Công nghệ SuperNATURAL có gì thay đổi trong mấy năm qua

Công nghệ SuperNATURAL có gì thay đổi trong mấy năm qua

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về đàn piano Roland, ắt hẳn bạn đã nghe qua công nghệ SuperNatural.

Vậy công nghệ này là gì, trong những năm qua công nghệ Roland SuperNatural có gì khác biệt và cải tiến hơn không?

Tìm hiểu những cây đàn piano Roland thế hệ mới được bán tại Việt Nam

Lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu Roland, công nghệ SuperNatural

Lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu Roland, công nghệ SuperNatural

  • Năm 1974, Roland sản xuất keyboard đầu tiên có cảm ứng phím.
  • Năm 1975, Roland sản xuất Digital Piano đầu tiên trên thế giới.
  • Năm 1983, Roland sản xuất Digital Piano đầu tiên trên thế giới có giao thức Midi.
  • Năm…
  • Đến nay, tất cả những gì chúng ta biết về Digital Piano là kết quả nghiên cứu và phát triển của Roland.
  • Hiện tại, Roland đã và đang giới thiệu 1 công nghệ mới thay đổi nền công nghiệp sản xuất Digital Piano là SuperNATURAL Sound Chip (S.S.C – Chip âm thanh siêu thực).

Vậy S.S.C SuperNatural trên đàn Roland

một số các nhà sản xuất Digital Piano phân khúc giá thấp vẫn đang ứng dụng công nghệ cũ để sản xuất bằng cách chỉ tạo (sampling) từ 4-5 mẫu âm từ 1 chiếc Acoustic Piano, sau đó dùng máy tính để điều chỉnh âm vực cho từng nốt.

S.S.C là sự kết hợp của 88 phím đa mẫu âm. Cách đây hơn 8 năm, khi một số các hãng sản xuất khác bắt đầu ứng dụng công nghệ này thì Roland lại tiếp tục đi trước thêm một bước nữa là xin cấp bằng phát minh công nghệ âm thanh Digital Piano mới có tên gọi “V-Piano”, Roland đã mất 8 năm và bỏ ra 10 triệu USD để phát triển công nghệ này. V-Piano sử dụng thuật toán toán học để tái tạo tính vật lý của âm thanh Piano, tái tạo lại tất cả những biến đổi của tông (tone) Piano bao gồm cả âm cộng hưởng và trạng thái âm. Công nghệ V-Piano này cho người chơi cảm giác chưa từng có về trạng thái cảm xúc không thể lặp lại và sự đa dạng ở cả khoảng âm và sắc âm.

Bây giờ, một số các nhà sản xuất Digital Piano phân khúc giá thấp vẫn đang ứng dụng công nghệ cũ để sản xuất bằng cách chỉ tạo (sampling) từ 4-5 mẫu âm từ 1 chiếc Acoustic Piano, sau đó dùng máy tính để điều chỉnh âm vực cho từng nốt.

Không những tạo đủ 88 mẫu âm cho mỗi nốt tương ứng, mà còn thu – ghi đủ thời lượng của mỗi âm Piano từ lúc tiếng đàn vang lên cho đến khi ngắt hẳn.

Không những tạo đủ 88 mẫu âm riêng biệt và hoàn chỉnh, mà còn tái tạo lại được cả những thay đổi tinh vi ở các sắc âm khi chuyển từ nốt này sang nốt khác.

Không những tái tạo lại được dòng chuyển mượt mà của âm thanh Piano, mà còn cung cấp đến 16,000 (mười sáu ngàn) mức độ sắc thái khác nhau của từng nốt Piano thông qua sự kết hợp chặt chẽ với thuật toán V-Piano mới của Roland (Sampling : 16000 samples x 88 notes = 1,408,000 samples).

VTMS