Hỏi: Nên mua đàn Piano Upright hay Piano Grand?

Chọn mua đàn Piano

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người yêu nhạc, khi mà điều kiện kinh tế đã có sự dư giả, nhiều người đã có thể lựa chọn và mua một cây đàn piano để phục vụ cho mục đích giải trí, học tập. Việc có quá nhiều dòng đàn đã khiến người yêu nhạc không khỏi băn khoăn khi đưa ra những lựa chọn. Bài viết kì này chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi này.

Piano cơ là một nhạc cụ đã xuất hiện từ rất lâu đời, cùng với những cải tiến, dòng đàn này đã đạt đức mức độ hoàn hảo, không còn có thể thêm bớt bất kì chi tiết nào trong cấu trúc của đàn. Hơn 70% các chi tiết của đàn được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, với bàn tay  khép léo của những người thợ lành nghề, các chi tiết của đàn piano cơ được lắp ráp khá cẩn thận và kỹ lưỡng, vì vậy mà kiểu dáng của đàn trông khá sang trọng, chất lượng âm thanh cũng đạt được độ chuẩn tuyệt vời.

Để có được câu trả lời chính xác và phù hợp với bản thân trước tiên bạn cần phải biết đến các tiêu chí được sử dụng trong lựa chọn piano, bao gồm:

  • Vị trí các thương hiệu sản xuất piano trên thị trường
  • Muucj đích sử dụng và sự hài hòa về nội thất
  • Đánh giá thực tế về chất lượng âm thanh
  • Ngân sách có thể đầu tư

Dựa trên các yếu tố về mức giá, quy mô sản xuất, tuổi đời, số lượng khách hàng,…một số thương hiệu piano cơ có tiếng trên thị trường gồm:

  • Piano cao cấp: Steinway, Bosendofer, Boston,…
  • Piano trung bình: Essx, Kawai, Yamaha, Samick,…
  • Piano thấp: đàn của Trung Quốc

Kích cỡ của piano Grand và Upright

Piano Grand hay còn gọi là piano nằm có chiều dài 91 – 152 cm, chiều rộng khoảng 147 cm. Đàn piano Upright có chiều cao từ 112 cm đến 131 cm tùy vào từng loại Upright khác nhau. Chính sự khác nhau về kích thước nên trọng lượng của 2 dòng đàn này cũng có sự khác nhau, đàn Grand piano nặng khoảng 240 – 500 kg, piano Upright nặng khoảng 180 – 227 kg.

Ưu/nhược điểm của Grand piano

Ưu điểm: dây đàn dài nên âm thanh có được sự cân bằng, thiết kế đa dạng, nhiều màu sắc. Bên cạnh đó, bề mặt đàn sử dụng chất liệu polymer giúp bảo vệ đàn và tăng tuổi thọ cho đàn. Dòng đàn này thích hợp cho biểu diễn chuyên nghiệp và cho các nhạc sĩ sử dụng trong sáng tác nhạc.

Hạn chế: một cây đàn piano Grand tốt có mức giá khá cao, kích thước của đàn lớn nên việc tìm vị trí để đặt đàn là rất khó khăn, khó khăn trong cả việc vận chuyển. Nếu như phải di chuyển đàn với một khoảng cách xa thì chi phí vận chuyển cũng khá cao.

Ưu/nhược điểm của Upright piano

Ưu điểm: Chi phí mua đàn thường thấp hơn, âm thanh của đàn không to nhưng cũng không đến nỗi nào. Bạn sẽ dễ dàng tìm được một cây đàn phù hợp với ngôi nhà của bạn hơn. Những cây đàn Upright chất lượng cao thì âm thanh phong phú và có mức giá tốt.

Nhược điểm: Dễ bị mất giá nhanh hơn so với Grand.

Từ những thông tin chia sẻ về 2 dòng đàn kể trên, bạn sẽ có được những quyết định riêng cho mình. Mỗi người mỗi yêu cầu, mục đích sử dụng và điều kiện khác nhau. Vì vậy chúng tôi không thể đưa ra một câu trả lời cho tất cả mọi người mà không ai khác, chính bạn sẽ tự đưa ra câu trả lời cho riêng mình.

Chọn mua đàn Piano
Những yếu tố làm nên sự nổi bật của thương hiệu đàn Piano Kawai

Kawai được biết đến là một trong những thương hiệu nhạc cụ lớn được thành lập năm 1927 tại Nhật Bản, với người sáng lập là Koichi Kawai – một nghệ nhân làm đàn Piano tài năng ở Hamamatsu, Nhật Bản. Đàn Piano Kawai là sản phẩm được sản xuất …

Chọn mua đàn Piano
Những lưu ý khi mua đàn Piano điện

Đàn Piano điện là nhạc cụ có âm thanh, hình dáng giống với Piano cơ tuy nhiên chúng không có dây và sound board để tạo âm thanh, với việc được trang bị thêm nhiều tính năng hiện đại giúp tạo nên các loại âm thanh đa dạng hơn Piano …

Chọn mua đàn Piano
Đàn Piano cũ thương hiệu nào tốt nhất?

Với nhu cầu học đàn Piano ngày càng tăng cao thì việc có thể sở hữu cho mình 1 cây đàn để học tập, giải trí là điều mà bất cứ ai cũng muốn. Tuy nhiên thì như chúng ta đã biết mức giá của 1 cây đàn Piano thường …