Chỉ cách cách chọn mua Tai nghe để nghe nhạc hay nhất

Việc chọn loại Tai nghe nhạc để nghe nhạc hay mà không gây khó chịu cho tai khi đeo trong thời gian dài là điều không dễ dàng.  Hôm nay chúng tôi sẽ Chỉ dẫn cho bạn cách chọn mua Tai nghe để nghe nhạc hay nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Chỉ cách cách chọn mua Tai nghe để nghe nhạc hay nhất

1. Chọn loại Tai nghe
• Tai nghe in-ear
• Tai nghe on-ear
• Headphone over-ear
• Tai nghe nhạc không dây
• Tai nghe nhạc không dây hoàn toàn
• Tai nghe nhạc thể thao
• Tai nghe nhạc chống ồn
• Tai nghe nhạc Type-C hoặc Lightning
2. Các đặc điểm – tính năng trên Tai nghe
• Âm bass
• Khả năng chống ồn
• Tuổi thọ
• Cảm giác thoải mái khi đeo
Độ dài cáp và giắc cắm
3. Giá cả
Chọn loại Tai nghe nhạc
1. Tai nghe in-ear
Headphone in-ear (Tai nghe nhét tai) có tên gọi khác Headphone nhét tai (IEM), là loại Tai nghe nhỏ, có khả năng nhét sâu vào trong ống tai.
Tai nghe nhạc nhỏ cho phép người nghe nhạc đặt vào ống tai, đặc biệt một số mẫu Tai nghe thể thao còn được trang bị thêm “cánh” hoặc “vây” để Tai nghe nhạc được giữ chắc hơn mà không bị rơi khi hoạt động mạnh.
Tai nghe nhạc in-ear

Chỉ cách cách chọn mua Tai nghe để nghe nhạc hay nhất
Lợi điểm:
Nhỏ gọn, nhẹ hầu hết các loại Tai nghe in-ear đều có micro và điều khiển được tích hợp trên dây.
Khả năng ngăn tiếng ồn bên ngoài từ trung bình đến hoàn hảo, đặc biệt là nhờ kích thước nhỏ gọn nên không gây vướng víu ảnh hưởng đến kiểu tóc, bông tai, kính mắt,… của người nghe nhạc.
Nhược điểm:
Chất lượng tiếng, đặc biệt là âm trầm không tốt như các loại Headphone over-ear.
Đôi khi gây khó chịu cho tai khi sử dụng kéo dài.
Thiết kế hai dây nên dễ bị rối, vặn xoắn.
2. Tai nghe nhạc on-ear
Tai nghe on-ear là loại Tai nghe nhạc nằm trên tai ngoài của bạn. Tai nghe on-ear có nhiều loại từ loại cho chất lượng âm thanh rẻ tiền cho tới loại tiếng cao cấp high-end.
Headphone on-ear có kiểu che kín tai để lọc hoàn toàn điệu nhạc bên ngoài nhưng cũng có loại mở cho phép người nghe nhạc vừa nghe từ Headphone nhưng vẫn có thể nghe được điệu nhạc ngoài.
Tai nghe on-ear
Lợi thế:
Tai nghe tương đối nhỏ gọn, ít bị nóng bí như loại over-ear.
Một số mẫu còn có thể gấp gọn để dễ dàng vận chuyển.
Điểm bất lợi:
Cách ly tiếng ồn không hiệu quả bằng Headphone in-ear hoặc over-ear.
Âm trầm không hay bằng Tai nghe over-ear và có thể rò rỉ âm thanh từ Tai nghe ra bên ngoài.
3. Tai nghe over-ear
Đây là loại Headphone kích thước lớn bao trọn tai người nghe nhạc, Headphone có đặc điểm lớn và chống ồn hoàn toàn nên phù hợp sử dụng tại nhà hơn là di động.
Headphone over-ear
Lợi điểm:
Tai nghe lớn cho chất lượng tiếng hoàn hảo ở cả âm trầm và âm cao.
Âm lượng Tai nghe nhạc lớn, lọc hoàn toàn tiếng bên ngoài đem lại không gian riêng tư tuyệt đối.
Hơn nữa bạn có thể thoải mái nghe nhạc mà không lo rò rỉ tiếng ra bên ngoài làm phiền người khác.
Điểm không thuận lợi:
Kích thước lớn, nặng.
Đeo lâu gây nóng và bí tai.
Vướng víu gây khó chịu nếu người nghe nhạc để tóc dài, đeo kính hay đội mũ.
4. Headphone không dây
Tai nghe nhạc không dây là loại Tai nghe kết nối với thiết bị qua Bluetooth, Wifi, RF,… mà không cần dây cáp.
Định dạng phổ biến nhất là Tai nghe không dây Bluetooth tuy nhiên chất lượng điệu nhạc giảm do file bị nén. Để cải thiện điều này, các nhà sản xuất đã trang bị cho các mẫu Headphone của mình chuẩn aptX nhằm cải thiện chất lượng âm thanh của Tai nghe không dây.
Headphone không dây
Ưu điểm:
Không có dây giữa Headphone và thiết bị âm thanh.
người nghe nhạc có thể truyền phát điệu nhạc từ thiết bị của mình lên đến 10 mét và có thể xa hơn.
Nhược điểm:
Không thể sử dụng Tai nghe nhạc khi hết pin và phải sạc lại.
File điệu nhạc bị nén nên chất lượng có thể giảm đôi chút.
5. Tai nghe không dây hoàn toàn
Ngày càng có nhiều Headphone không dây hoàn toàn xuất hiện trên thị trường. Một số, như AirPods của Apple và Skybud của Sky Audio, Tai nghe nhạc nhỏ gọn và tính năng tương đối hạn chế. Tuy nhiên, các mẫu cao cấp hơn như Bragi The Dash Pro và Doppler Labs’ Hear One có nhiều tính năng hơn.

