Dấu hiệu cho biết đàn Piano bị hư hỏng

Đàn piano bị hư hỏng là điều mà không một người yêu nhạc nào mong muốn, song cũng như các sản phẩm khác, đàn piano cũng sẽ có tuổi thọ và thời gian sử dụng nhất định. Có những hư hỏng bạn không thể khắc phục được, nhưng cũng có những lỗi hư hỏng bạn hoàn toàn có thể khắc phục để kéo dài hơn thời gian sử dụng cây đàn piano.

Muốn vậy, người yêu nhạc cần phải phát hiện ra những hư hỏng mà đàn piano đang gặp phải? Bằng cách nào? Điều đó sẽ được Việt thương bật mí ngay sau đây, đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích này nhé.

Phím đàn bị sứt mẻ hoặc bị biến dạng

Phím đàn là một trong những bộ phận quan trọng của đàn piano, đây cũng là một bộ phận chịu lực tác động thường xuyên và nhiều nhất từ người chơi. Nếu như phím đàn piano của bạn bị sứt mẻ hoặc bị biến dạng, thì đây là dấu hiệu cảnh báo cây đàn đang gặp vấn đề nghiêm trọng ở bên trong. Bạn hãy thực hiện thử từng phím đàn để phát hiện vấn đề, nên tác động lực và thời gian ấn phím đàn khác nhau. Nếu bạn thử và thấy âm thanh của đàn bị ù, có những rung động lạ; không có được độ ngân vang ngay cả khi phím đàn bấm lâu; phím chết hoặc âm thanh nghe như hai nốt nhạc phát ra, thì bạn nên đem đàn đến cửa hàng sửa chữa hoặc thay thế các phím bị hư hỏng.

Xuất hiện các vết nứt, mốc trên bề mặt của vỏ đàn

Bạn có thể bắt gặp dấu hiệu là những vết nứt hoặc mốc trên bề mặt bên ngoài của vỏ đàn piano, nguyên nhân thường là do độ ẩm trong môi trường không khí xung quanh nơi đặt đàn quá cao, điều này sẽ là một mối đe dọa nghiêm trọng đến chất lượng và độ bền của cây đàn piano. Nếu như nguyên nhân khiến cho lớp gỗ bên ngoài bị nứt hoặc mốc là do thời tiết, thì rất có thể các bộ phận bên trong làm bằng gỗ của cây đàn cũng đang hoặc sắp bị giống tình trạng tương tự.

Bạn nên kiểm tra lại tất cả các bộ phận làm bằng gỗ của đàn, nếu xuất hiện vết nứt, bị trầy xước hoặc đổi màu thì nguyên nhân có thể là do tác động của ánh nắng mặt trời. Để hạn chế những tác động ảnh hưởng xấu đến đàn, bạn nên tìm một vị trí thích hợp hơn để đặt đàn piano.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Bàn đạp không hoạt động hoặc hoạt động không được như lúc đầu

Bàn đạp được xem là linh hồn của đàn piano. Nếu bàn đạp hoạt động tốt thì âm thanh phát ra sẽ như mong muốn: trong trẻo, mượt mà, trầm vang,…hấp dẫn được người nghe. Nhưng nếu chất lượng của bàn đạp không đảm bảo thì chất lượng âm thanh sẽ không đáp ứng được yêu cầu trong quá trình sử dụng.

Nếu trong quá trình sử dụng mà bạn thấy chất lượng âm thanh của đàn không đảm bảo hoặc không đáp ứng được yêu cầu đặt ra, thì bạn nên kiểm tra lại xem bàn đạp như thế nào?

Để tránh những hư hỏng cho bàn đạp thì khi mua đàn bạn nên kiểm tra bàn đạp trước đưa ra quyết định chọn mua. Để kiểm tra chính xác chất lượng của bàn đạp, bạn nên test thử các kỹ thuật thực hiện trên bàn đạp. Nếu như bàn đạp hiện tịa của bạn không thực hiện các kỹ thuật được hoặc có dấu hiệu rời ra thì bạn nên thay bàn đạp mới. Bạn cũng nên biết một điều rằng, nếu chất lượng của bàn đạp không được đảm bảo thì những bộ phận khác của đàn cũng sẽ rất dễ bị hỏng hóc. Đây là điều mà bạn cần phải lưu ý.

Hư hỏng xảy ra với đàn piano có thể xuất hiện ở bên ngoài hoặc các bộ phận bên trong của đàn, khi có bất kì dấu hiệu nào khác thường trên đàn, bạn nên kiểm tra ngay lập tức, phát hiện hư hỏng để đưa ra biện pháp xử lý sớm nhất. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được độ bền, tuổi thọ và chất lượng của cây đàn piano trong suốt quá trình sử dụng.

Những dấu hiệu nhận biết đàn piano hư hỏng chỉ là những dấu hiệu điển hình, bạn có thể tham khảo để có thêm những kiến thức chăm sóc và bảo vệ đàn tốt nhất.