Hỏi: Nên mua đàn Piano Upright hay Piano Grand?

Chọn mua đàn Piano

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người yêu nhạc, khi mà điều kiện kinh tế đã có sự dư giả, nhiều người đã có thể lựa chọn và mua một cây đàn piano để phục vụ cho mục đích giải trí, học tập. Việc có quá nhiều dòng đàn đã khiến người yêu nhạc không khỏi băn khoăn khi đưa ra những lựa chọn. Bài viết kì này chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi này.

Piano cơ là một nhạc cụ đã xuất hiện từ rất lâu đời, cùng với những cải tiến, dòng đàn này đã đạt đức mức độ hoàn hảo, không còn có thể thêm bớt bất kì chi tiết nào trong cấu trúc của đàn. Hơn 70% các chi tiết của đàn được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, với bàn tay  khép léo của những người thợ lành nghề, các chi tiết của đàn piano cơ được lắp ráp khá cẩn thận và kỹ lưỡng, vì vậy mà kiểu dáng của đàn trông khá sang trọng, chất lượng âm thanh cũng đạt được độ chuẩn tuyệt vời.

Để có được câu trả lời chính xác và phù hợp với bản thân trước tiên bạn cần phải biết đến các tiêu chí được sử dụng trong lựa chọn piano, bao gồm:

  • Vị trí các thương hiệu sản xuất piano trên thị trường
  • Muucj đích sử dụng và sự hài hòa về nội thất
  • Đánh giá thực tế về chất lượng âm thanh
  • Ngân sách có thể đầu tư

Dựa trên các yếu tố về mức giá, quy mô sản xuất, tuổi đời, số lượng khách hàng,…một số thương hiệu piano cơ có tiếng trên thị trường gồm:

  • Piano cao cấp: Steinway, Bosendofer, Boston,…
  • Piano trung bình: Essx, Kawai, Yamaha, Samick,…
  • Piano thấp: đàn của Trung Quốc

Kích cỡ của piano Grand và Upright

Piano Grand hay còn gọi là piano nằm có chiều dài 91 – 152 cm, chiều rộng khoảng 147 cm. Đàn piano Upright có chiều cao từ 112 cm đến 131 cm tùy vào từng loại Upright khác nhau. Chính sự khác nhau về kích thước nên trọng lượng của 2 dòng đàn này cũng có sự khác nhau, đàn Grand piano nặng khoảng 240 – 500 kg, piano Upright nặng khoảng 180 – 227 kg.

Ưu/nhược điểm của Grand piano

Ưu điểm: dây đàn dài nên âm thanh có được sự cân bằng, thiết kế đa dạng, nhiều màu sắc. Bên cạnh đó, bề mặt đàn sử dụng chất liệu polymer giúp bảo vệ đàn và tăng tuổi thọ cho đàn. Dòng đàn này thích hợp cho biểu diễn chuyên nghiệp và cho các nhạc sĩ sử dụng trong sáng tác nhạc.

Hạn chế: một cây đàn piano Grand tốt có mức giá khá cao, kích thước của đàn lớn nên việc tìm vị trí để đặt đàn là rất khó khăn, khó khăn trong cả việc vận chuyển. Nếu như phải di chuyển đàn với một khoảng cách xa thì chi phí vận chuyển cũng khá cao.

Ưu/nhược điểm của Upright piano

Ưu điểm: Chi phí mua đàn thường thấp hơn, âm thanh của đàn không to nhưng cũng không đến nỗi nào. Bạn sẽ dễ dàng tìm được một cây đàn phù hợp với ngôi nhà của bạn hơn. Những cây đàn Upright chất lượng cao thì âm thanh phong phú và có mức giá tốt.

Nhược điểm: Dễ bị mất giá nhanh hơn so với Grand.

Từ những thông tin chia sẻ về 2 dòng đàn kể trên, bạn sẽ có được những quyết định riêng cho mình. Mỗi người mỗi yêu cầu, mục đích sử dụng và điều kiện khác nhau. Vì vậy chúng tôi không thể đưa ra một câu trả lời cho tất cả mọi người mà không ai khác, chính bạn sẽ tự đưa ra câu trả lời cho riêng mình.

Chọn mua đàn Piano
Đàn Piano điện độ bền có đảm bảo không?

Piano điện là dòng đàn piano đang được rất nhiều người yêu nhạc hiện nay lựa chọn, với những tính năng tiện ích, hiện đại cùng mức giá hợp lý, dòng đàn này trở thành sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người yêu nhạc, đặc biệt là những …

Chọn mua đàn Piano
Tại sao nên chọn mua đàn piano sản xuất ở Châu Á?

Cây đàn piano đầu tiên xuất hiện trên thị trường đã cách từ khá lâu, hiện nay, các thương hiệu sản xuất đàn piano không chỉ đến từ Châu Âu, Châu Mỹ, mà có rất nhiều thương hiệu sản xuất piano đến từ Châu Á. Các thương hiệu sản xuất …

Chọn mua đàn Piano
Lý do đàn Piano điện nội địa Nhật cũ được ưa chuộng

Tất cả những người yêu nhạc khi chọn mua nhạc cụ đều mong muốn lựa chọn được những sản phẩm chất lượng, có mức giá hợp lý. Song với khá nhiều sự lựa chọn trên thị trường, nếu như không có những kiến thức và thông tin cần thiết, người …