Ghi nhớ vị trí nốt nhạc trên phím đàn Piano dễ dàng hơn

Đàn piano được cấu tạo với rất nhiều phím đàn, số lượng các phím đàn có thể khiến người yêu nhạc lần đầu tiên tiếp xúc và bắt đầu học chơi nhạc cụ này cũng thấy e ngại. Bởi người yêu nhạc khi chơi piano thì không chỉ chơi một số phím đàn nhất định, mà phải sử dụng tất cả các phím đàn đó.

Chính vì vậy, để có thể học chơi piano một cách tốt nhất, người yêu nhạc cần nắm được quy luật bố trí các nốt nhạc trên phím đàn, từ đó người yêu nhạc sẽ biết cách điều khiển âm thanh một cách linh hoạt và tạo ra được những âm thanh có cảm xúc nhất.

Cách ghi nhớ vị trí các nốt nhạc trên phím đàn piano sẽ khác nhau ở mỗi người chơi, song dù sử dụng cách ghi nhớ nào đi chăng nữa thì người yêu nhạc cần đảm bảo chắc chắn rằng, phương pháp đó có thể làm bạn nhớ được vị trí của các nốt nhạc trên phím đàn.

Cách bố trí vị trí nốt nhạc trên phím đàn piano

Để có thể giúp người yêu nhạc ghi nhớ các nốt nhạc dễ dàng hơn, người ta đã quy ước các nốt nhạc bằng các kí tự chữ cái; tương ứng với các nốt nhạc La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol sẽ có kí tự lần lượt là A, B, C, D, E, F, G. Phím ngoài cùng bên tay trái của piano chính là nốt nhạc La tươn ứng là A, các phím màu trắng gần bên A lần lượt sẽ là B C D E F G rồi lại tiếp tục lặp lại như vậy cho đến khi hết các phím đàn màu trắng.

Các phím màu trắng sẽ được sắp xếp nằm sắt nhau, các phím màu đen sẽ được sắp xếp theo nhóm: có nhóm 2 phím và nhóm 3 phím. Phím trắng luôn nằm giữa các nhóm 2 phím đen là D. Phím trắng nằm giữa các nhóm 3 phím đen sẽ là G và A.

Đây là quy luật được sử dụng trong bố trí vị trí các nốt nhạc trên phím đàn piano, chỉ cần ghi nhớ quy luật này thì bạn hoàn toàn có thể ghi nhớ được vị trí các nốt nhạc và sử dụng chúng theo đúng như ý muốn.

Nếu như không thể ghi nhớ các nốt nhạc trên phím đàn piano theo cách này thì bạn có thể áp dụng cách ghi nhớ dưới đây.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Phương pháp ghi nhớ nốt nhạc mèo đen

Đây là một phương pháp ghi nhớ khá đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho bé khi bé học chơi piano, 2 phím đen gần nhau sẽ thể hiện 2 chân trước của con mèo đen, 3 phím đen kế tiếp sẽ là 2 chân sau và đuôi của con mèo. Tức là một cụm gồm 2 phím đen va 3 phím đen nằm gần nhau sẽ tạo ra một con mèo đen.

Tương ứng như vậy, nốt Đô sẽ là nốt đứng phía trước của 2 chân con mèo và như vậy chúng ta sẽ suy ra được những nốt nhạc kế tiếp ở phần sau của con mèo, cứ thế lần lượt hết các nốt nhạc rồi lại quay trở lại là nốt Đô, quy trình này được lặp đi lặp lại. Và có một điều mà ít người yêu nhạc có thể biết được, đó là số lượng con mèo đen trên phím đàn sẽ chính là âm vực của cây đàn piano đó.

Cách ghi nhớ nốt nhạc trên phím đàn nhanh nhất

Để ghi nhớ các nốt nhạc trên phím đàn nhanh nhất, không có cách nào khác là người yêu nhạc phải học thuộc và ghi nhớ quy luật bố trí các nốt nhạc trên phím đàn đã được Việt Thương chia sẻ ở trên.

Với trẻ em hoặc những người có khả năng ghi nhớ kém thì có thể ghi nhớ vị trí các nốt nhạc bằng cách dán số thứ tự trên từng phím đàn. Qua quá trình tập luyện với đàn piano, người yêu nhạc sẽ dần dần ghi nhớ được vị trí các nốt nhạc và có thể xé giấy dán số thứ tự đi.

Cũng không quá khó để có thể ghi nhớ vị trí các nốt nhạc trên đàn piano, bạn hoàn toàn có thể ghi nhớ được thông qua những thông tin được Việt Thương chia sẻ ở trên. Quan trọng là bạn áp dụng những kiến thức và thông tin này trong việc luyện tập như thế nào.