Những bước học đàn Piano cho người mới bắt đầu

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Học đàn piano để đạt được hiệu quả như mong muốn thì người yêu nhạc cần lên cho bản thân một lịch trình và kế hoạch học tập rõ ràng, cụ thể. Người học nên biết rằng, để có thể học chơi được đàn piano, người học cần có thời gian và chăm chỉ trong quá trình luyện tập. Dưới đây là những bước học đàn piano cho người mới bắt đầu khá hữu ích, người yêu nhạc có thể dành thời gian để tham khảo những thông tin cần thiết.

Làm quen với các nốt nhạc

Với những người mới bắt đầu học chơi piano, những nốt nhạc sẽ khá xa lạ và không biết nên bắt đầu học như thế nào. Song bạn hãy xem những nốt nhạc này như những chữ cái đầu tiên khi bạn mới bắt đầu học tiếng Việt. Cũng như việc học các chữ cái, học các nốt nhạc cũng có những ấp úng, khó khăn ban đầu, nhưng nếu như có sự kiên trì và chăm chỉ cùng một thái độ học tập nghiêm túc thì việc tìm hiểu và học những nốt nhạc không có gì quá khó khăn. Hãy bắt đầu bằng những nốt nhạc cơ bản như Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si – Do. Mỗi nốt nhạc sẽ có một tần số nhất định. Khi đánh các nốt nhạc này, bạn nên sắp xếp các nốt nhạc lại cho vần để chúng ta có thể dễ dàng đánh hơn.

Làm quen các nốt nhạc trên đàn piano

Một cây đàn piano tiêu chuẩn sẽ có 88 phím, tương đương với 88 nốt, tức là sẽ có 7 quãng 8, mỗi quãng 8 sẽ bao gồm 12 phím với 7 nốt trắng và 5 nốt đen. Bạn không cần phải nhớ toàn bộ các nốt trên đàn piano, bạn chỉ cần nhớ 1 quãng 8 là có thể nhớ tất cả các nốt. Bạn cũng sẽ thấy trên đàn piano sẽ có những nốt đen và những nốt trắng, nốt đen sẽ được dùng để chơi các nốt thăng hoặc nốt giáng, còn nốt trắng sẽ chơi những nốt nhạc bình thường.

Chơi các nốt nhạc trên piano

Khi đã biết được vị trí của các nốt nhạc trên cây đàn piano, bạn hãy bắt đầu tập chơi các nốt nhạc này trên cây đàn piano. Những giai điệu đầu tiên tuy có đứt quãng và chưa liền mạch với nhau, nhưng qua quá trình tập luyện các giai điệu sẽ trở nên mềm mại, trau chuốt hơn và nghe được rõ những giai điệu. Đừng bỏ cuộc vì những khó khăn ban đầu, chắc chắn sự cố gắng của bạn sẽ thu được kết quả như mong muốn.

Bắt đầu chơi những giai điệu khó hơn

Khi đã chơi thành thạo các nốt nhạc trên đàn piano, bạn hãy thử sức mình với những giai điệu khó hơn. Điều này vừa giúp bạn nâng cao hơn khả năng chơi đàn piano, vừa giúp bạn có thêm được những kiến thức mới để phát triển bản thân và sớm trở thành một nghệ sĩ chơi piano chuyên nghiệp. Hãy xem qua một lượt bản nhạc bạn định chơi trước khi chơi trên đàn piano, ban đầu bạn cũng chơi từ từ, sau đó khi đã quen bạn có thể đẩy nhanh tốc độ chơi để đúng với giai điệu và tiết tấu của bản nhạc. Bạn nên chọn những bản nhạc có giai điệu và tiết tấu không quá phức tạp, bởi lúc này bạn cũng chưa thực sự thành thạo để có thể chơi được những bản nhạc quá khó.

Dành thời gian cho việc luyện tập

Học đàn piano nói riêng và học nhạc cụ nói riêng, thời gian dành ra cho việc luyện tập ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của việc học chơi đàn. Để có thể làm chủ được cây đàn piano cũng như chơi được những bản nhạc yêu thích trên nhạc cụ này, bạn cần phải dành thời gian cho việc luyện tập, cũng không cần một thời gian luyện tập quá nhiều, chỉ cần bạn duy trì đều đặn tập luyện hàng ngày từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.

Đây là những bước học đàn cơ bản cho những người mới bắt đầu, để nâng cao thêm khả năng chơi đàn piano, người yêu nhạc có thể tự trao dồi thêm những kiến thức cần thiết, đồng thời chăm chỉ hơn trong quá trình luyện tập và thường xuyên xem các video biểu diễn piano để học hỏi thêm kinh nghiệm. Như vậy, người yêu nhạc sẽ sớm đạt được mong muốn chinh phục đàn piano của bản thân.

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Bí quyết tuyệt vời để học đàn piano hiệu quả tốt nhất

Học nhạc cụ nói chung và học piano nói riêng, đòi hỏi cần phải có thời gian học lâu dài, đặc biệt là với những người muốn trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Học hỏi, nỗ lực và không ngừng nâng cao các kỹ năng sẽ giúp người …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Chia sẻ kinh nghiệm đệm đàn Piano cho bài hát nhạc Rock

Như chúng ta cũng đã biết, đàn piano là một nhạc cụ có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng. Một số người vẫn nghĩ rằng, âm thanh của đàn piano chỉ phù hợp với những bản nhạc …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
3 mẹo nhỏ giúp bạn bấm hợp âm đàn Piano nhanh hơn

Để có thể chơi được một bản nhạc trên cây đàn piano, người yêu nhạc không thể không biết đến các hợp âm, ngoài việc nhận biết các hợp âm thì người yêu nhạc còn phải biết chơi hợp âm một cách thành thạo. Song không phải người yêu nhạc …