Giá trị của đàn piano qua chất liệu làm đàn

Chọn mua đàn Piano

Hình dáng bên ngoài và màu sắc là điều đầu tiên bạn sẽ thấy khi nhìn vào cây đàn piano, đây cũng là những yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định của bạn trong chọn mua đàn.

Thông thường màu sắc của đàn piano là màu đen, màu trắng, màu nâu, màu gụ,…nhưng đó chỉ là lớp sơn phủ bên ngoài còn thực chất đàn được làm bằng chất liệu gỗ gì thì bạn cũng không hề biết rõ. Biết được chất liệu gỗ đã là vấn đề khó, thì việc kiểm tra chất lượng gỗ còn khó hơn nữa. Để giúp người yêu nhạc dễ dàng lựa chọn được một cây đàn piano với chất liệu gỗ phù hợp, bài viết này Việt Thương sẽ giúp bạn tìm ra giá trị của đàn piano thông qua chất liệu làm đàn.

Chất liệu được sử dụng để làm đàn đóng một vai trò khá quan trọng, ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng âm thanh của piano. Nhưng để biết được chính xác chất liệu và chất lượng của nó thì chỉ những chuyên viên kỹ thuật, người bán hàng và thợ làm đàn mới có thể biết được.

Ngoài ra, với mỗi thương hiệu sản xuất đàn piano, họ lại có một phương hướng sản xuất khác nhau, với các chất liệu riêng. Với một số thương hiệu sản xuất lựa chọn hướng sản xuất theo công nghệ cao, họ sẽ sử dụng chất liệu gỗ công nghiệp MDF hoặc ván ép multilaminate; chất liệu gỗ công nghiệp MDF thường sử dụng trong làm đồ nội thất, ván ép thì có đặc điểm dày, nặng, được làm bằng nhiều lớp gỗ mỏng dán lại với nhau, đó là phần vỏ bên ngoài của đàn. Còn hệ thống cơ học của đàn được làm bằng chất liệu nhựa ABS styran, đặc điểm nổi bật nhất của chất liệu nhựa này là không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, thương hiệu Kawai là một ví dụ điển hình về sử dụng chất liệu nhựa ABS. Lớp sơn của đàn thường làm bằng chất liệu polyester, đây là chất liệu được đa số các thương hiệu sản xuất đàn piano Nhật Bản và Châu Âu sử dụng.

Có một số thương hiệu sản xuất khác họ tuyên bố chỉ sử dụng các chất liệu làm đàn piano truyền thống, tức là họ sử dụng các loại gỗ xẻ, gỗ quý hiếm; bề mặt bên ngoài của đàn được sơn mài truyền thống. Các thương hiệu này chỉ lựa chọn những chất liệu được sử dụng hơn 100 năm, mặc dù khi kỹ thuật phát triển có những chất liệu có chất lượng tốt hơn nhưng họ vẫn không thay đổi quan điểm trong sản xuất của mình và họ hạn chế tối đa việc sử dụng chất liệu nhựa.

Dù sử dụng chất liệu truyền thống hay chất liệu hiện đại trong sản xuất đàn piano thì cũng đều có những ưu/nhược điểm riêng. Điều này có thể sẽ khiến người yêu nhạc khó khăn trong việc tìm hiểu và chọn mua một cây đàn piano phù hợp. Song bạn nên đặt ra yếu tố cần thiết để so sánh đàn piano của các thương hiệu.

Bạn nên dành thời gian tìm hiểu và thử âm thanh của tất cả những cây đàn piano cơ có rong cửa hàng. Bởi mỗi thương hiệu sản xuất sẽ có những phương pháp sản xuất khác nhau mà đôi khi người bán hàng cũng không nắm rõ tất cả các thông tin. Thông số kỹ thuật là một thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ qua, để có thể tìm một cây đàn piano phù hợp.

Không thể đưa ra một nhận định chính xác rằng đàn piano làm từ chất liệu này sẽ tốt, làm bằng chất liệu này âm thanh hay, bởi quá trình xử lý gỗ cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng của đàn. Dù có sử dụng chất  liệu gỗ có quý hiếm thế nào đi chăng nữa nhưng nếu không có quá trình xử lý gỗ phù hợp thì chất lượng đàn piano cũng không dược đảm bảo.

Chính vì vậy để biết được giá trị thực sự của đàn piano qua chất liệu làm đàn chúng ta cũng cần xem xét trên nhiều khía cạnh khác nhau, không chỉ đưa ra nhận định khi chỉ mới biết chất liệu sử dụng làm đàn là gì?

Có thể nói rằng, việc đánh giá và thẩm định chất lượng âm thanh của đàn piano chỉ chính xác khi chơi thử, đánh giá tất nhiên sẽ được đưa ra từ những người có chuyên môn và kinh nghiệm.

Chọn mua đàn Piano
Bí quyết để mua đàn Piano cũ không bị hớ

Piano cũ là một sự lựa chọn tối ưu của nhiều người yêu nhạc khi điều kiện kinh tế chưa quá dư giả, song đa số người yêu nhạc khi chọn mua đàn piano cũ thường chỉ tập trung vào âm thanh mà quên đi các bộ phận góp mặt …

Chọn mua đàn Piano
Những điều bạn nên biết về độ cảm ứng của đàn Piano điện

Trong số rất nhiều các yếu tố mà người yêu nhạc phải quan tâm khi chọn mua đàn piano để sử dụng. Người yêu nhạc sẽ không thể nắm bắt hết các thông tin về các yếu tố đó. Để dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn, người yêu …

Chọn mua đàn Piano
Đàn Piano điện độ bền có đảm bảo không?

Piano điện là dòng đàn piano đang được rất nhiều người yêu nhạc hiện nay lựa chọn, với những tính năng tiện ích, hiện đại cùng mức giá hợp lý, dòng đàn này trở thành sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người yêu nhạc, đặc biệt là những …