Học đàn piano bao lâu thì tự chơi được?

Học đàn piano bao lâu thì tự chơi được là vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Có nhiều người học rất nhanh nhưng cũng có người phải mất thời gian dài mới có thể tự chơi được các bản nhạc đơn giản. Khi mới bắt đầu với bộ môn này, có phải bạn cũng có những thắc mắc tương tự? Đừng lo lắng, đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời chính xác.

Thời gian học piano theo các phương pháp học

Tùy từng phương pháp bạn áp dụng mà sẽ có thời gian học tập phù hợp

Thực tế, câu trả lời của vấn đề này không thể nói ra cụ thể một con số bởi còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi người, phương pháp học mà họ đang theo đuổi, thời gian tập luyện… Có những người không có năng khiếu nhưng nếu chăm chỉ luyện tập thì cũng sẽ sớm thành thục. Những người có năng khiếu nhưng bận, ít thời gian tập tành thì cũng khó có thể thành công.

Có 2 phương pháp học piano phổ biến hiện nay gồm:

– Học thuộc lòng: thời gian nhanh, đánh được ngay nhưng lại không chuẩn.

– Học theo giáo trình: thời gian chậm, kiến thức nền tảng đủ, kỹ năng tốt.

Đối với phương pháp đầu tiên, người học chỉ cần học thuộc lòng các bản nhạc, sau đó tập đi tập lại cho đến khi thuộc là đã có thể tự chơi được. Cách này tuy nhanh nhưng lại không giúp bạn có kiến thức về nhạc lý, kỹ năng chơi đàn.

Riêng đối với phương pháp thứ 2, bạn sẽ được trải qua từng giai đoạn, học cách ngồi, cách đặt ngón tay, các nốt nhạc,… Tất cả những điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi đàn. Với cách học này, bạn sẽ mất khoảng vài tháng cho tới vài năm hoặc lâu hơn nữa. Bạn có thể dành ra 1 năm học để hiểu được nhiều bản nhạc hơn, 2 năm để biểu diễn trước người khác, 5 năm để đứng trên sân khấu…

Thời gian học phụ thuộc vào từng lứa tuổi

Nhiều người băn khoăn học đàn piano bao lâu liệu có bị ảnh hưởng từ độ tuổi hay không? Thực tế là có, cụ thể như sau:

Đối với trẻ em

Trẻ nhỏ thường sẽ mất khoảng 1 năm để học đàn

Trẻ nhỏ là lứa tuổi có sự tiếp thu rất nhanh vì thế khi cho bé học đàn piano khi còn nhỏ chính là lứa tuổi lý tưởng nhất. Thông thường, các bé sẽ mất khoảng 1 năm đầu tiên để học đầy đủ các kỹ năng chơi đàn. Sau đó, bé có kỹ năng tốt, có kinh nghiệm chơi đàn thì việc học của bé cũng rất nhanh. Nhất là bé nào có năng khiếu chơi đàn piano thì thời gian học lại càng rút ngắn nhiều hơn.

Đối với người lớn

Thời gian học của người lớn chăm chỉ sẽ không quá nhiều

Người lớn thường có nhiều lý do để ít tập luyện việc chơi đàn hàng ngày. Thế nhưng ở bước đầu tiên, việc đọc hiểu kiến thức của họ lại nhanh hơn so với các trẻ nhỏ nên có thể thời gian học kỹ năng sẽ ngắn hơn. Hầu như người lớn chỉ cần mất 3 – 4 tháng chăm chỉ học hành, họ sẽ nhanh chóng nắm vững các kỹ năng như nhạc lý, nhớ nốt nhạc, gõ nhịp, hiểu được các ký hiệu âm nhạc, dấu sắc thái… Sau đó họ đã có thể làm chủ được cây đàn piano và tiến hành đánh được những bài nhạc mà họ yêu thích.

Học đàn piano bao lâu là một câu hỏi được rất nhiều người có nhu cầu học tập quan tâm. Nhưng bạn đừng quá nóng vội, cần phải thoải mái khi học đàn, kiên nhẫn học hết các kỹ năng. Có như thế chắc chắn việc thành công với bộ môn này của bạn sẽ đến rất nhanh thôi.