Kinh nghiệm sử dụng pedal khi chơi piano

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Pedal được coi như “linh hồn” của cây đàn Piano, Pedal đàn piano là một chức năng không thể thiếu góp phần làm cho bản nhạc du dương và hoản hảo hơn, việc sử dụng và kết hợp pedal đúng lúc sẽ làm cho bài nhạc có sắc thái khác biệt, âm thanh mượt mà, êm dịu làm rung động lòng người. Tuy nhiên việc sử dụng pedal như thế nào thì không phải ai cũng đều biết, dưới đây là kinh nghiệm sử dụng pedal khi chơi piano mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn để bạn biết được cách sử dụng pedal cho hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về Pedal của đàn piano

Trên các thế thệ đàn Piano trước chỉ có 2 Pedal, còn đối với các đàn mới hiện nay thông thường sẽ có 3 Pedal. Công dụng của 3 chiếc Pedal này tính từ theo chiều từ trái sang phải là:
–    Pedal đầu tiên dùng để nhả bàn phím.
–    Pedal giữa dùng để giảm tiếng khi chơi đàn vào ban đêm.
–    Cuối cùng là Pedal vang.

Trong 3 loại pedal trên thì pedal vang thường được sử dụng nhiều hơn cả.

Kinh nghiệm sử dụng pedal khi chơi piano

Trên bản nhạc thì việc sử dụng Pedal cũng được thể hiện bằng ký hiệu Ped (dẫm pedal) và * (nhả pedal). Tuy nhiên có nhiều bạn vẫn bối rối khi sử dụng Pedal để thể hiện tác phẩm. Nếu cứ giữ Pedal thì âm thanh sẽ bị vang “um lên” do các nốt được “trộn lẫn” hoà vào nhau kéo dài, không dùng Pedal thì tiếng đàn nghe rời rạc, không mềm mại và không có chiều sâu, trong nhiều bản nhạc không ghi rõ cách sử dụng thì nhiều người cũng không biết chỗ nào dẫm, chỗ nào nhả Pedal …Chính vì vậy mà bạn cần nắm được những nguyên tắc khi sử dụng pedal để không gặp phải những sự cố trên. Xem thêm:

– Về nguyên tắc sử dụng pedal vang: Bạn nên tránh sử dụng Pedal vang ở những quãng 2 (kể cả trưởng và thứ) cũng như không dùng pedal vang khi bài hát đã chuyển sang hợp âm mới. Bởi khi dẫm Pedal ở những quãng 2 là những nốt có cao độ gần nhau, các nốt sẽ bị “nhoè” làm người nghe khó phân biệt các nốt một cách rõ ràng. Hoặc khi đã chuyển sang hợp âm mới các bạn vẫn tiếp tục giữ Pedal thì các nốt của cả 2 hợp âm cũ và mới sẽ vang lẫn vào nhau, tạo một hoà thanh mới, đôi khi khá khó nghe.

– Pedal sẽ sử dụng hiệu quả khi chơi các nốt trong cùng hợp âm, khi có các dấu luyến câu sao cho mềm mại…Bạn cần nhớ nhấc pedal thật nhanh và dẫm ngay khi chuyển sang hợp âm mới, chuyển câu. Khi kết cuối tác phẩm đàn Piano thì nếu bạn kết bài bằng một appe, việc dẫm Pedal sẽ cực kỳ hiệu quả, cho tiếng đàn mềm mại.

– Đối với những bạn mới tập chơi Piano thì trong quá trình luyện tập nên lắng nghe hiệu quả âm thanh do việc sử dụng pedal của mình tạo nên để từ đó có thể rút  ra cho mình những kinh nghiệm trong việc sử dụng pedal sao cho hiệu quả nhất.

– Để biết được cách phối hợp pedal cho hiệu quả thì bạn cần tập luyện chăm chỉ, kết hợp dẫm Pedal phối hợp đồng thời cùng lúc với tay chơi hợp âm hoặc bắt đầu ô nhịp, phách mạnh để tạo được sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân, giúp cho tiếng đàn được tròn đầy, mềm mại một cách tinh tế, đầy tính nghệ thuật.

– Nguyên tắc khi dậm Pedal: Đối với mỗi người sẽ có một cách dậm Pedal riêng, tuy nhiên dậm Pedal thì phổ biến nhất vẫn là dậm Pedal vang để tiếng đàn liền mạch, không rời rạc khi rải ngón. Khi dậm Pedal vang là dậm ở đầu hợp âm và nhả pedal ra khi chuẩn bị chuyển sang hợp âm mới, và sẽ dậm lại khi vào hợp âm mới.

Hy vọng với bài viết mà Việt Thương đã chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng peal của đàn piano sẽ giúp cho các bạn biết cách sử dụng peale sao cho đúng cách cũng như cách dậm pedal khi chơi đàn để có thể tạo ra phong cách riêng của mình khi chơi đàn piano.

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Chia sẻ kinh nghiệm đệm đàn Piano cho bài hát nhạc Rock

Như chúng ta cũng đã biết, đàn piano là một nhạc cụ có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng. Một số người vẫn nghĩ rằng, âm thanh của đàn piano chỉ phù hợp với những bản nhạc …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
3 mẹo nhỏ giúp bạn bấm hợp âm đàn Piano nhanh hơn

Để có thể chơi được một bản nhạc trên cây đàn piano, người yêu nhạc không thể không biết đến các hợp âm, ngoài việc nhận biết các hợp âm thì người yêu nhạc còn phải biết chơi hợp âm một cách thành thạo. Song không phải người yêu nhạc …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Cách để tăng tốc độ của ngón tay khi chơi đàn piano

Như các bạn cũng đã biết, để tạo ra âm thanh trên cây đàn piano, người chơi phải sử dụng lực tác động đến các phím thông qua các đầu ngón tay và nhờ hệ thống xử lý âm thanh ở bên trong của đàn. Vì vậy, sự linh hoạt …