Não bộ của trẻ phát triển mạnh hơn khi có âm nhạc

Não bộ của trẻ phát triển mạnh hơn khi có âm nhạc

Viện nghiên cứu về não và sáng tạo (BCI) của Đại học Nam California đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài năm năm, cho thấy rằng trẻ được tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên, hoặc được học một trong các môn nhạc cụ sẽ làm gia tăng tốc đô phát triển của não bộ trong các lĩnh vực ngôn ngữ, âm thanh, kỹ năng đọc, kỹ năng nhận thức lời nói.

Đăng ký học nhạc cho trẻ 

Chương trình nghiên cứu khẳng định học nhạc giúp trẻ thông minh nhanh nhạy hơn

BCI của đại học Nam Califonia bắt đầu các nghiên cứu liên quan vào năm 2012, dưới sự hợp tác của Hiệp hội Philharmonic Los Angeles và Trái tim Los Angeles, để xem xét tác động của việc học nhạc đối với sự phát triển xã hội, cảm xúc và nhận thức của trẻ em. 

Trong nghiên cứu này, các nhà thần kinh học theo dõi dự phát triển hành vi của một nhóm gồm 37 trẻ em có độ tuổi từ 6-7, được chọn từ khu dân cư nghèo của Los Angeles. 13 trẻ trong số này được hướng dẫn âm nhạc 7 giờ/ tuần thông qua chương trình Dàn nhạc trẻ Los Angeles tại Hola, chương trình đào tạo âm nhạc cộng đồng được lấy cảm hứng từ phương pháp El Sistema. 

11 trẻ tiếp theo tham gia các chương trình bóng đá cộng đồng và 13 trẻ còn lại trong nhóm 37 đứa trẻ tham gia thí nghiệm không tham gia bất kỳ chương trình cụ thể nào sau giờ học.

Sự phát triển thính giác khi trẻ học nhạc cụ

Các nhà thần kinh học sử dụng việc chụp MRI chụp điện não đồ, quét não, theo dõi hoạt động điện trong não để theo dõi những thay đổi khi chúng phát triển, kiểm tra các hành vi và các kỹ năng khác. 

Trong 2 năm đầu của nghiên cứu các nhà thần kinh học nhận thấy, những đứa trẻ trong nhóm 1 được học nhạc có hệ thống thính giác phát triển nhanh hơn so với những đứa trẻ khác, việc này đẩy nhanh khả năng ngôn ngữ, khả năng đọc cũng như một vài tiềm năng khác còn đang được tiếp tục nghiên cứu. 

Những kết quả ban đầu của công trình được công bố trên tạp trí Phát triển nhận thức thần kinh, cung cấp bằng chứng về lợi ích của giáo dục âm nhạc đối với trẻ em. Nghiên cứu cho thấy việc học nhạc có thể tăng nhanh tốc độ trưởng thành về thính giác cho trẻ, đồng thời kết nối với sự phát triển não ở trẻ nhỏ. Hệ thống thính giác phát triển cũng tham gia vào quá trình xử lý âm thanh, là nền tảng cho kỹ năng đọc và giao tiếp thành công.

Assal Habibi, tác giả chính của nghiên cứu và là cộng tác viên nghiên cứu cao cấp tại BCI cho biết “ Chúng tôi rất quan tâm đến tác động của đào tạo âm nhạc đối với sự phát triển nhận thức, cảm xúc xã hội và trí não của trẻ em. Những kết quả này phản ánh rằng trẻ em được đào tạo âm nhạc sẽ xử lý, nhận biết âm thanh tốt hơn nhóm còn lại. 

Sự phát triển não từ việc phát triển thính giác

Hệ thống thính giác kết nối tai với não để xử lý âm thanh, khi chúng ta nghe một cái gì đó, tai của chúng ta nhận được nó dưới dạng rung động rồi chuyển đổi thành tín hiệu thần kinh, tín hiệu này sẽ gửi đến não, đi đến đồ thị trung tâm của não và hướng ra ngoài, đi dến phần vỏ não chịu trách nhiệm âm thanh. 

Sau 2 năm từ khi cuộc nghiên cứu được bắt đầu, những đứa trẻ đã hoàn thành một nhiệm vụ về đo lường giai điệu. Nhóm trẻ được học nhạc phát hiện chính xác hơn về sự thay đổi cao độ trong giai điệu so với hai nhóm còn lại, cả ba nhóm có thể dễ dàng xác định khi giai điệu nhạc giống nhau, điều này cho thấy não bộ của nhóm trẻ học nhạc phát triển nhanh nhạy hơn với sự thay đổi của âm thanh xung quanh. 

Ngoài ra nhóm trẻ học nhạc và nhóm trẻ tham gia đá bóng đều có các kỹ năng thể chất tốt hơn nhóm không tham gia bất cứ môn nào. 

Tất cả những kết quả của nghiên cứu trên đây cho thấy trẻ được học nhạc sẽ phát triển tốt hơn về khả năng thính giác, cảm xúc, khả năng ngôn ngữ, khả năng nhận biết âm thanh, khả năng trình bày và cả thể chất. Chính vì vậy việc đăng ký một lớp học nhạc cho bé nhà bạn là điều nên làm càng sớm càng tốt. 

Các khóa học cho bé hiện tại Việt Thương đang cung cấp

  • Chương trình Piano mầm non Music for Little Mozarts ( dành cho bé từ 3-6 tuổi)
  • Chương trình Piano mầm non Kawai Music ( dành cho bé từ 3-6 tuổi)
  • Chương trình Popular Music Piano
  • Các chương trình khác như guitar, violin, vocal, drum, saxophone…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

VTMS