Có thể đệm hát được không khi học piano solo?

Đệm hát bằng piano luôn có một sức hút mãnh liệt, là điều mà người chơi đàn piano hướng tới. Vì vậy, chúng đã trở thành niềm khao khát mà nhiều người theo học piano mong muốn thực hiện được. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này, đặc biệt có không ít thắc mắc liên quan tới việc có thể đệm hát được không khi học piano solo.

Piano solo và piano đệm hát là gì?

Để trả lời được câu hỏi đệm hát được không khi học piano solo, trước tiên ta cần nắm rõ khái niệm về piano solo và piano đệm hát.

Piano solo

Piano solo bản thân nó sẽ tự tạo ra giai điệu cho bản nhạc. Chơi piano solo đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng về nhạc lý, đọc thành thạo các bản nhạc, tư thế tay, cách di chuyển các ngón tay, phong thái khi chơi nhạc. Bản thân piano solo được phân thành nhiều dòng nhạc khác nhau như: nhạc cổ điển, nhạc không lời, nhạc hiện đại chơi theo giai điệu các bài hát,…

Thông thường, khi chơi piano solo mọi người sẽ cần một bản nhạc trước mắt để đánh theo hoặc nếu bạn đã đạt đến trình độ cao, khả năng cảm âm tốt, có thể nhớ và đánh lại. Chính vì lẽ đó,với piano solo có thể sẽ có nhiều người chơi giống nhau.

Piano đệm hát

Piano đệm hát

Khác với piano solo, piano đệm hát không tạo ra được giai điệu mà chỉ làm nền cho giọng hát hoặc nhạc cụ khác. Piano đệm hát cũng được chia ra thành nhiều dòng nhạc phụ thuộc vào dòng nhạc mà ca sĩ thể hiện ca sĩ hát nhạc trữ tình thì đệm dòng nhạc trữ tình, ca sĩ hát nhạc balad thì đệm dòng nhạc balad….

Hình thức piano đệm hát không đòi hỏi quá nhiều về nhạc lý nhưng cần phải có trải nghiệm, cảm xúc của chính người chơi. Do đó mỗi người chơi sẽ có cách đệm hát khác nhau dựa vào sở thích và cách cảm thụ âm nhạc của mỗi người.

Có thể đệm hát được không khi học piano solo?

Quay trở lại câu hỏi khi học piano solo có thể đệm hát được không. Một khi bạn đã được học và thực hành một cách thành thạo các bản nhạc piano solo thì việc học piano đệm hát là điều cực kỳ thuận lợi và dễ dàng. Những người chơi piano solo lâu năm hoàn toàn có thể tự cảm nhận , tự hòa âm và chơi piano đệm hát một cách hoàn hảo vì trên thực tế không có một quy chuẩn nào cụ thể cho việc học piano đệm hát.

Những yếu tố quan trọng để có thể chơi tốt piano solo hay piano đệm hát

Trên con đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng. Bởi thế muốn thành công trên bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng cần có khả năng và sự kiên trì rèn luyện. Với việc học piano, bạn cần phải học tập thật chăm chỉ và không nhảy bước. Cần nắm vững những kiến thức cơ bản về nhạc lý, hiểu được, đọc được các nốt nhạc cũng như ký tự âm nhạc , nhịp, phách, giai điệu,…

Giữ tâm hồn thư thái và yêu đời

Bạn cũng cần lên một kế hoạch dài hạn cho việc học, luyện tập thường xuyên với đàn để các ngón tay trở nên quen thuộc với các phím đàn, luôn giữ tâm trạng thoải mái nhất có thể khi học đàn. Bạn không nên quá vội vàng, học dồn làm cho bản thân trở nên căng thẳng quá mức. Hãy tận hưởng âm nhạc bằng tâm hồn thư thái và hứng khởi.

Đến đây thì chắc các bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi “ Có thể  đệm hát được không khi học piano solo?” rồi đúng không! Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong âm nhạc, đặc biệt là với việc học piano solo.