Điều chỉnh độ cao của ghế khi chơi đàn Piano

Với đặc điểm của đàn piano, bạn không thể đứng hoặc cúi chơi khi chơi đàn, để có được một tư thế chơi piano thoải mái và dễ dàng, bạn cần phải chú ý đến độ cao của ghế ngồi khi chơi đàn, bạn cần phải điều chỉnh độ cao của ghế cho phù hợp với đặc điểm cơ thể và kích thước của đàn.

Đàn piano trên thị trường hiện nay khá đa dạng cả về kiểu dáng, mẫu mã lẫn kích thước. Vì vậy, tùy thuộc vào kích thước cây đàn piano của bản thân mà người chơi tự biết cách điều chỉnh độ cao của ghế sao cho phù hợp. Song trước hết người chơi nên chú ý đến các yếu tố sau:

Chuẩn bị một chiếc ghế ngồi chơi đàn piano

Độ cao của ghế và tư thế ngồi ảnh hưởng rất nhiều quá trình chơi đàn piano của người yêu nhạc. Để tạo ra những điều kiện tốt nhất khi chơi đàn piano, người chơi cần chuẩn bị cho mình một chiếc ghế để chơi đàn, nên chọn một chiếc ghế có thể điều chỉnh được độ cao sẽ tiện lợi cho bạn hơn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến cột sống của bạn.

Bạn không nên chọn một chiếc ghế không thể điều chỉnh được độ cao hoặc có lưng dựa.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Điều chỉnh ghế theo từng độ tuổi

Tùy theo độ tuổi của người chơi piano mà điều chỉnh độ cao của ghế sao cho phù hợp, có thể bạn sẽ phải tăng thêm độ cao của ghế hoặc phải có thêm một điểm tựa chân trong khi chơi.

Nếu tăng thêm độ cao của ghế bạn có thể điều chỉnh thông qua nút tăng giảm chiều cao của ghế; nếu vẫn chưa có được độ cao phù hợp, bạn có thể sử dụng thêm những miếng xốp hoặc các thảm lót mỏng để có được một độ cao phù hợp nhằm đảm bảo được tư thế thoái mái nhất cho cả cột sống và bàn tay trong khi chơi.

Nếu phải chuẩn bị thêm một điểm tựa chân thì bạn có thể sử dụng những cuốn sách cũ hoặc một chiếc ghế gỗ. Trường hợp này thường dành cho các bé khi chơi đàn piano. Tuyệt đối không được để chân các bé đung đưa trong khi chơi. Với độ tuổi của các bé, để tiện lợi thì bạn có thể đóng cho bé một chiếc bệ kê chân, bởi độ tuổi này bé sẽ chưa sử dụng được bàn đạo của đàn.

Việc điều chỉnh giảm độ cao của ghế cũng tương tự như điều chỉnh tăng độ cao của ghế. Với trường hợp giảm độ cao thì chỉ có một cách duy nhất là điều chỉnh qua nút tăng giảm chiều cao của ghế. Đây là lý do mà Việt Thương khuyên bạn nên chọn mua một chiếc ghế có thể điều chỉnh được chiều cao.

Nhiều người yêu nhạc thường quan tâm lựa chọn một cây đàn piano đảm bảo chất lượng và có mức giá hợp lý, mà không biết rằng có rất nhiều các yếu tố liên quan khác cần phải quan tâm. Nếu như bỏ qua những yếu tố tưởng chừng đơn giản này, người yêu nhạc sẽ khó tìm được một phương pháp học chơi piano phù hợp và có thể đẩy nhanh được tốc độ trong quá trình học chơi.

Hiện tại, các cửa hàng cung cấp nhạc cụ hiện nay có cung cấp các loại ghế điều chỉnh tăng giảm chiều cao khi chơi đàn piano. Người yêu nhạc nếu có nhu cầu hoàn toàn có thể và chọn mua ghế tại các cửa hàng nhạc cụ. Song khi chọn mua bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng và độ bền của ghế để đảm bảo ghế có thể phục vụ tốt cho quá trình học chơi piano cũng như không làm gián đoạn đến quá trình tập luyện với cây đàn piano.

Những thông tin chia sẻ về điều chỉnh độ cao của ghế chơi đàn piano ở trên cũng phần nào bổ sung thêm cho người yêu nhạc những kiến thức cần thiết liên quan đến học chơi và tập luyện với cây đàn piano. Mặc dù những kiến thức này không mới nhưng nhiều người chơi vẫn chưa thực sự để ý và quan tâm. Chính vì vậy, Việt Thương mong rằng sau khi đọc được những chia sẻ này, người yêu nhạc sẽ biết cách điều chỉnh để có một phương pháp học chơi đàn piano thật sự tốt nhất. Chúc người yêu nhạc thành công với lựa chọn của mình.