Hướng dẫn học Piano đệm hát đơn giản

Học piano hay là bất cứ môn học nào thì cũng đều có phương pháp và cách thức. Tuy nhiên  không phải ai cũng đi đúng và chọn cho mình phương pháp thực để quá trình thực hành đệm đàn piano trở nên hiệu quả . Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách học piano đệm hát đúng, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thực hành dễ dàng hơn.


Học đệm đàn piano

Học piano đệm hát

Đa số các học viên chơi đàn piano chủ yếu hiện nay thường tới các trung tâm hoặc thuê gia sư về dạy riêng, vì thế mà học piano đệm hát không phải là một quá trình khó khăn. Nhưng đối với những bạn mà không có điều kiện thuê thì việc tự thực hàng tại nhà là cách tốt nhất để bạn có thể tiến bộ nhanh.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Muốn học đệm hát piano thì bạn phải có nhạc cảm, biết cảm thụ âm nhạc, phải có phản ứng tốt, sáng tạo nhiều những kỹ thuật lại nhẹ nhõm hơn.

Những người học piano đệm đàn cần:

Nắm vững hòa thanh của bài hát.

Người chơi cần nắm vững giai điệu của bài mà mình đệm hát nhiều khi vừa chạy hợp âm vừa đánh giai điệu hoặc phát triển giai điệu đó lên để người nghe và người hát không bị nhàm chán.

Người học đệm Piano cần phải nắm vững tất cả các giọng vì Piano không có trans nên không +- được

Người chơi Piano cũng cần có những trải nghiệm nhất định mới đệm hát tốt được.

Khác với Piano Cổ điển thì piano đệm hát là bài nhạc được người chơi sáng tạo thêm phần đệm tùy cảm hứng, tùy trình độ mỗi người để có bản nhạc hay nhất theo đánh giá từng người.

Thực hành học Piano đệm hát


Có 2 kiểu đệm chính:

– Đệm hòa âm only thường ít đường nét giai điệu. Vì thế nên thường sử dụng trong đệm hát hoặc đệm cho 1 nhạc cụ chơi giai điệu.
– Đệm kiểu hòa âm và đồng thời chơi cả giai điệu, cái này thì thường được dùng cho đệm hát, khi người hát không nắm vững được giai điệu hoặc chơi solo piano 1 ca khúc.

Hướng dẫn đệm đàn piano

Đệm hòa âm không giai điệu


Đây là kiểu đệm đơn giản nhất hay được dùng cho đệm hát mà khi đó người hát nhịp không chắc lắm, khi đó cả 2 tay đều bấm hợp âm và chơi như đập nhịp.

Đây là kiểu đệm mà có thể các bạn gặp rất nhiều trong một số tác phẩm của richard Clayderman. Đó là việc rải các nốt chính của hợp âm trên những quảng rộng (thường là chơi nốt đơn).

Rải hợp âm sử dụng móc kép 2 tay đuổi nhau:  sử dụng âm khu rộng của đàn piano.Có thể rải đảo chiều, xuôi chiều.

Chơi cả hợp âm + giai điệu

Thật ra các kỹ thuật của loại đệm này cũng như trên, chỉ khác một điều là tay phải bạn phải chơi giai điệu của ca khúc (hoặc một bản nhạc), còn tay trái thì đệm theo các kiểu đệm như trên nhưng phải làm sao để giai điệu quện vào hợp âm, cái này cần phải có thời gian luyện tập nhiều hơn.

Một điểm đáng chú ý ở đây là khi tay phải bạn chơi giai điệu không chỉ đơn thuần đó là giai điệu không mà phải cần có sự lồng các hợp âm vào trong đó. Đơn giản là vì bạn có năm ngón tay mà giai điệu chúng ta chỉ dùng hết có..1 đến 2 ngón. Không thể để phí các ngón còn lại được hãy chơi thêm hợp âm vào nhưng đừng lạm dụng quá không thì nó sẽ rất ầm ỹ và xóa nhòa hết giai điệu đó.

Bạn đang có nhu cầu học piano đệm hát mà chưa tìm được cơ sở nào phù hợp, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Việt Thương Music, tại đây bạn sẽ được học theo các giáo trình soạn sẵn, có lộ trình và lịch học cụ thể. Với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, tận tâm trong quá trình giảng dạy sẽ mang đến cho các bạn những buổi học hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các khóa học tại website:

https://vietthuong.edu.vn hoặc gọi điện tới hotline: 028 710 69968 để được tư vấn miễn phí nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi cho các bạn muốn  học đàn piano đệm hát mà chưa có điều kiện nhiều để đầu tư học đàn. Các bạn có thể bắt đầu học piano đệm hát  piano từ những bước trên, từ từ và chậm rãi, kiên trì thì thành công sẽ đến với bạn.