Hướng dẫn Mua đàn Piano cho căn hộ chung cư

Yêu cầu đặt ra và khả năng tài chính là 2 yếu tố chính quyết định đến việc lựa chọn mua đàn piano. Nhưng để đảm bảo được sự tiện lợi và thoải mái trong sử dụng thì chúng ta cũng cần để ý đến diện tích căn phòng – nơi được sử dụng để đặt piano. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn mua một cây đàn piano phù hợp với diện tích căn hộ chung cư. Nếu quan tâm vấn đề này mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin chia sẻ.

Cuộc sống hiện đại ngày nay, những căn hộ chung cư đã trở thành lựa chọn sống của nhiều gia đình, cá nhân có điều kiện. Ở chung cư đồng nghĩa với việc, chúng ta sẽ sống trong một tập thể, một cộng đồng và phải tuân thủ những quy định đặt ra. Với những người yêu thích nhạc cụ piano và muốn tập chơi tại căn hộ chung cư của mình thì nên chọn những cây đàn piano như thế nào để phù hợp với diện tích nhỏ hẹp của căn hộ, nhất là khi chơi không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh?

Nếu chọn mua một cây đàn piano quá lớn so với diện tích của phòng thì âm thanh của đàn sẽ gây nên sự ồn ào, chói tai cho cả bạn và những người sống xung quanh, bạn cũng sẽ không nghe rõ được tiếng đàn phát ra. Song nếu chọn một cây đàn piano quá nhỏ thì âm thanh bạn nghe được ở từng vị trí trong căn phòng sẽ khác nhau.

Một mẹo nhỏ được đưa ra cho bạn khi chọn lựa đàn piano để khắc phục những nhược điểm có thể gặp phải đó là: nếu trần nhà cao 2.5m thì chiều dài của 4 bước tường nhà cộng lại phải gấp 10 lần chiều dài của piano nằm hoặc chiều cao của piano đứng.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Một số gợi ý riêng cho bạn:

  • Căn hộ 25 – 35m2: bạn có thể chọn mua đàn piano upright cao khoảng 121 – 126 cm
  • Căn hộ 40 – 60m2: bạn có thể chọn mua đàn upright cao khoảng 131cm
  • Căn hộ > 60m2: bạn có thể lựa chọn những cây đàn piano Grand

Giải pháp khi kích thước đàn piano không còn phù hợp với diện tích phòng

Vì một lý do nào đó mà không gian, diện tích đặt đàn piano bị giới hạn lại, để đảm bảo được sự thoải mái trong quá trình chơi đàn, bạn có thể di chuyển và đặt đàn ở những vị trí khác nhau, cụ thể như:

Mỗi căn phòng đều được thiết kế với 3 cặp mặt phẳng song song, 4 bức tường, trần và sàn nhà. Theo nguyên lý, mỗi cặp mặt phẳng sẽ cho đúng tần số âm thanh, cộng hưởng với nhau và tạo ra âm thanh lớn hơn. Dựa trên điều này bạn có thể di chuyển piano trong các góc phòng ở từng vị trí khác nhau thì bạn sẽ thấy âm thanh của đàn sẽ khác nhau. Bạn đặt đàn và thử âm thanh của đàn ở từng vị trí, sau đó quyết định đặt ở vị trí cho âm thanh tốt nhất.

Đặt tấm thảm dưới đàn piano: Việc này sẽ giúp âm thanh của đàn bị hấp thụ lại, bởi ngoài việc nghe âm thanh phát ra từ bảng cộng hưởng thì bạn còn nghe âm thanh dội từ sản nhà khi chơi đàn. Nếu căn hộ bạn đang sống sàn làm bằng gỗ, đá hay ngói thì tiếng đàn sẽ rất to, việc đặt thảm ở dưới đàn sẽ hạn chế được âm thanh của đàn piano.

Sử dụng vải hoặc kính cửa sổ để điều chỉnh âm thanh: vải dày như nhung hoặc những tấm vải có nhiều nếp gấp hấp thụ âm thanh tốt hơn những tấm vải mỏng, trong khi đó những tấm kính thủy tinh phản lại âm thanh có tần số cao và không hấp thụ âm thanh có tần số thấp. Bạn có thể sử dụng những chất liệu này để điều chỉnh âm thanh trong căn hộ để việc chơi piano của bạn được diễn ra tốt hơn.