Giá bán kỷ lục cho cây đàn Violin của nhạc trưởng Titanic

Tin Tức

Đây là cây đàn violon của nhạc trưởng trên tàu Titanic. Khi tàu sắp đắm, vì biết không có đủ xuồng cứu hộ, nhạc trưởng cùng với 7 nhạc công đã cống hiến tài nghệ đến khi tàu xuống dưới đáy đại dương. Violin Titanic được ví như một biểu tượng về sự cao quý của nhân loại.

Cây đàn violin được người anh hùng trên tàu Titanic phát nhạc để trấn an hành khách khi con tàu đang chìm vừa được bán với giá 900 nghìn bảng Anh (1,45 triệu USD) tương đương khoảng 30 tỷ VND. Điều này đã xác lập kỉ lục mới về giá bán cho một di vật từ con tàu yểu mệnh.

Cây đàn violon này thuộc về trưởng ban nhạc Wallace Hartley và được tìm thấy khi vẫn đang được buộc chặt vào xác của ông. Cây đàn được bán cho một nhà giàu có người Anh sau một cuộc đấu giá vô cùng gay cấn và kịch tính. Cây đàn có những nét khắc chữ của Maria Robinson, vị vợ tương lai của Hartley để đánh dấu việc đính hôn của họ. Nó được bán kèm với hộp đựng bằng da nguyên gốc với chữ viết tắt W.H.H. Trong hàng chục năm, Violin này được cho là đã biến mất nhưng sau đó được tìm thấy trên lầu của một căn nhà phía Tây Bắc nước Anh vào năm 2006, gây ra một cuộc bình luận gay gắt về tính tồn tại của nó và chỉ mới được các chuyên gia chính thức công bố thời gian gần đây.

Cận cảnh cây đàn violon được chơi trên con tàu Titanic bạc mệnh bởi nhạc trưởng Wallace Hartley.

Chiếc đàn được bán kèm với hộp đựng bằng da nguyên gốc với chứ viết tắt W.H.H.

Ban nhạc của Hartley đã chơi bản “Nearer, My God, to Thee” để trấn an các hành khách khi họ đang di chuyển lên các xuồng cứu hộ. Bản thân Hartley cùng 7 người nhạc công đều thiệt mạng sau khi quyết định tiếp tục chơi nhạc cho tới khi con tàu chìm hẳn.

Đề xuất ban đầu được đề nghị là 50 bảng Anh. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút, với sự tham gia của 4 người đấu giá thông qua Smartphone, nó đã vượt qua con số kỉ lục cũ là 220 nghìn bảng cho một di vật từ tàu Titanic. Những người tham gia buổi đấu giá đã thốt lên bàng hoàng khi mức giá dao động tới con số 350 nghìn bảng và sau đó là một sự im lặng tột độ khi chỉ còn 2 người trực tiếp đấu giá.

Andrew Aldridge, người định giá tài sản của nhà đấu giá cho biết rằng ông hi vọng vĩ cầm violin sẽ được giữ tại Anh và phô bày bày tại triển lãm. “Cây đàn tượng trưng cho sự bất diệt, với việc người nhạc công trẻ đã ôm chặt nó vào thân mình vì đó là món quà đính hôn từ vị hôn thê của ông. Nó cũng cho rằng sự dũng cảm. Ông ấy cho rằng là sẽ không có đủ xuồng cứu hộ. Nó tượng trưng cho mọi thứ tốt đẹp về nhân loại, không chỉ có Wallace Hartley và ban nhạc của mình, mà còn là của đa số những người đã tử vong hôm đó”.

Chân dung nhạc trưởng dũng cảm Wallace và vị hôn phu Maria.

Hartley được tặng cây đàn làm từ gỗ tùng và gỗ phong bởi vị hôn thê chưa cưới của mình vào năm 1910. Cô ấy đã cho gắn một miếng bạc lên cây đàn với dòng chữ khắc: “Gửi Wallace, nhân dịp chúng ta đính hôn. Từ Maria”.

Ngày nay người ta cho rằng cây đàn được phát hiện trong túi da buộc vào xác của Hartley 10 ngày sau khi Titanic chìm, và sau đó tới tay của Robinson. Maria Robinson đã không hề đám cưới với ai sau đó và từ trần vào năm 1939, em gái bà đã tặng Violin cho một ban nhạc địa phương. Sau đó nó truyền vào tay của một giáo viên nhạc và kết thúc là một người sở hữu vô danh cho tới khi nó được tìm thấy năm 2006 ở Lancanshire, Tây Bắc nước Anh.

Sau 7 năm tiến hành các thí nghiệm bao gồm cả chụp cộng hưởng từ, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố rằng vĩ cầm là thật. Nó đã được đưa đi trưng bày ở Titanic Branson, bảo tàng lớn nhất thế giới về con tàu Titanic và sau đó là Titanic Belfast, một địa điểm du lịch ở phía Bắc Ireland.

Tin Tức
Những tác dụng bất ngờ từ học đàn Piano mà bạn chưa biết

Nói âm nhạc là một “vị thuốc quý” của tâm hồn quả không sai, âm nhạc không chỉ chia sẻ với con người những cảm xúc vui buồn, lo lắng và muộn phiền, thành công trong cuộc sống; mà còn giúp con người thỏa mãn niềm đam mê và sở …

Tin Tức
Ưu nhược điểm khi học đàn Piano trực tuyến

Rất nhiều người hiện nay đang có nhu cầu và mong muốn học đàn piano. Đây là một nhạc cụ được xem là rất dễ học và dễ chơi. Hiện tại cũng có rất nhiều hình thức học đàn piano cho người yêu nhạc lựa chọn. Mỗi hình thức học …

Tin Tức
Tuổi thọ của đàn Piano cơ là bao nhiêu năm?

Piano cơ là mơ ước của rất nhiều người yêu nhạc, đây là một dòng đàn piano được đánh giá khá cao về chất lượng âm thanh và độ bền. Song liệu rằng đã người yêu nhạc nào biết được tuổi thọ của đàn piano cơ cụ thể là bao …