Điều thú vị về piano mà ít ai biết đến

Piano là một nhạc cụ được nhiều người chơi nhất trên thế giới, dù người lớn tuổi hay trẻ nhỏ cũng đều có thể học được. Chơi đàn cũng là một hình thức giải trí vô cùng lành mạnh, những âm thanh êm dịu sẽ giúp bạn quên hết đi mệt mỏi, và đắm chìm trong những phút thư giãn. Nếu có thời gian tìm hiểu về loại nhạc cụ này bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị về piano.

Dây đàn

Một chiếc piano đạt chuẩn là phải có khoảng 220 – 230 chiếc dây thép, chúng phải được căng thật chặt thì mới có thể tạo ra những âm thanh tốt nhất khi đánh. Vậy nên lực căng của cây đàn của piano thật đáng kinh ngạc, mỗi dây phải chịu một lực khoảng 75kg, tổng hợp lại tất cả cây đàn, chúng sẽ chịu lực căng lên tới 20 – 30 tấn.

Vậy nên quá trình xâu chuỗi, chỉnh dây là một quá trình hết sức phức tạp, phải là những người có nhiều năm kinh nghiệm thì mới có thể hoàn thành được.

Đàn piano có số lượng dây cực lớn

Piano là nhạc cụ bộ gõ

Ai cũng đều lầm tưởng rằng piano là có phím đàn, dây đàn nên sẽ được xét vào nhạc cụ bộ dây. Tuy nhiên trên thực tế nó lại lại là nhạc cụ bộ gõ, đó là do cấu trúc và cách tạo ra âm thanh của piano. Người chơi sẽ phải chạm vào các phím đàn sau đó quá trình tạo ra âm thanh là sự góp sức của rất nhiều các bộ phận ở bên trong. Đây là điều thú vị về piano mà rất ít ai biết.

Piano là một cái tên viết tắt

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng piano là cái tên được đặt bởi người đầu tiên thiết kế nên cây đàn này. Nhưng trên thực tế đây chỉ là cái tên viết tắt, ban đầu nó được gọi là Pianoforte, rút gọn từ cụm từ gravicèmbalo col piano e forte.

Ý nghĩa của cụm từ này đó là “âm nhẹ và mạnh”, bắt nguồn vào khả năng độc đáo của cây đàn này đó là có thể tạo ra những âm cao thấp khác nhau phụ thuộc vào tốc độ và lực đá.

Có khả năng kích thích sự phát triển của não bộ

Một trong những điều thú vị về piano đó là việc học đàn sẽ giúp cho chúng ta phát sự linh hoạt của não bộ giúp não khỏe mạnh hơn. Thậm chí chơi piano thường xuyên còn tăng cường nhận thức và trí tuệ, làm cho chúng ta trở nên thông minh hơn.

Lý do là vì khi chơi đàn người chơi phải phối hợp nhịp nhàng trên cơ thể, tay và mắt phải tập trung cao độ. Tay lướt trên phím còn mắt thì phải quan sát để còn thao tác trên các nút chức năng của đàn. Nếu có thể luyện tập nhuần nhuyễn khả năng thì người chơi piano sẽ linh hoạt, nhạy bén trong các hoạt động đời sống.

Chơi piano rất tốt cho sự phát triển của não bộ trẻ nhỏ

Vị vua của các loại nhạc cụ

Nếu đã tìm hiểu về loại nhạc cụ này thì bạn sẽ biết được một điều thú vị về piano,  đây là cây đàn được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ. Nó được phong danh hiệu này không phải dựa trên âm thanh, kích thước hay tuổi thọ mà là ở phạm vi âm thanh của nhạc cụ này.

Một cây đàn piano có thể chơi được từ nốt thấp nhất đến nốt cao nhất, nốt thấp nhất trên double – bassoon và nốt cao nhất trên sáo. Piano là nhạc cụ duy nhất có thể nhại lại âm thanh của tất cả các nhạc cụ. Điều này sẽ giúp cho người chơi có cơ hội thỏa sức sáng tạo trên nhạc cụ này.

Chắc hẳn còn rất nhiều điều thú vị về piano khác mà chúng ta chưa thể khám phá hết. Nhưng đây chắc chắn là một loại nhạc cụ mà những người yêu âm nhạc đều muốn một lần được đánh thử. Hãy thử học chơi piano ngay và bạn sẽ cảm nhận được sự kỳ diệu của loại nhạc cụ này.