Hướng dẫn cách làm sạch bên ngoài đàn Piano đơn giản

Chăm Sóc Đàn Piano

Bảo quản và vệ sinh đàn piano là điều mà bất kì người sử dụng piano nào cũng phải biết. Theo cấu tạo thì piano được chia làm 3 phần vỏ ngoài, bàn phím và hệ thống máy móc bên trong. Để đảm bảo được tuổi thọ, độ bền và chất lượng của cây đàn piano, việc vệ sinh phải được thực hiện trên tất cả các bộ phận của đàn. Bài viết này, Việt Thương sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh bên ngoài của đàn piano đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Tìm hiểu nhé.

Đàn piano trên thị trường rất đa dạng, lớp vỏ bên ngoài được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, từ chất liệu sơn mài đến những chất liệu hiện đại là nhựa cao cấp. Dù sử dụng chất liệu gi thì lớp vỏ bên ngoài cũng được thiết kế và sản xuất để bảo vệ đàn tốt nhất, tránh được bụi bẩn và những tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Với công nghệ sản xuất hiện đại, thiết kế lớp vỏ ngoài được thiết kế với đầy đủ các chức năng mà không cần đến sự trợ giúp của các chất đánh bóng hoặc sáp.

Tránh những tác động xấu

Đàn piano cơ sử dụng chất liệu gỗ nên dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài. Với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ thường xuyên thay đổi, đàn dễ sinh ra các vết nứt, thậm chí gỗ có thể bị tách biệt ra. Quá trình kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm ở xung quanh đàn sẽ giúp bảo vệ vỏ ngoài cũng như cấu trúc của piano.

Vị trí đặt đàn piano cũng cần được lựa chọn cẩn thận, nên lựa chọn những nơi có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, tránh để đàn ở vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và các thực phẩm. Tránh việc đặt các đồ vật lên đàn để hạn chế những vết trầy xước hoặc hư hỏng cho bề mặt của vỏ đàn.

Tránh bụi bẩn cho đàn

Bụi bẩn là vấn đề mà người sử dụng đàn piano thường sẽ gặp phải, để làm sạch bụi bẩn và không làm ảnh hưởng đến lớp vỏ ngoài của đàn, bạn nên sử dụng chổi lông gà hoặc máy hút bụi cầm tay. Bạn cũng có thể sử dụng một miếng vải ẩm lau nhẹ nhàng và sau đó lau lại bằng miếng vải khô. Bạn nên chọn loại vải có chất liệu mềm mại, không nên sử dụng vải thô hoặc vải sợi tổng hợp.

Để tránh để lại những vết xước khi lau thì bạn nên lau dọc theo chiều vân gỗ, lau chậm ở những bộ phận mỏng hoặc những vị trí nhạy cảm.

Làm sạch vỏ ngoài của đàn piano

Để làm sạch các vết ố, bụi bẩn hoặc các dấu vân tay trên vỏ ngoài của đàn thì bạn có thể thực hiện theo cách chia sẻ ở trên. Nếu muốn làm sạch kỹ, bạn có thể sử dụng loại xà phòng nhẹ, ít chất tẩy rửa và vải mềm để làm sạch. Một sản phẩm làm sạch khuyên dùng là dầu Soap Murphy, loại dầu này có bán tại các cửa hàng cung cấp nhạc cụ, bạn có thể mua một lọ về sử dụng dần.

Có cần đánh bóng vỏ ngoài piano không?

Theo như khuyến cáo của các chuyên gia, không nên sử dụng các chất đánh bóng để làm sáng bề mặt bên ngoài của đàn. Bởi các chất đánh bóng có thể ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của chất liệu sử dụng làm vỏ đàn cũng như các bộ phận bên trong của đàn. Việc đánh bóng đàn chỉ khi thực sự cần thiết và có lợi mới nên thực hiện.

Khi thực hiện đánh bóng, bạn cần tránh xa các sản phẩm dầu chanh hoặc đánh bóng đồ gỗ, mặc dù các sản phẩm này được các thương hiệu khẳng định là có thể bảo vệ lớp vỏ bên ngoài của đàn cũng như chất liệu sử dụng. Tốt nhất việc đánh bóng đàn bạn nên để một người thợ có tay nghề thực hiện.

Trên đây là những hướng dẫn và chia sẻ về cách vệ sinh bên ngoài của đàn piano, không quá khó cho việc vệ sinh, song bạn cần phải chú ý trong quá trình vệ sinh để đảm bảo quá trình vệ sinh không làm ảnh hưởng đến cấu trúc, độ bền và tuổi thọ của các bộ phận đàn piano.

Chăm Sóc Đàn Piano
Các bước kiểm tra chất lượng bên trong của đàn Piano cũ

Trong chọn mua đàn piano cũ, ngoài việc để ý và kiểm tra chất lượng bên ngoài của đàn, thì bạn cần đặc biệt quan tâm đến việc kiểm tra chất lượng bên trong của những cây đàn piano cũ. Bởi chất lượng âm thanh của đàn bị chi phối …

Chăm Sóc Đàn Piano
Những thương hiệu đàn Piano điện nên chọn mua

Tuy chỉ được thiết kế mô phỏng dựa trên đàn piano cơ và là lựa chọn thay thế khi người yêu nhạc không đủ điều kiện để sở hữu một cây đàn piano cơ, song piano điện cũng có khá nhiều những ưu điểm nổi bật và đáp ứng được …

Chăm Sóc Đàn Piano
Đàn Piano cơ có thể dùng được trong bao nhiêu lâu?

Đàn piano cơ vẫn đươc biết đến là một dòng đàn piano có độ bền cao, nhưng đó là so với đàn piano điện, còn thực tế độ bền có đạt đến mức độ như thông tin mà nhà sản xuất đưa ra hay không thì nhiều người vẫn không …