Học đàn piano cơ bản tại nhà chi tiết nhất mà bạn không nên bỏ qua

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì mọi thứ bạn đều có thể học ngay tại nhà. Học đàn piano cũng vậy. Bạn có thể lên mạng tìm hiểu các video hướng dẫn về cách học đàn để tự mình mày mò học. Tuy nhiên mọi thứ đều phải có nền tảng và bắt đầu đúng cách. Những hướng dẫn về học đàn piano cơ bản tại nhà chi tiết nhất trong bài viết này sẽ giúp bạn bắt đầu học piano đúng cách nhất.

Nắm vững những kiến thức về nhạc lý

Bước đầu tiên trong quá trình tự học đàn piano cơ bản tại nhà vô cùng quan trọng đó là phải nắm vững được kiến thức về nhạc lý. Nếu bạn không nắm được nền tảng ban đầu này thì bạn sẽ rất dễ mất gốc để có thể phát triển lên sau này.

Đọc nốt nhạc là kiến thức đầu tiên bạn cần nắm được khi học đàn piano

Những kiến thức bạn cần phải nắm vững ban đầu đó là tên các nốt nhạc, hình dáng và vị trí của chúng trên phím đàn piano. Bạn phải nắm được kiến thức này thì mới đọc được nốt nhạc và sau này là đọc được cả bài nhạc. Bên cạnh đó những thông tin cơ bản nhất về đàn piano bạn cần nhớ rõ đó là:

Bàn phím: Đàn piano có 88 phím trắng và phím đen. Trong đó phim trắng là phím tự nhiên, phím đen là phím hóa để thực hiện các nốt thăng, nốt giáng. Phím đen lại chia ra thành nhóm phím 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.

Về nốt: Trên đàn piano sẽ có 7 nốt nhạc cơ bản ký hiệu là A B C D E F G tương ứng với các nốt nhạc La, Si, Đồ, Rê Mi Fa Sol.

Về hợp âm: Hợp âm ở đàn piano thường có 3 nốt trở nên. Trong đó, 3 nốt là triads, 4 nốt là tetrads, 5 nốt là pentads và 6 nốt là hexads.

Tập luyện ngón tay với phím đàn piano

Tập luyện ngón tay với phím đàn

Khi bạn đã nắm vững được các kiến thức về nhạc lý cơ bản thì bước tiếp theo là luyện tập ngón tay với phím đàn piano. Đây là một bước học đàn piano cơ bản tại nhà bạn cần luyện tập.

Để luyện ngón tay với phím đàn thì bạn sẽ di chuyển ngón tay đi lên, đi xuống, từ các phím trắng lên phím đen và ngược lại. Hãy luyện tập để cho ngón tay thuần thục, linh hoạt làm quen với phím đàn.

Khi luyện tập bạn cần lưu ý giữ dáng tay tròn. Và khi bắt đầu thì bạn nên chơi riêng rẽ từng phím sau đó kết hợp các nốt lại với nhau.

Luyện tập cho cả tay trái và tay phải

Khi bạn đã làm quen với nốt nhạc thì bắt đầu tập luyện trên từng bàn tay trái và bàn tay phải để cho linh hoạt giữa hai bàn tay. Bạn phải luyện tập để cho cả hai bàn tay đều đúng nốt và phối hợp nhịp nhàng thì mới ra bài nhạc. Chẳng hạn, bạn biết cách đọc các nốt nhạc khóa Sol của tay phải và đọc được nốt nhạc khóa Fa của tay trái thì bạn phải biết kết hợp cả hai tay vào để tạo ra bản nhạc.

Lựa chọn bản nhạc đơn giản để luyện tập hoàn chỉnh từ chậm đến nhanh

Luyện tập hoàn thành một bản nhạc hoàn chỉnh

Khi cả hai tay đã phối hợp nhuần nhuyễn rồi thì bạn luyện tập để hoàn thành các bản nhạc. Bạn nên lựa chọn các bản nhạc đơn giản để luyện tập cho nhuần nhuyễn từ chậm đến nhanh. Những bản nhạc đơn giản dành cho các bạn học đàn piano  tại nhà lúc bắt đầu như Happy Birthday hay Twinkle…

Một lời khuyên dành cho các bạn tự học đàn piano tại nhà là nên lập cho mình một thời gian biểu cụ thể để tập luyện và tuân thủ theo đúng thời gian biểu đó để có thể tiến bộ.

Trên đây là những hướng dẫn về cách học đàn piano cơ bản tại nhà chi tiết nhất mà bạn không thể bỏ qua. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích bạn trong quá trình tự học piano.