Người bị bệnh tự kỷ có nên học piano được không?

Âm nhạc có một vai trò tinh thần vô cùng lớn trong đời sống con người. Bên cạnh việc là một món ăn tinh thần trong cuộc sống nó còn là một phương pháp trị liệu hữu hiệu.Một trong những cách để có thể dễ dàng đến với âm nhạc đó là học đàn piano. Vậy những người bị bệnh tự kỷ có nên học piano?

Người tự kỷ học đàn piano sẽ có những lợi ích vô cùng lớn

Đối với những người bị tự kỷ, họ rất sợ việc tiếp xúc với mọi người và có khó khăn trong giao tiếp, họ thường thích sống một mình và không gần gũi bất cứ ai. Có một nỗi sợ vây lấy họ làm cho họ có một rào cản đối với mọi người.

Học đàn piano là một trong những liệu thuốc tinh thần vô cùng có ích cho người bị bệnh tự kỷ

Nhiều nhà nghiên cứu đã cho thấy âm nhạc có tác dụng cực kỳ tốt đối với người bị tự kỷ. Âm thanh của piano cũng không ngoại lệ. Là một loại âm nhạc du dương trong trẻo đóng vai trò là một liều thuốc rất tốt áp dụng cho những người bị tự kỷ.

Cảm xúc và suy nghĩ sẽ theo hướng lạc quan, tích cực

Cảm xúc và suy nghĩ của người tự kỷ sau khi học đàn piano sẽ thay đổi theo hướng tích cực, trí nhớ sẽ được phục hồi và khả năng giao tiếp của họ nhờ thế cũng phát triển. Những âm thanh của piano sẽ giúp cho người bệnh có được tinh thần lạc quan, vui vẻ, chiến đấu chống lại những cảm xúc tiêu cực do căn bệnh tự kỷ gây ra.

Người bạn tinh thần tốt nhất cho người bị tự kỷ

Những thanh âm trong trẻo, nhẹ nhàng và lắng đọng của đàn piano sẽ là người bạn rất tốt cho người bị tự kỷ. Những âm thanh đó sẽ phần nào góp phần làm xoa dịu đi trái tim đang rất đau đớn của họ, giúp họ cảm thấy tích cực hơn, bớt tự hành hạ và làm tổn thương chính bản thân mình hơn.

Phương pháp áp dụng rộng rãi trên thế giới

Rất nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tự kỷ bị rối loạn tâm lý, không điều khiển được bản thân nhưng lại có sự cuốn hút đặc biệt bởi âm nhạc. Chính vì vậy, họ đều đồng ý rằng những người bị tự kỷ nên học đàn piano. Và phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Việc học đàn piano giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp, dễ dàng kết nối với cộng đồng hơn, cải thiện được cảm xúc và suy nghĩ của họ theo hướng tích cực.

Nhiều nước trên thế giới hiện nay điều áp dụng phương pháp học đàn piano để hỗ trợ người bị bệnh tự kỷ

Tại sao người tự kỷ học piano có những lợi ích to lớn như vậy

Đàn piano trong tiếng Việt có tên là đàn dương cầm, nó được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ. Bởi lẽ người biết chơi piano có thể chơi được nhiều loại âm nhạc, có thể thay đổi những cung bậc âm nhạc, chuyển đổi giai điệu và tạo ra những âm thanh mà khó có loại nhạc cụ nào có thể làm hết được như nó.

Hơn nữa, những người bị bệnh tự kỉ nên học piano vì đàn piano có những đặc điểm hơn các loại nhạc cụ khác trong việc trị liệu như sau

Khi học piano bắt buộc cả 10 ngón tay đều phải vận động, nhờ vậy mà có thể kích thích hệ thần kinh và tăng cường khả năng vận động.

Khi học piano phải sử dụng kết hợp cả tay trái và tay phải. Khi cả hai tay hoạt động sẽ kích thích cả hai bán cầu não hoạt động để điều khiển cả hai tay. Tăng khả năng vận động suy nghĩ của não bộ, tăng khả năng ghi nhớ.

Học piano sẽ giúp phát triển kỹ năng giao tiếp với cộng đồng, giúp họ có thể tự tin mạnh dạn giao tiếp hơn và nuôi dưỡng cảm xúc tích cực của họ

Không chỉ người bị bệnh tự kỷ mới học đàn piano mà ai cũng có thể học loại nhạc cụ này

Thực tế hiện nay, việc học piano đã đem lại những kết quả vô cùng to lớn hỗ trợ rất nhiều cho quá trình trị liệu người bị tự kỷ. Có thể nói, người tự kỷ học piano là một phương pháp rất tốt và nên được lựa chọn. Không chỉ có ích cho người bị tự kỷ mà piano cũng có những lợi ích cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi.