Hướng dẫn học đàn Piano từ A-Z tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Học đàn Piano từ xưa đến nay không phải là quá khó đối với những ai có niềm say mê âm nhạc và luôn muốn học hỏi. Tuy nhiên để có thể đánh thành thạo thì lại đòi hỏi một quá trình phấn đấu, luyện tập rất dài. Chính vì thế mà bài viết hôm nay Việt Thương sẽ hướng dẫn học đàn Piano từ A-Z tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng cho những ai đang tìm kiếm cách chơi đàn Piano.

Một cây đàn Piano – công cụ chẳng thể thiếu khi học đàn Piano.

Một cây đàn Piano tốt sẽ là người bạn đồng hành vĩ đại trên con đường tự học

Điều đầu tiên mà trước khi tự học đánh đàn Piano ở nhà mà ai cũng cần chuẩn bị ngoài quyết tâm cao độ cùng lòng kiên trì thì việc có một cây đàn Piano chính là việc quan trọng nhất.

Nó không chỉ hỗ trợ quá trình học đàn Piano của bạn nhanh tiến bộ, mà nó còn hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình tập luyện, rèn nhịp điệu, tốc độ đưa tay. Chính vì thế để việc học đàn Piano của bạn có hiệu quả nhanh thì việc chuẩn bị một cây đàn chất lượng là việc không nên bỏ qua.

Hướng dẫn học chơi Piano cơ bản.

Mới bắt đầu có thể việc học chơi đàn Piano còn rất nhiều khó khăn, khiến bạn nản lòng và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên để không nhàm chán trong mỗi buổi học, bạn có thể  chia nhỏ bài học Piano cơ bản thành nhiều chủ đề với nhiều hình thức, bài tập luyện khác nhau, để việc học trở nên thú vị, hấp dẫn hơn.

Học nhạc lý cơ bản

Điều đầu tiên khi học chơi Piano bạn cần quan tâm và tìm hiểu đó là nốt nhạc cơ bản trong đàn Piano cũng như cấu tạo tổng quan của đàn.

Thông thường một cây đàn Piano chuẩn sẽ có 88 phím đàn đen trắng, Trong đó: phím trắng là phím tự nhiên, phím đen là phím có chức năng thực hiện các nốt hóa như thăng (#) và giáng (b).

Về cơ bản đàn Piano có 7 nốt nhạc, được ký hiệu là A B C D E F G tương ứng là La Si Đồ Rê Mi Fa Sol. Trong đó phím đầu tiên bên trái của đàn sẽ là phím A có âm La.

Hình ảnh minh họa các phím đàn trên Piano.

Một điều cần quan tâm nữa khi học cách đánh đàn Piano cơ bản đó chính là hợp âm. Thông thường hợp âm có từ 3 nốt trở lên. Toàn bộ cây đàn sẽ có 14 hợp âm cơ bản, trong đó có 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Bạn cần nắm chắc các ký hiệu này để có thể đọc hiểu các ký hiệu nhạc trên giấy một cách nhanh chóng, từ đó khả năng đánh đàn đưa tay cũng sẽ giảm thiểu tình trạng bị lỗi do mới tập.

Học các thế tay

Việc học thế tay hết sức quan trọng khi học đàn Piano cơ bản. Bởi chỉ khi nắm được các thế tay thì việc chơi đàn của bạn mới diễn ra một cách trôi chảy hơn.

Hình ảnh minh họa cách đặt tay trên bàn phím Piano.

Ngày nay các chuyên gia dạy học đàn Piano thường chia thế tay ra làm 2 thế cơ bản và bắt buộc đó là: âm giai và hợp âm rải

  • Âm giai (scale): thế tay của bạn sẽ chơi lần lượt từ trái qua phải tất cả các nốt trắng.
  • Hợp âm rải (arpeggio): là khi bạn chơi lần lượt từng nốt trong một hợp âm, thay vì chơi tất cả cùng lúc.

Chia bản nhạc thành những đoạn nhỏ để việc học đàn Piano đơn giản hơn.

Để việc học đánh đàn Piano đơn giản hơn, khi mới bắt đầu học chơi bạn có thể chia nhỏ các bản nhạc thành từng đoạn ngắn để các ngón tay của bạn không bị rối. Ngoài ra việc tập đi, tập lại một đoạn đó sẽ giúp việc phối hợp tay của bạn nhuần nhuyễn hơn.

Chơi những bản nhạc mà mình thích.

Một điều quan trọng nữa khi học đàn Piano mà hầu hết những người dạy học Piano thường hay nhắc với học viên của mình đó là bạn nên chơi các bản nhạc quen thuộc trước. Bởi chỉ khi chơi những bản quen thuộc nhất bạn mới dễ tìm được cảm hứng, đồng thời nó cũng giúp bạn thấy học đàn Piano đơn giản hơn rất là nhiều.

Thông thường một số bản nhạc mà bạn có thể sử dụng luyện tập khi học đánh Piano cơ bản có thể kể đến như: Happy birth day, Twinkle, Row… Đây đều là những bài quen thuộc, có giai điệu dễ nhớ chắc chắn bạn sẽ không gặp vướng mắc khi làm quen với âm nhạc.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có cho mình phương pháp học Piano đơn giản từ A-Z. Ngoài ra nếu bạn đang muốn tìm cho mình một người đồng hành trong quá trình học giúp mình nhanh tiến bộ hơn so với tự học một mình có thể liên hệ ngay tới số: 028 7106 9968 để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhiệt tình.

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Bí quyết tuyệt vời để học đàn piano hiệu quả tốt nhất

Học nhạc cụ nói chung và học piano nói riêng, đòi hỏi cần phải có thời gian học lâu dài, đặc biệt là với những người muốn trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Học hỏi, nỗ lực và không ngừng nâng cao các kỹ năng sẽ giúp người …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Chia sẻ kinh nghiệm đệm đàn Piano cho bài hát nhạc Rock

Như chúng ta cũng đã biết, đàn piano là một nhạc cụ có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng. Một số người vẫn nghĩ rằng, âm thanh của đàn piano chỉ phù hợp với những bản nhạc …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
3 mẹo nhỏ giúp bạn bấm hợp âm đàn Piano nhanh hơn

Để có thể chơi được một bản nhạc trên cây đàn piano, người yêu nhạc không thể không biết đến các hợp âm, ngoài việc nhận biết các hợp âm thì người yêu nhạc còn phải biết chơi hợp âm một cách thành thạo. Song không phải người yêu nhạc …