàn.

Làm việc ngay khi không có đàn

Lời khuyên dành cho những người mới học đàn Piano là nên đọc kỹ năng nghe nhạc ít nhất 2 lần trước khi nghe nhạc mới. Việc này giúp cho người chơi có thể hình dung một cách tổng quát về bản nhạc, không giống như khi bắt đầu tập luyện với đàn, ta dễ bị chi phối bởi các yếu tố khác và không thể hình dung ra giai điệu. Đọc tác phẩm trước bằng mắt sẽ giúp tạo ra một khởi đầu tốt với việc giúp người chơi hình dung được giai điệu, sự tăng giảm của âm thanh và cách “chạm” phím thế nào…

Làm việc với đàn

Sau khi đọc tác phẩm xong, bạn hãy chia nhiều phần thành nhiều đoạn dựa trên độ khó của các đoạn khác nhau. Việc làm này sẽ giúp bạn làm giảm được số lượng lỗi tối đa gặp phải khi tập.

Sắp xếp số ngón tay, bạn hãy luôn thử số ngón tay được ghi trong tác phẩm đầu tiên, sau đó nếu thấy không thích hợp thì bạn có thể thử sáng tạo một chút số ngón tay của riêng mình, đảm bảo nó thực sự thích hợp và thoải mái cho đôi tay của bạn. Khi tập bạn nên bắt đầu tập một cách chậm rãi và chú ý đến việc điều khiển các ngón tay.

Tập luyện với phương pháp tương tự dành cho những đoạn nhạc còn lại, bạn cần phải chắc chắn mình đã tập một cách chính xác và chắc chắn tác phẩm, không được tập hấp tấp vì điều này sẽ làm bạn mất thời gian nhiều hơn.

Làm việc với máy đánh nhịp

Làm việc với máy đánh nhịp cũng là một trong những điều cần chuẩn bị trước khi học đàn Piano. Khi bắt đầu một tác phẩm mới, bạn cần bắt đầu phân tích thời gian, xác định từng giai đoạn. Sau khi khá thành thạo và hoàn chỉnh thì bạn nên tập luyện với máy đánh nhịp để giúp bạn cải thiện trình độ cho mình.

Lúc đầu khi dùng máy đánh nhịp nên để ở tốc độ chậm, chỉ tăng tốc độ khi bạn có thể chạy đúng với thời điểm trước đó. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên tập một vài lần với máy đánh nhịp để điều chỉnh thời gian của bài.

Xử lý các chi tiết trong tác phẩm

Đảm bảo trường độ nốt: Việc đảm bảo độ dài chuẩn xác của mỗi nốt là điều rất cần thiết để giúp cho âm thanh được hay hơn. Đặc biệt là bạn nên chú ý đến các nốt ngân dài, vid dụ như âm bass cần được ngân đủ trường độ 4 nhịp, không bao giờ được phép bỏ nốt bass ra để tập trung đánh những nốt còn lại của khuôn nhạc.

Đánh dấu sắc thái: Với lần đầu tập luyện, từng nốt cần được đánh thật mạnh để chắc rằng chúng ta sẽ phát hiện được các lỗi xuất hiện trong lúc tập. Tuy nhiên đến khi đàn đã khá trôi chảy rồi thì nên chú ý đàn theo sắc thái ghi trong tác phẩm.

Đọc kỹ các tài liệu đính kèm (nếu có)

Một số tác phẩm sẽ có các tài liệu đính kèm để giới thiệu hoàn cảnh sáng tác hay thân thế sự nghiệp của tác giả, những thông tin này sẽ có ích cho việc xử lý tác phẩm và giúp cho người chơi “tiếp cận” tác phẩm dễ dàng hơn. Do đó, để giúp ích thực sự cho bạn thì bạn nên đọc kỹ những tài liệu này trước khi bắt đầu vào việc chơi đàn Piano.

Hy vọng với những kiến thức cần thiết khi học đàn Piano sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm mới mẻ cùng những kinh nghiệm hữu ích cho mình để giúp cho việc học đàn Piano của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Bí quyết tuyệt vời để học đàn piano hiệu quả tốt nhất

Học nhạc cụ nói chung và học piano nói riêng, đòi hỏi cần phải có thời gian học lâu dài, đặc biệt là với những người muốn trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Học hỏi, nỗ lực và không ngừng nâng cao các kỹ năng sẽ giúp người …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Chia sẻ kinh nghiệm đệm đàn Piano cho bài hát nhạc Rock

Như chúng ta cũng đã biết, đàn piano là một nhạc cụ có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng. Một số người vẫn nghĩ rằng, âm thanh của đàn piano chỉ phù hợp với những bản nhạc …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
3 mẹo nhỏ giúp bạn bấm hợp âm đàn Piano nhanh hơn

Để có thể chơi được một bản nhạc trên cây đàn piano, người yêu nhạc không thể không biết đến các hợp âm, ngoài việc nhận biết các hợp âm thì người yêu nhạc còn phải biết chơi hợp âm một cách thành thạo. Song không phải người yêu nhạc …