Hướng dẫn học đàn piano cho trẻ em tại nhà cực đơn giản

Đàn piano là một loại nhạc cụ khá phổ biến hiện nay nhưng để học và chơi thuần thục không phải là một việc đơn giản. Đặc biệt việc học đàn piano cho trẻ em cần khá nhiều thời gian cũng như người thầy có tâm huyết để rèn luyện các bé học đầy đủ các kỹ năng chơi đàn. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách dạy cho bé học đàn piano ngay tại nhà cực kỳ đơn giản.

Tìm các loại tài liệu phù hợp

Trên internet có rất nhiều tài liệu dành cho việc học đàn piano cho trẻ em. Nhưng bạn nên chọn loại tài liệu phù hợp với phương pháp học tập của các bé. Nếu bạn muốn bé chơi tốt, bạn cần phải có kế hoạch học tập chi tiết. Như thế, bạn sẽ không bị rối loạn, học lần lượt từng bài, không nhảy cóc các bài học. Một phương pháp giảng dạy thoải mái với các bé cũng giúp bé dễ dàng rèn luyện các kỹ năng hiện có trong thời gian học tập.

Tìm hiểu lần lượt từng thứ một

Dạy cho bé kiến thức lần lượt từng thứ một

Việc học tập sẽ trở lên nhanh chóng hơn nếu như bạn tìm hiểu từng thứ một, không vội vàng, tham lam. Bạn có thể hướng dẫn bé cách chơi với tay phải trước, sau đó chuyển sang chơi với tay trái. Hoặc bạn có thể chỉ cho bé cách tập trung vào các đầu ngón tay trước sau đó mới dùng đến bàn đạp chân. Tất cả mọi thứ sẽ trở lên đơn giản hơn khi bạn đã dạy cho bé đầy đủ kiến thức cơ bản. Việc học quá nhiều thứ 1 lúc sẽ dễ làm bé xao nhãng, học trước quên sau bạn sẽ mất thời gian dạy đi dạy lại.

Hướng dẫn bé cách thực hành chính xác

Việc thực hành đóng vai trò quan trọng nhất trong suốt thời gian học đàn piano cho trẻ. Do trí nhớ của bé có sự hạn chế nên khi bạn dạy lý thuyết đến đâu thì cho bé thực hành luôn đến đó. Việc này vừa giúp bé thực hiện đúng theo hướng dẫn lại giúp bé nhớ lâu hơn kỹ năng đó, không bị quên và có khả năng phối hợp các kỹ năng đã được học lại với nhau dễ dàng hơn.

Bạn cũng cần hướng dẫn chính xác việc thực hành từng bài học cho bé

Khi thực hành các bài tập, bạn cũng đừng kéo dài các bài tập trước và sau bởi điều này giúp làm giảm căng thẳng cho vùng ngón tay, cánh tay và giúp cho việc nhấn đúng phím đàn trở lên đơn giản hơn. Một trong những sai lầm phổ biến của việc dạy học đàn piano cho trẻ em đó chính là việc tiếp cận các phím sao cho đúng với từng ngón tay. Các bé cần phải được chỉ dạy và hiểu được rằng việc di chuyển ngón tay trên hệ thống phím và các bài tập thực hành chính xác sẽ giúp bé dễ dàng làm được việc này.

Sử dụng metronome

Các metronome là một trong những thiết bị hỗ trợ rất tốt cho quá trình học đàn piano đối với trẻ nhỏ. Chúng còn có thể giúp cải thiện kỹ năng chơi đàn của các bé. Bạn hãy thiết lập cho bé một khoảng tốc độ metronome phù hợp để bé có thể thoải mái tập đàn. Sau đó bạn hãy xem cảm giác của âm nhạc với từng bé để có sự điều chỉnh thích hợp.

Quá trình học đàn piano cho trẻ em đòi hỏi bé phải có sự kiên nhẫn, học hành chăm chỉ và người thầy phải áp dụng đúng phương pháp với từng bé. Có như thế việc học tập mới trở lên đơn giản hơn, thời gian học rút ngắn và bé nhanh chóng thuần thục các kỹ năng.