Lợi ích của việc cho bé 3 tuổi học đàn piano

Âm nhạc mà cụ thể Piano là bộ môn được nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khá giả lựa chọn cho con yêu của mình. Vậy cho bé 3 tuổi học đàn piano có những lợi ích nào? Dạy piano như thế nào là phù hợp? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn. 

Lợi ích khi cho bé 3 tuổi học đàn piano

Dành mọi điều tốt nhất cho sự phát triển của con yêu luôn là vấn đề mà các ông bố bà mẹ ưu tiên hàng đầu hiện nay. Và học piano từ nhỏ nằm trong những điều đó. Dưới đây là lợi ích của việc cho bé 3 tuổi học piano:

  • Bé học đàn piano cải thiện trí nhớ đồng thời tăng IQ nhờ kích thích cả hai bán cầu não hoạt động mạnh mẽ trong quá trình luyện tập. 
  • Rèn luyện tính kiên nhẫn cho bé, bởi chỉ như vậy mới có thể học thuộc nốt, tập trung cao độ. Đây là nền tảng tốt cho sự phát triển về sau của trẻ. 
  • Khi cho bé theo học có thể sớm phát hiện được tài năng bẩm sinh, từ đó tạo điều kiện để con phát triển tốt hơn nữa. Hơn thế, khả năng thẩm âm của trẻ từ đó cũng tăng theo, dễ dàng phân tích nhịp đơn, lẻ hay nốt trầm, bổng. 
  • Bé 3 tuổi phát triển các giác quan một cách hoàn thiện, bởi khi học cần có sự phối hợp đều đặn giữa tay, mắt và tai. Cụ thể là tay lướt trên phím đàn, mắt quan sát và tai lắng nghe âm thanh để biết rằng mình đã chơi nhạc đúng hay sai. 
  • Tăng kỹ năng phát triển toán học và ngôn ngữ cho bé theo học piano khi 3 tuổi. Vì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng toán học và ngôn ngữ phát triển mạnh mẽ đi kèm với năng khiếu về âm nhạc, nghệ thuật. 
  • Nâng cao trí tưởng tượng giúp các ý tưởng trở nên phong phú hơn để bé có thể tự sáng tạo theo những giai điệu riêng của mình. 
  • Giúp trẻ 3 tuổi giải trí tốt hơn, thay vì cho con dán mắt vào màn hình smartphone, dành thời gian học đàn piano là hình thức vừa học vừa chơi lành mạnh. 
Giúp phát hiện sớm tài năng bẩm sinh của con

Bé 3 tuổi học đàn piano, dạy như thế nào cho phù hợp? 

Với piano thường độ tuổi học thích hợp, hiệu quả là khi bé 6 tuổi. Nghĩa là 3 tuổi vẫn có thể theo học nhưng cần có một phương pháp dạy phù hợp giúp con phát triển được toàn diện. Các mẹ nên hiểu rằng giai đoạn con 3 tuổi nên để bé vừa học vừa chơi nhằm làm quen với đàn và cảm thụ âm nhạc tốt hơn, tạo nền tảng vững chắc cho tương lai sau này. 

Thật sai lầm khi cho bé 3 tuổi học piano với tâm lý bắt ép trẻ liên tục luyện tập. Điều này vô tình khiến piano trở thành nỗi ám ảnh với trẻ. Vì thế bạn có thể cho con học piano lúc 3 tuổi để làm quen nhạc cụ, xây dựng nền tảng vững chắc trong tương lai và để con giải trí lành mạnh. 

Bạn hoàn toàn có thể cho bé 3 tuổi học đàn piano để tăng cường trí nhớ, phát triển IQ, nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc… Lợi ích việc học piano mang lại là vô cùng thiết thực, giúp con phát triển tốt hơn.  Tuy nhiên các mẹ nên cho trẻ phát triển một cách tự nhiên theo kiểu vừa học piano vừa giải trí lành mạnh để không biến piano trở thành nỗi sợ hãi của con nhé!