Chơi đàn guitar hay không thể không biết những điều này

Chơi đàn guitar hay không thể không biết những điều này

Chơi đàn guitar hay là mục tiêu của tất cả những ai đang học đàn guitar nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng lợi thế để đến đích nhanh hơn. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn một số lưu ý cơ bản để chơi đàn guitar hay.

Chất lượng và sức mạnh tiếng đàn guitar tùy thuộc vào 3 nguyên tắc sau:

Chơi đàn guitar hay không thể không biết những điều này 1

1. Nhận thức về tiếng đàn: Tiếng đàn bạn tạo ra phản ánh nhận thức của bạn về tiếng đàn hay. Bạn phát triển nhận thức này bằng cách lắng nghe một cách có phê phán tiếng đàn của chính bạn và của người khác.

2. Tình trạng và cách sử dụng móng tay của bạn: Tiếng đàn của bạn tùy thuộc vào cả tình trạng móng tay của bạn lẫn việc bạn sử dụng những móng tay đó như thế nào.

3. Sự tiếp xúc và động tác các ngón tay của bạn: Tiếng đàn của bạn sẽ tùy thuộc vào việc các ngón tay phải của bạn tiếp xúc với dây đàn guitar như thế nào, và cũng phụ thuộc vào hướng di chuyển cũng như lực bạn dùng khi gẩy dây đàn.

Ba nguyên tắc trên có tương quan qua lại với nhau và có thể nói là cốt lõi ban đầu của việc học đàn guitar của bạn. Bạn sẽ bắt đầu với hình dạng cơ bản của móng tay cho phép bạn bắt đầu tập luyện bàn tay phải. Khi bạn đã nắm vững các tư thế và động tác chính xác, bạn sẽ dần dần điều chỉnh hình dạng móng tay của bạn cho phù hợp hơn. Thông qua quá trình này, bạn sẽ được hướng dẫn bởi tiếng đàn mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, nhận thức của bạn cũng chịu ảnh hưởng bởi hai nguyên tắc còn lại.

Vì vậy để áp dụng tốt 3 nguyên tắc chơi đàn guitar hay trên bạn cần:

– Khi mới học chơi đàn guitar, bài học đầu tiên là tư thế ngồi và phom tay cực kỳ quan trọng. Một mẹo nhỏ giúp có tư thế ngồi và phom tay chuẩn thì bạn nên tập bài tập “đứng” chơi đàn guitar, khi bạn đứng mà chơi đàn tốt, tự khắc khi bạn ngồi sẽ chuẩn.

– Động tác gẩy đàn phải vừa đủ mạnh để làm cho dây đàn võng xéo vào phía trong khi gẩy đàn. Cần lưu ý để các ngón tay của bạn không bị sức căng của dây đàn làm chệch hướng.

– Lưu ý để phần bên trái của đầu ngón tay cùng cạnh móng tay phải được tựa chặt vào dây đàn ở thời điểm ngay trước khi bạn gẩy dây đàn đó.

Chơi đàn guitar hay không thể không biết những điều này 2

– Bạn chỉ cần dành ra 30 phút để tập chơi đàn guitar 1 ngày và kiên trì tập luyện trong một thời gian bạn sẽ nhận được một kết quả tốt.

– Gamme sẽ giúp bạn đi ngón nhanh hơn và tiến xa hơn trong quá trình tập luyện chơi đàn guitar do vậy bạn cũng nên luyện tập và rèn cách chạy nốt hợp âm (Scale).

Một số bạn khi liên lạc với chúng tôi nhờ tư vấn mua đàn guitar thường có câu hỏi như sau: Để chơi đàn hay và tiếng đàn guitar hay thì có nhất thiết phải mua đàn guitar đắt tiền không? Nếu em mua đàn guitar giá rẻ thì âm thanh không hay phải không? …. Trên thực tế cây đàn guitar đắt tiền thật sự không cần thiết khi mới học chơi đàn guitar. Đương nhiên nếu bạn thực sự đam mê đàn guitar và có đủ điều kiện tài chính, một cây đàn guitar đắt tiền sẽ cho ra chất lượng âm thanh tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu điều kiện tài chính chưa cho phép, các bạn chỉ cần mua một cây đàn guitar có các chức năng cơ bản phục vụ cho việc tập luyện là được. Hãy nhớ rằng, người nghệ sĩ tạo ra những âm thanh tuyệt vời chứ không phải một cây đàn guitar tốt. Sau này khi đạt đến một trình độ nhất định hay biểu diễn, tự khắc bạn sẽ cảm thấy cần 1 cây đàn guitar tương xứng.

VTMS