Mua đàn Piano phím nặng hay phím nhẹ thì tốt nhất?

Chọn mua đàn Piano

Trong chọn mua đàn piano, người yêu nhạc không thể không quan tâm đến độ nặng của phím. Không ít người thường bỏ qua tìm hiểu và xem xét yếu tố này, song đây là một yếu tố quan trọng, người yêu nhạc nên biết để lựa chọn được một cây đàn piano phù hợp. Bởi độ nặng của bàn phím sẽ ảnh hưởng đến quá trình học chơi và sử dụng, thể chất của một số người lại không thích hợp để chơi những bàn phím có độ nặng lớn.

Vậy nên chọn mua đàn piano phím nặng hay phím nhẹ thì tốt? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

Đàn piano trên thị trường hiện nay khá đa dạng và phong phú, điều này đã tạo ra sự lựa chọn đa dạng cho người yêu nhạc và người yêu nhạc cũng dễ dàng lựa chọn được một sản phẩm phù hợp. Trong số rất nhiều yếu tố mà người yêu nhạc cần quan tâm trong chọn mua đàn piano thì độ nặng của bàn phím là một yếu tố không thể bỏ qua.

Như chúng ta cũng đã biết, để có thể tạo ra âm thanh từ đàn piano, người chơi cần phải tác động một lực phù hợp từ ngón tay đến các phím đàn. Như vậy lực tác động lên bàn phím sẽ phụ thuộc và độ nặng nhẹ của bàn phím. Nếu bàn phím quá nặng hoặc quá nhẹ đều gây bất lợi cho người chơi trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, để có một cây đàn piano phù hợp, người yêu nhạc nên xem xét nhu cầu và điều kiện bản thân để lựa chọn đàn piano phím nặng hoặc nhẹ.

Chọn piano phím nặng hay nhẹ?

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng đàn piano chính là piano cơ và piano điện. Nếu có tìm hiểu về nhạc cụ piano thì người yêu nhạc cũng sẽ biết, piano điện dễ chơi và dễ sử dụng hơn so với piano cơ; piano cơ đòi hỏi những kỹ thuật chơi phức tạp và những tố chất cần thiết, đặc biệt đàn piano được biết đến với những phím đàn khá nặng, người chơi để có thể tạo ra âm thanh thì nhạc cụ piano này cần một thể chất tốt hơn so với chơi piano điện.

Đàn piano điện được thiết kế và sản xuất mô phỏng theo đàn piano cơ, nhưng độ nặng bàn phím của dòng đàn này nhẹ hơn. Hiện tại, các mẫu đàn piano điện được thiết kế có thể điều chỉnh được độ nặng của bàn phím qua 3 mức gồm nhẹ, trung bình và nặng, song mức độ nặng của đàn piano điện sẽ không bằng với piano cơ.

Đối với những cây đàn piano phím nhẹ thì người chơi sẽ không phải mất sức quá nhiều để có thể tạo ra âm thanh; ngược lại, đàn piano phím nặng sẽ cần nhiều sức ở người chơi hơn. Song để có thể đưa ra một câu trả lời chính xác là nên chọn piano phím nặng hay phím nhẹ là tốt sẽ rất khó, bởi mỗi loại có những ưu/nhược điểm và sự phù hợp riêng.

Sự lựa chọn tốt nhất lúc này là người yêu nhạc căn cứ và mục đích, yêu cầu và sở thích của bản thân để lựa chọn một cây đàn piano với độ nặng bàn phím phù hợp. Song với những người nghệ sĩ biểu diễn piano chuyên nghiệp, thường họ sẽ phải sử dụng những cây đàn piano lớn, phím nặng, thùng đàn to biểu diễn trên các sân khấu lớn để mọi người đều có thể nghe được âm thanh.
Vì vậy, các nghệ sĩ thường lựa chọn đàn piano phím nặng để tập luyện ở nhà, tránh trường hợp lạ đàn khi biểu diễn làm ảnh hưởng đến sự thành công của buổi biểu diễn.

Chính vì vậy, nếu bạn xác định học chơi piano để phục vụ cho mục đích biểu diễn hoặc muốn phát triển sự nghiệp sau này với nhạc cụ bàn phím này thì những cây đàn piano phím nặng sẽ là một sự lựa chọn phù hợp hơn. Nếu như bạn chỉ mua đàn piano phục vụ cho mục đích giải trí hoặc học chơi thì những cây đàn piano phím nhẹ sẽ tốt hơn.

Mong rằng những thông tin chia sẻ ở trên của Việt Thương cũng phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn đọc trong việc chọn mua đàn piano để sử dụng. Bạn là người có quyền quyết định ở đây nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.

Chọn mua đàn Piano
Bí quyết để mua đàn Piano cũ không bị hớ

Piano cũ là một sự lựa chọn tối ưu của nhiều người yêu nhạc khi điều kiện kinh tế chưa quá dư giả, song đa số người yêu nhạc khi chọn mua đàn piano cũ thường chỉ tập trung vào âm thanh mà quên đi các bộ phận góp mặt …

Chọn mua đàn Piano
Những điều bạn nên biết về độ cảm ứng của đàn Piano điện

Trong số rất nhiều các yếu tố mà người yêu nhạc phải quan tâm khi chọn mua đàn piano để sử dụng. Người yêu nhạc sẽ không thể nắm bắt hết các thông tin về các yếu tố đó. Để dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn, người yêu …

Chọn mua đàn Piano
Đàn Piano điện độ bền có đảm bảo không?

Piano điện là dòng đàn piano đang được rất nhiều người yêu nhạc hiện nay lựa chọn, với những tính năng tiện ích, hiện đại cùng mức giá hợp lý, dòng đàn này trở thành sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người yêu nhạc, đặc biệt là những …