Lên dây đàn piano thường xuyên đem lại lợi ích gì?

Có lẽ nhiều người sẽ tỏ ra ngạc nhiên khi Việt Thương đề cập đến vấn đề lên dây cho đàn piano, bởi piano là một nhạc cụ bàn phím chứ không phải là một nhạc cụ bộ dây. Điều này không sai, song trong bộ máy hoạt động để tạo ra âm thanh của piano có sự xuất hiện của dây đàn và đây được xem là một bộ phận quan trọng quyết định đến chất lượng âm thanh của piano.

Vì vậy, lên dây đàn piano là điều không thể tránh được trong suốt quá trình sử dụng nhạc cụ này. Song khác với nhạc cụ bộ dây bạn có thể tự lên dây đàn tại nhà, thì để lên dây piano bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên có chuyên môn ở các cửa hàng chuyên sửa chữa và bảo dưỡng đàn. Cũng chính vì mất thời gian và công sức nên nhiều người rất ngại đem đàn đến các cửa hàng để lên dây. Song nếu như biết được những lợi ích của việc lên dây đàn piano thường xuyên sau đây thì người yêu nhạc sẽ không ngại đem đàn piano đến các cửa hàng để lên dây.

Hạn chế những hư hỏng nghiêm trọng

Đây là lợi ích đầu tiên của việc lên dây đàn piano thường xuyên. Bởi khi dây đàn đảm bảo được độ căng phù hợp thì các bộ phận khác trong hệ thống tạo âm sẽ hoạt động tốt hơn, không bị chệch khỏi các âm có sẵn, hạn chế được tình trạng hao mòn hay việc phải sửa chữa đàn.

Những bộ phận quan trọng của piano như búa, dây đàn, bộ gỗ,… thường tốn kém khá nhiều chi phí khi sửa chữa và thay mới. Vì vậy, thường xuyên lên dây đàn piano sẽ giúp các bộ phận hoạt động đồng đều, hỗ trợ nhau trong quá trình hoạt động và đảm bảo được tuổi thọ, độ bền của các bộ phận đó.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Tiết kiệm chi phí đáng kể

Việc lên dây đàn piano thường xuyên sẽ không tốn kém chi phí, ngược lại sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn rất nhiều. Bởi nếu bạn sử dụng đàn quá lâu mà không lên dây hoặc bảo dưỡng thì bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn cho việc khắc phục những hư hỏng hoặc thay mới một số các bộ phận.

Ngoài ra, nếu việc lên dây đàn piano không thường xuyên và chính xác thì chất lượng âm thanh cũng như độ nhạy của bàn phím sẽ không đáp ứng được yêu cầu đặt ra, từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng của bạn, có thể bạn sẽ phải thay thế một cây đàn piano mới.

Các vấn đề của đàn sẽ được thông báo

Khi lên dây đàn piano bạn sẽ phải đem đàn đến các trung tâm bảo dưỡng, tại đây các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn thực hiện việc lên dây. Trong quá trình thực hiện việc lên dây, nếu phát hiện cây đàn piano của bạn gặp phải một vấn đề nào đó liên quan đến chất lượng của đàn thì kỹ thuật viên sẽ thông báo với bạn. Nhờ đó mà bạn cũng sẽ nhanh chóng khắc phục được những vấn đề đó, để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến chất lượng của piano. Không phải tất cả hư hỏng hoặc các vấn đề xảy ra với piano bạn đều có thể phát hiện ra. Vì vậy, việc lên dây đàn piano thường xuyên sẽ giúp bạn điều này.

Đảm bảo được tuổi thọ của đàn

Việc lên dây đàn piano thường xuyên sẽ là cách giúp bạn đảm được được độ bền và tuổi thọ cho cây đàn piano. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng được đàn trong một thời gian dài mà không bị thya đổi về chất lượng âm thanh cũng như việc lên dây đàn sau này sẽ dễ dàng hơn.

Song để việc lên dây đàn piano có được những lợi ích như đã kể trên thì bạn phải tìm được một kỹ thuật viên lên dây đàm có trình độ, chuyên môn và có trách nhiệm. Bởi cây đàn chỉ đảm bảo được chất lượng khi được bảo dưỡng và sửa chữa bởi một người có chuyên môn và kiến thức.

Song bạn cũng cần lưu ý một điều rằng, việc lên dây đàn piano thường xuyên cũng chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của đàn, bên cạnh đó còn rất nhiều các yếu tố khác chi phối nữa.