Mách bạn các bước cơ bản học đàn piano đơn giản nhất

Piano là nhạc cụ phổ biến với những ai mới bắt đầu làm quen với âm nhạc. Nó mang đến nhiều nền tảng kiến thức cơ bản, cảm thụ nốt, âm hưởng tốt hơn. Tuy nhiên muốn đạt được điều này bạn phải nắm bắt các bước cơ bản học đàn piano được chia sẻ dưới đây. 

Đọc và nhớ nốt nhạc dựa trên khuông nhạc

Các bước cơ bản học đàn piano đầu tiên là phải làm quen và nhớ vị trí các nốt dựa trên khuông nhạc. Chúng là La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol có ký hiệu tương ứng A – B – C – D – E – F – G nằm ở các vị trí khác nhau trên khuông nhạc. 2 loại khóa nhạc dùng cho bản nhạc sử dụng cho đàn piano nằm ở vị trí đầu khuông nhạc là khóa Sol ( dùng cho tay phải) và khóa Fa (dùng cho tay trái).

Nhớ các nốt nhạc trên khuông nhạc

Ghi nhớ các nốt nhạc có trên đàn piano

Thường mỗi đàn piano tiêu chuẩn có 88 nốt nhạc (88 phím) tương ứng 7 quãng 8. Trong đó, quãng 8 bao gồm 12 phím với 7 nốt trắng, 5 nốt đen. Đối với học piano cơ bản, bạn chỉ ghi nhớ, hiểu 1 quãng 8 là có thể nắm bắt hầu như gần hết các nốt trên đàn piano. 

Hiểu về nhạc lý cơ bản học đàn piano

Khi đã nhớ nốt nhạc và các phím trên đàn piano người học phải nắm chắc kiến thức nhạc lý để thực hành thành thạo. Đó chính là cơ bản để bạn có thể hiểu rõ một bản nhạc dùng cho đàn piano. Trong nhạc lý cần quan tâm đến:

  • Trường độ của nốt nhạc và các dấu hóa. Người ta dựa vào các hình nốt tròn, đen, trắng, móc đơn, móc đôi, móc tam, móc tứ để phân biệt các nốt nhạc khác nhau về trường độ. 
  • Có thể nhóm hai hay nhiều nốt đơn, nốt đôi, nốt tam, nốt tứ cạnh nhau bằng các dấu gạch ngang nối các đuôi nốt. Mỗi nhóm có trường độ bằng một phách. 
  • Quy định viết nốt nhạc: Các nốt nhạc cao độ từ phía dưới lên đến dòng kẻ thứ 3 được viết đuôi nốt quay lên, ngược lại, từ nốt thứ 3 trở xuống viết đuôi nốt quay xuống.
    Các nốt nhạc khác nhau về trường độ, cần phải phân biệt

Thực hành các ngón tay với đàn piano

Luyện tập ngón tay cơ bản trước hết chơi riêng lẻ từng phím đàn rồi từ từ kết nối dần các nốt nhạc lại với nhau. Lúc này nên thả lỏng tay, di chuyển lên xuống từ phím trắng lên phím đen một cách nhẹ nhàng, mềm mại và tự nhiên nhất.

Chú ý đặt các ngón tay đúng vị trí trên phím đàn

Muốn vậy người học piano cơ bản bắt đầu làm quen từng tay cho đến lúc nhuần nhuyễn, đúng nốt, nhịp rồi kết hợp sử dụng hai bàn tay. Một khi các ngón tay lướt trên phím đàn nhịp nhàng, người học tiếp tục cải thiện tốc độ của các ngón tay. 

Luyện tập và chơi hoàn chỉnh bản nhạc

Thực hành hoàn chỉnh một bản nhạc với tốc độ đi từ chậm đến nhanh là bước cơ bản học đàn piano cuối cùng. Lựa chọn các bài đơn giản và đặt mục tiêu đề ra trong luyện tập. Mẹo nhỏ giúp bạn nhanh chóng đạt kết quả như mong muốn là phân bố cục nhạc ra thành phiên Intro, Phiên khúc và Điệp khúc.

Thực hành chơi một bản nhạc đơn giản

Đây chính là các bước cơ bản học đàn piano mà bạn cần phải nắm bắt để tạo nền móng vững chắc trên hành trình trở thành tay chơi đàn thành thạo. Muốn nâng tầm khả năng của bản thân hãy lựa chọn giáo viên hướng dẫn trực tiếp hay trung tâm đào tạo để đăng ký học bạn nhé!