Hướng dẫn cách học nhạc lý Piano cơ bản cho người mới bắt đầu

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Bạn là một người rất yêu thích các bản nhạc du dương và mong muốn được học Piano? Nhưng lại lo lắng bạn không có khả năng? Không có người hướng dẫn? Bạn đừng lo lắng chỉ cần bạn có đam mê thì mọi việc bạn đều có thể làm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách học nhạc lý Piano cơ bản nhất cho những người mới bắt đầu.

Hướng dẫn học nhạc lý Piano cơ bản cho người mới bắt đầu

Làm quen với các nốt nhạc và những lý thuyết âm nhạc Piano cơ bản

Không thể thiếu được đối với những người bắt đầu thì cần phải làm học nốt nhạc Piano và khung nhạc:

  • Khung nhạc: Gồm có 5 dòng kẻ song song để thể hiện độ cao thấp của mỗi nốt nhạc. Bên cạnh đó nó còn những dòng kẻ phụ để ghi những nốt có âm thanh quá thấp hoặc quá cao. Đầu khung nhạc có nốt Son ( Thăng)
  • Nốt nhạc: Có thể hiểu rằng nó như bảng chữ cái trong âm nhạc, chúng bao gồm các nốt như Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si – Do. Mỗi nốt nhạc sẽ mang một tần số khác nhau và được lắp ghép thành các giai điệu của bài hát.
  • Kí hiệu hợp âm: Để có thể học nhạc Piano bạn cần phải biết kí hiệu hợp âm như Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si – Do tương ứng với các chữ cái C – D -E -F – G – A – B.
  • Thứ tự các dấu hóa : # – dấu thăng (tăng ½ cung) b- dấu giáng (giảm ½ cung).
  • Ý nghĩa các chỉ số nhịp phổ biến : 2/4 nghĩa là một ô nhịp có 2 phách và mỗi phách là một nốt đen.

Ý nghĩa chỉ số nhịp phổ biến

Thao tác với các nốt nhạc trên bàn phím Piano

Công việc tiếp theo để có thể học nhạc lý Piano cơ bản của bạn là cần phải thành thạo các nốt nhạc trên bàn phím của đàn Piano. Thông thường trên đàn Piano tiêu chuẩn gồm có 88 phím nghĩa là 88 nốt nhạc, tương đương 7 quãng 8. Mỗi quãng 8 của đàn piano gồm 12 phím gồm 7 nốt  trắng và 5 nốt đen. Khi học nhạc Piano, bạn chỉ cần hiểu và nhớ quãng tám là bạn có thể nhớ toàn bộ nốt trên phím đàn.

Lưu ý là những nốt đen phía trên thường được sử dụng để chơi các nốt thăng (#) hoặc nốt giáng (b). Chúng thường ở các nhóm 2 hoặc 3 nốt.

Tập chơi các nốt đầu tiên

Qua những phần trên bạn đã được học nốt nhạc Piano, đến bước này bạn bắt đầu làm quen với bàn phím qua những nốt nhạc đầu tiên. Để có thể tập đánh được những nốt đầu tiên thì bạn cần phải thuộc nốt nhạc có trong bản nhạc.

Bạn đầu bạn có thể đánh những bản nhạc như những bài Happy Birthday giai điệu rất dễ nhớ và dễ đánh.

Chơi những bài khó hơn

Để chơi được những bài khó hơn thì bạn phải học hợp âm Piano một cách nhuần nhuyễn. Bạn đánh từng đoạn nhỏ một, nếu bạn còn cảm thấy chưa tự tin thì nên ghi hợp âm riêng ra một tờ giấy và nhìn vào đó để đánh. Dần dần rồi bạn sẽ quen và trở nên yêu thích chúng.

Học nhạc lý Piano cơ bản cần phải thường xuyên tập luyện

Tập luyện thường xuyên

Học nhạc lý Piano không khó quan trọng bạn cần phải kiên trì tập luyện thường xuyên thì mới có thể nâng cao được tay nghề. Ngày nay sự phát triển mạnh của mạng máy tính nên để có thể tự học nhạc lý cơ bản Piano không hề khó. Bạn chỉ cần lên mạng tìm những video về cách học nhạc lý Piano và xem rồi chịu khó tập luyện bạn sẽ thành công.

Trên đó là hướng dẫn học nhạc lý Piano cơ bản cho người mới bắt đầu, hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản nhất để có thể tự học hỏi và tìm tòi về cách học nhạc lý cơ bản Piano. Bạn cũng có thể đăng kí theo học một khóa học Piano tại công ty cổ phần TM – DV – SX Việt Thương.

Chúng tôi với lịch sử phát triển từ năm 1996 đến nay đã đào tạo ra được rất nhiều các nghệ sĩ trong lĩnh vực âm nhạc cống hiến cho đất nước. Chúng tôi có các khóa học cho mọi lứa tuổi mọi nhu cầu khác nhau. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ hotline 028 3931 6541 hoặc truy cập vào website https://vietthuong.edu.vn để tìm hiểu các khóa học của Việt Thương chúng tôi. Rất hân hạnh được phục vụ các bạn!

Cẩm Nang Học Đàn Piano
What You Should Do About Your Website Promotion | Design Your Own Website

The Website Promotion Online game. Create Website. Website campaign assists when you get maximum focus from targeted segment of shoppers. Promotion of the site is very important. Website campaign entails lots of work. To be able to succeed online, you will require internet site promotion which means your website will …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Purchasing Leadership Theories in Nursing

Situational leadership is probably going to work in the US today, particularly in the military setting. Authoritarian leadership, also called autocratic leaders, provide clear expectations for what has to be done, when it ought to be done, and the way it ought to be accomplished. Writing a leadership thesis can …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Làm thế nào để nhớ nốt nhạc piano một cách nhanh nhất?

Để thỏa mãn niềm đam mê về âm nhạc thì có rất nhiều loại nhạc cụ. Trong đó, piano là một lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhưng không phải ai ngay từ đầu cũng có thể biết và chơi được nó. Tôi cho rằng sẽ rất …