Nên mua đàn Piano hay Organ

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Đàn piano và organ đều là những nhạc cụ khá quen thuộc với rất nhiều người yêu nhạc bởi âm thanh êm dịu, dễ nghe và nhẹ nhàng. Thế nhưng hai nhạc cụ này đều chủ yếu đánh phím nhưng lại không biết nên mua đàn piano hay organ. Thậm chí còn rất nhiều người nhầm lẫn và nghĩ hai nhạc cụ này là một.

Thực ra, đàn piano hay organ đều khá tốt nhưng giá trị của những chiếc đàn này không hề là nhỏ. Vì thế, nhiều người cân nhắc lựa chọn giữa hai loại đàn này để thuận tiện trong quá trình rèn luyện và phù hợp với thể loại âm nhạc theo đuổi.

Điểm khác biệt giữa đàn piano và organ

Thêm nữa, mỗi loại đàn lại có những ưu và nhược điểm riêng của từng nhạc cụ. Đàn piano là nhạc cụ có âm vực rộng và điều chỉnh âm lượng khá dễ dàng hay khá độc đáo. Thì đàn organ lại được nhiều người lựa chọn bởi giá thành rẻ hơn, linh động và tiện hơn trong hòa âm phối khí.

Hơn nữa, hai loại đàn lại dù khá tương đồng nhau về bên ngoài nhưng có những sự khác biệt về âm thanh, kỹ năng chơi, vị trí lại khác biệt.

Về kích thước

Mặc dù đàn piano có nhiều loại khác nhau nhưng so với đàn organ thì vẫn cồng kềnh hơn. Đàn organ không chỉ mang đặc điểm nhìn bên ngoài khá giồng piano, nhưng lại gọn nhẹ có thể mang đi bất cứ đâu để chơi, giao lưu, học hỏi.

Trong khi đó đàn piano lại không thể mang theo được. Phần lớn chủ yếu sử dụng cho các buổi trình diễn lớn, hoặc học tại nhà, trung tâm.

Về âm thanh

Bạn cũng biết đàn piano được phân loại như một nhạc cụ gõ. Khi bạn gõ phím piano, một cái búa nhỏ chạm vào một dây, tạo âm thanh bạn nghe. Người chơi phải tiếp tục nhấn phím để tiếp tục âm thanh.

Hơn nữa, người chơi cần linh hoạt kết hợp giữa tay, chân và bàn phím để kiểm soát phím, chạy nốt được hay. Và có nhiều giai điệu mẫu ngay trên đàn để người học có thể tập luyện trong thời gian dài. Nhưng đàn âm thanh của tiếng đàn organ thì đa dạng ơn. Một chiếc đàn organ có thể tạo nên âm thanh của các nhạc cụ khác như trống, bass, guitar. Xem thêm:

Về kỹ năng

Mỗi nhạc cụ sẽ có yêu cầu kỹ năng lý thuyết âm nhạc khá nhau. Với đàn organ người chơi cần quan tâm cách chơi âm bas và kiểm soát bàn đạp để kiểm soát âm lượng phù hợp. Trong khi đó khi chơi đàn piano cần phải biết cách lên chơi các hợp âm phức tạp và tạo lên giai điệu mang âm thanh nổi trội riêng.

Nên mua đàn piano trước và trải nghiệm

– Đàn piano phù hợp với mọi lứa tuổi

Hình ảnh những thồng đồng piano, bạn nhỏ tài năng ngồi chơi đàn có rất nhiều. Những đôi bàn tay nhỏ xíu, trọng lực yếu mà vẫn có thể đánh lên những bản nhạc hay bất hủ từ xa xưa.

Hơn nữa, chiếc đàn này không đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức khó với người học. Ngay đến những người không biết gì về nhạc nếu tìm hiểu về đàn vẫn có thể chơi theo cách riêng của mình. Đồng thời, chiếc đàn piano như đang kể câu chuyện vui buồn, cảm xúc và chạm tới trái tim mỗi người dù nhỏ tuổi hay đã gần xế chiều.

– rèn luyện đôi tay tốt hơn

Học đàn piano rất tốt cho đôi tay của bạn. Điều này đã được chứng minh. Theo người mới học khi tiếp xúc với đàn một thời gian họ cảm nhận được ngón tay của mình linh hoạt hơn. Và có bao giờ bạn quan sát bàn tay của một nghệ sĩ piano? Những ngón tay đẹp, dài và thon.

– Học đàn piano khiến bạn tinh tế hơn

Đây là sự thật, không cần biết bạn là ai hay ngoại hình của bạn như thế nào, bạn sẽ tạo ra đẳng cấp ngay giây phút bạn bắt đầu chạm vào các phím đàn. Vì thế, việc lựa chọn mua đàn piano là rất phù hợp.

Quyết định lựa chọn mua đàn piano hay organ cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố có thể là năng khiếu, đàn tư ngân sách. Nhưng lời khuyên chân thành khi mua đàn bạn hãy chơi thử đàn piano trước giai điệu nghẹ nhàng, từng nốt nhạc bay bổng vang lên bạn sẽ thấy cuộc sống thật kỳ diệu.

Hơn nữa, khi bạn nắm chắc kỹ năng kiến thức cơ bản đàn piano thì việc chơi đàn organ không hề khó. Bên cạnh đó, đàn piano khá phù hợp với nhiều lưa tuổi ngay cả với những bạn nhỏ mới chỉ 6 hay 7 tuổi.

Dù lựa chọn của bạn mua đàn organ hay piano thì rất cần sự chăm chỉ, tập luyện. Hãy yêu mến những chiếc đàn như người bạn của mình bởi nó sẽ giúp bạn bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc tới người nghe.

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Bí quyết tuyệt vời để học đàn piano hiệu quả tốt nhất

Học nhạc cụ nói chung và học piano nói riêng, đòi hỏi cần phải có thời gian học lâu dài, đặc biệt là với những người muốn trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Học hỏi, nỗ lực và không ngừng nâng cao các kỹ năng sẽ giúp người …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Chia sẻ kinh nghiệm đệm đàn Piano cho bài hát nhạc Rock

Như chúng ta cũng đã biết, đàn piano là một nhạc cụ có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng. Một số người vẫn nghĩ rằng, âm thanh của đàn piano chỉ phù hợp với những bản nhạc …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
3 mẹo nhỏ giúp bạn bấm hợp âm đàn Piano nhanh hơn

Để có thể chơi được một bản nhạc trên cây đàn piano, người yêu nhạc không thể không biết đến các hợp âm, ngoài việc nhận biết các hợp âm thì người yêu nhạc còn phải biết chơi hợp âm một cách thành thạo. Song không phải người yêu nhạc …