Hoạt động cho trẻ vẽ tranh theo nhạc

Hoạt động cho trẻ vẽ tranh theo nhạc

Vẽ tranh theo nhạc là một hoạt động giáo dục giúp trẻ sáng tạo hơn, tập trung hơn. Hôm nay dạy học piano xin chia sẻ thêm bài viết dạy vẽ tranh theo nhạc

Hoạt động cho trẻ vẽ tranh theo nhạc

Vẽ tranh thep nhạc giúp trẻ phát triển khả năng cảm thụ và sáng tạo là một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong việc giáo dục sớm.

Học mỹ thuật không nên chỉ gói gọn trong việc luyện nét, tập tô màu, chép tranh mà còn phải là những hoạt động đầy hào hứng và sáng tạo nữa.

Một phương pháp có thể áp dụng thử là “Vẽ tranh theo nhạc.”

Phần 1: Vẽ theo nhạc.Trước tiên, hãy cho nghe nhiều bài hát, giai điệu khác nhau, lúc vui lúc buồn, khi nhanh khi chậm, khi sâu lắng khi sôi động. Trong khi nghe nhạc, học sinh phải di chuyển quanh bàn theo sự cảm thụ của mình, có thể là đi, chạy, nhảy, múa… Cùng lúc với việc lắng nghe tiếng nhạc và di chuyển, học sinh phải vẽ lên tờ giấy để sẵn trên bàn. Học sinh có thể vẽ bằng cọ, bút, ngón tay, bàn tay hay bất cứ cái gì học sinh muốn. Màu sắc cũng có thể sử dụng sơn dầu, màu nước, màu sáp, bút màu, bút chì hay bất cứ thứ gì khác. Sau khi tiếng nhạc dừng lại, học sinh có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của mình và lên ý tưởng cho hoạt động tiếp theo.

Phần 2: Hoạt động sáng tạo. Ở hoạt động này học sinh có thể cắt, xé, xếp mảng màu mà mình đã vẽ tùy theo sở thích. Học sinh có thể vẽ thêm hoặc làm bất cứ điều gì hoặc đơn giản là cắt và lồng vào khung tranh để tạo ra tác phẩm mới. Và bây giờ, từ những nét vẽ nguệch ngoạc, ngổn ngang chúng ta đã có những tác phẩm hoàn chỉnh.

Các bạn nhỏ tuổi rất mê hoạt động này vì các em được vui chơi thỏa thích và được tự do sáng tạo. Hoạt động này giúp các em phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng vận động và khả năng sáng tạo là những điều rất cần thiết trong học tập và cuộc sống.

Hoạt động cho trẻ vẽ tranh theo nhạc

Bố mẹ ở nhà hãy cùng thiết kế hoạt động vẽ với nhạc, vui chơi với nhạc cho con giải trí nhé.

Chương trình giáo dục âm nhạc mầm non cho bé

VTMS