Kinh nghiệm học đàn piano cho người mới học

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Bạn nghĩ thế nào về việc tự lần mò để học một nhạc cụ, như đàn piano chẳng hạn? Thật không dễ dàng phải không? Vì ngoài việc học lý thuyết, bạn còn phải dành khá nhiều thời gian cho thực hành. Nếu không có điều kiện hoặc thời gian tham gia các lớp đào tạo piano chuyên nghiệp, thì việc tự học đàn piano sẽ là giải pháp phù hợp giúp bạn thực hiện được mong muốn, nhưng bạn cần có sự kiên trì và cố gắng rất nhiều.

Và một điều không thể thiếu được cho những người lựa chọn tự học piano đó là kinh nghiệm của người đi trước. Đây không chỉ là một thông tin hỗ trợ bạn trong quá trình học, mà còn giúp bạn định hướng được những kiến thức cần học và học như thế nào để đạt được hiệu quả. Một số kinh nghiệm học piano được chúng tôi tổng hợp và đúc kết thân dành tặng cho những bạn có đam mê với piano, đang bắt đầu những bài học đầu tiên với nhạc cụ này.

Kinh nghiệm học đàn piano cho người mới học

Chọn một cây đàn piano phù hợp

Để phục vụ tốt cho mục đích học tập, đặc biệt là những giờ học thực hành, trước tiên bạn cần phải chọn mua một cây đàn piano. Trên thị trường hiện nay về piano có 2 dòng chính là piano điện và piano cơ.  Xem thêm:

Nếu có điều kiện kinh tế và muốn gắn bó sự nghiệp sau này với piano thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn piano cơ, bởi âm thanh của piano cơ thường chuẩn và hay hơn. Các phím cũng như các tính năng của dòng piano này cũng hỗ trợ bạn khá nhiều trong quá trình tập luyện và nâng cao các kỹ năng sau này.

Còn nếu diện tích nhà bạn hẹp hoặc không có sự dư giả quá nhiều về tài chính thì có thể lựa chọn piano điện, bạn có thể tận dụng một số tính năng mới của dòng piano này. Nhưng khi chọn mua piano điện bạn nên chú ý đến phím đàn, bàn đạp, âm thanh.

Nắm bắt những kiến thức nhạc lý cơ bản khi học piano

Tưởng chừng học chơi đàn piano bạn sẽ phải tập trung cho học thực hành, nhưng kiến thức nhạc lý lại có một vai trò khá quan trọng và nếu như không nắm bắt được những kiến thức này bạn sẽ rất khó để có thể tập luyện được với đàn.
Những kiến thức nhạc lý cần thiết mà bạn cần phải học gồm: nốt nhạc, hợp âm, dấu hóa, ý nghĩa nhịp, cấu trúc bàn phím, tính năng của piano,.. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu và ghi nhớ những kiến thức này để hỗ trợ cho quá trình học thực hành sau này.

Kinh nghiệm học đàn piano cho người mới học

Tập luyện với piano hàng ngày

Việc tập luyện piano hàng ngày không chỉ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các kiến thức đã học, mà còn giúp bạn thành thạo với phím đàn và các tính năng của đàn. Nhưng bạn chỉ nên duy trì tập luyện khoảng 1 tiếng mỗi ngày, không nên ép bản thân tập luyện quá nhiều. Bởi việc tập luyện nhiều có thể khiến bạn cảm thấy áp lực và rất dễ bỏ cuộc.

Vì vậy, bạn chỉ nên tập luyện piano với một thời gian hợp lý, đều đặn trong các ngày. Và để tránh việc mỏi tay trong quá trình tập luyện bạn nên khởi động cho tay trước khi tập và phân chia bài hát thành các đoạn nhỏ để tập.

Tham khảo các tài liệu, video và lời khuyên khi học piano

Việc tham khảo các tài liệu, video và những lời khuyên sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc trong suốt quá trình học chơi piano. Đồng thời với những kiến thức được các tài liệu cung cấp bạn cũng sẽ hiểu hơn về cây đàn piano, nắm bắt được những kiến thức cần thiết và tránh được việc học lan man, không tập trung, kéo dài thời gian học tập.

Kinh nghiệm học piano thực tế còn khá nhiều, nhưng trong giới hạn bài viết này, chúng tôi không thể chia sẻ được hết những thông tin tổng hợp được. Trên đây là 4 yếu tố – 4 yếu tố quan trọng  mà bạn cần phải chú ý khi tự học piano .
Học chơi nhạc cụ không phải là một việc đơn giản, vì vậy bạn cần chuẩn bị tâm lý và tình thần thật kỹ trước khi bắt đầu những bài học đầu tiên. Hãy cố gắng hết sức mình, đó là điều cần thiết nến bạn muốn tạo ra được những bản nhạc từ đàn piano.

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Người lớn nên bắt đầu học Piano từ đâu?

Âm nhạc không có bất kì một giới hạn đối với tất cả những người yêu nhạc, chỉ cần có tình yêu với âm nhạc là bạn hoàn toàn có thể đến gần và tận hưởng những điều tuyệt vời mà âm nhạc đem lại. Piano cũng không ngoại lệ, …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Top 5 bí quyết tự học Piano nhanh và hiệu quả nhất

Không chỉ là những người học piano tại trung tâm mà ngay cả những người tự học piano cũng muốn đẩy nhanh tốc độ học. Mặc dù là đẩy nhanh tốc độ học, nhưng người yêu nhạc vẫn mong muốn có được hiệu quả sau quá trình học. Dưới đây …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Những khó khăn sẽ gặp phải khi học đàn Piano

Dù rằng chúng ta vẫn thường nghe biết đến là đàn piano khá dễ học và dễ chơi, song học piano cũng không phải đơn giản và dễ dàng, không phải cứ thích là có thể học được. Để có thể chơi được những bản nhạc yêu thích trên piano, …