Hỏi: Nên chọn mua piano điện hay piano cơ?

Chọn mua đàn Piano

Chọn mua một cây đàn piano phù hợp không hề dễ dàng, nhất là với những người mới học chơi. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn mua đàn piano điện hay piano cơ thì những thông tin sau đây sẽ là lời khuyên cho bạn.

Nếu quan tâm đến chất lượng âm thanh?

Nhiều người sẽ không ngần ngại khuyên bạn nên chọn piano cơ. Đây là một ý kiến có cơ sở bởi âm thanh của piano cơ thường có sự tinh tế. Múa lượn từng ngón tay trên đàn 88 phím với 8 quãng tám thì cảm giác chơi đàn của bạn sẽ khá thực. Âm thanh của đàn phát ra cũng khá chân thực, tự nhiên và có độ vang lớn.

Còn piano điện thì thế nào? Nếu cách đây 15 năm, công nghệ kỹ thuật số và khả năng tái tạo âm thanh cùng độ cảm ứng của piano điện còn nhiều hạn chế, thì hiện nay đàn đã được cải tiến lên rất nhiều. Sự khác biệt của piano điện và pinao cơ thường không rõ ràng. Những cây đàn piano giá càng cao thì số phím đàn có thể tương đương với piano cơ và chất lượng âm thanh cũng ngang nhau. Một số cây đàn piano điện có thể tái tạo âm thanh của piano cơ có độ chính xác khá cao.

Việc bảo trì đàn

Nếu là đàn piano điện bạn sẽ không mất nhiều công sức, chi phí hoặc thời gian cho việc bảo trì. Trong khi đó piano cơ thì cần phải tuân thủ nguyên tắc bảo trì khá ngặt nghèo để đảm bảo chất lượng âm thanh của đàn. Đặc biệt là khi điều kiện thời tiết có độ ẩm không khí cao, các thanh gỗ dùng sản xuất soundboard của piano có thể bị biến dạng làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn. Vì có tuổi nên nếu không được bảo dưỡng thường xuyên thì piano cơ sẽ có chất lượng âm thanh kém. Khi piano cơ còn mới thì nỉ bọc lõi búa mềm, nhưng qua thời gian sử dụng nỉ sẽ cứng lại và âm thanh còn đàn không còn được đảm bảo, lúc này bạn phải thay thế nỉ hoặc mua một cây đàn piano mới. Vì vậy, nếu mua đàn piano cơ bạn phải chấp nhận chi phí bảo trì sẽ khá lớn.

Đàn piano cơ phải chỉnh dây thường xuyên

Piano điện không sử dụng búa và dây để tạo âm thanh như piano cơ nên sẽ không cần phải chỉnh dây đàn vẫn có thể phát ra được âm thanh như ban đầu. Trong khi đó, piano cơ sau một thời gian sử dụng phải điều chỉnh dây nếu bạn muốn đàn có được âm thanh chân thực như lúc đầu.

Đặt đàn cố định hay di chuyển liên tục?

Kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ nên đàn piano điện khá dễ dàng vận chuyển. Còn với piano cơ kích thước thường khá lớn và nặng nên chỉ thích hợp đặt cố định một chỗ thay vì di chuyển.

Vị trí đặt đàn piano ở đâu?

Nếu diện tích hoặc không gian đặt đàn không quá lớn thì piano điện sẽ là sự lựa chọn thích hợp hơn. Còn nếu không gian đủ rộng bạn có thể mua piano cơ, vừa tạo được sự sang trọng cho ngôi nhà, vừa đảm bảo được độ vang của âm thanh.

Bạn có ngại về việc làm phiền người khác bằng tiếng đàn piano?

Âm thanh khá vang của piano cơ có thể giúp bạn có được một bản nhạc khá hay nhưng với một số người thì không hoàn toàn dễ chịu với âm thanh của piano.

Nếu bạn muốn chơi piano mà không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh thì bạn có thể chọn đàn piano điện, dòng đàn này có tích hợp kết nối tai nghe nên việc chơi đàn của bạn sẽ không gây ảnh hưởng đến bất kì ai.

Ngân sách mua đàn của bạn?

Nếu ngân sách lớn bạn có thể mua đàn piano cơ vì đàn được đánh giá khá cao về chất lượng âm thanh cũng như kiểu dáng. Còn nếu ngân sách hạn hẹp bạn có thể mua đàn piano.Sau khi đã nắm được những yếu tố này bạn sẽ biết được sự lựa chọn nào là phù hợp cho chính mình. Chúc bạn thành công.

Chọn mua đàn Piano
Đàn Piano điện độ bền có đảm bảo không?

Piano điện là dòng đàn piano đang được rất nhiều người yêu nhạc hiện nay lựa chọn, với những tính năng tiện ích, hiện đại cùng mức giá hợp lý, dòng đàn này trở thành sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người yêu nhạc, đặc biệt là những …

Chọn mua đàn Piano
Tại sao nên chọn mua đàn piano sản xuất ở Châu Á?

Cây đàn piano đầu tiên xuất hiện trên thị trường đã cách từ khá lâu, hiện nay, các thương hiệu sản xuất đàn piano không chỉ đến từ Châu Âu, Châu Mỹ, mà có rất nhiều thương hiệu sản xuất piano đến từ Châu Á. Các thương hiệu sản xuất …

Chọn mua đàn Piano
Lý do đàn Piano điện nội địa Nhật cũ được ưa chuộng

Tất cả những người yêu nhạc khi chọn mua nhạc cụ đều mong muốn lựa chọn được những sản phẩm chất lượng, có mức giá hợp lý. Song với khá nhiều sự lựa chọn trên thị trường, nếu như không có những kiến thức và thông tin cần thiết, người …