Chỉ cách cách chọn mua Tai nghe để nghe nhạc hay nhất
Tai nghe nhạc không dây hoàn toàn
Lợi điểm: Nhỏ gọn và không dây.
Điểm không thuận lợi:
Dung lượng pin thấp.
Các mẫu tốt với nhiều tính năng thường đắt hơn Tai nghe không dây tiêu chuẩn.
6. Tai nghe nhạc thể thao
Tai nghe thể thao là một trong những loại Tai nghe phổ biến và loại tốt nhất là loại không dây. Tai nghe thể thao có các tính năng như chống mồ hôi, không thấm nước, chúng có thể được sử dụng tại phòng tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao ngoài trời.
Một số có thiết kế mở hoặc bán mở vì lý do an toàn (ví dụ để bạn có thể nghe thấy tiếng ồn giao thông). Tuy nhiên, một số loại có thiết kế kín chống ồn.
Headphone thể thao
Ưu điểm: Headphone thể thao được thiết kế để sử dụng trong hoạt động thể thao, chống mồ hôi thậm chí không thấm nước.
Nhược điểm: Một số mẫu có thiết kế mở nên khó sử dụng khi điệu nhạc bên ngoài quá nhiều.
7. Tai nghe chống ồn
Tai nghe nhạc chống ồn được trang bị công nghệ chống ồn giúp người nghe nhạc loại bỏ một số điệu nhạc bên ngoài. Điều này không có nghĩa là khử hoàn toàn âm thanh nhưng có thể làm mất tiếng khó chịu từ điều hòa, quạt máy, tiếng động cơ xe,…
Headphone chống ồn có nhiều loại từ loại in-ear, on-ear hay over-ear. người nghe nhạc không phải tăng âm lượng để giảm tiếng ồn nên người nghe nhạc có thể nghe nhạc ở mức thấp hơn giúp giảm mỏi tai, hơn nữa người nghe nhạc có thể nghe được những âm trầm tốt hơn.
Headphone chống ồn
Lợi thế: Công nghệ khử tiếng ồn giúp loại bỏ tiếng ồn xung quanh lý tưởng khi di chuyển trên máy bay hay đi làm buổi sáng.
Điểm bất lợi:
Công nghệ khử ồn có thể làm giảm chất lượng tự nhiên của âm nhạc.
Một số người gặp phải hiệu ứng buồn nôn từ công nghệ khử tiếng ồn.
8. Tai nghe Type-C hoặc Lightning
Với Headphone Lightning, Headphone USB-C, bạn cắm trực tiếp Tai nghe vào cổng Lightning (trên thiết bị Apple) hoặc cổng USB-C (trên thiết bị Android) tạo ra một kết nối kỹ thuật số trực tiếp.
Lợi điểm: Kết nối kỹ thuật số trực tiếp có thể cho điệu nhạc trong hơn.
Điểm bất lợi:
Cần một bộ chuyển đổi để cắm vào giắc điệu nhạc tiêu chuẩn.
Làm tiêu hao một lượng pin từ thiết bị.
Có thể đắt hơn một Tai nghe nhạc có dây tiêu chuẩn.
2 Các đặc điểm – tính năng trên Headphone
Dù người nghe nhạc chọn loại Headphone nào thì các tính năng trên Tai nghe rất quan trọng để quyết định xem chất lượng âm thanh qua Headphone hay hay dở. bạn cần lưu ý đến các tính năng sau khi chọn mua Headphone:
1. Âm bass
Âm bass hay còn gọi là âm trầm, một trong những yếu tố quyết định đến sự hay dở của tiếng. Nhiều nhà sản xuất tùy chỉnh “âm thanh đặc trưng” của Tai nghe để nhấn mạnh âm ở tần số thấp, cùng với đó, điều này làm cho Headphone đắt hơn.
Các mẫu Headphone over-ear là dòng có lợi thế về âm bass hơn các mẫu khác.
2. Khả năng chống ồn
Tùy vào mục đích sử dụng Tai nghe mà bạn chọn loại Tai nghe nhạc kín – ngăn cản hoàn toàn tiếng ồn bên ngoài hoặc Tai nghe mở – cho phép người nghe nhạc nghe được âm thanh bên ngoài.
Tai nghe kín thích hợp khi người nghe nhạc sử dụng ở nhà cần không gian riêng tư và không muốn bị làm phiền.
Headphone mở phù hợp khi người nghe nhạc tham gia giao thông, hoạt động ngoài trời,… mà người nghe nhạc cần nhận biết thế giới bên ngoài để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên loại Tai nghe nhạc này cũng làm tiếng trong Headphone phát ra bên ngoài nên bất cứ ai ở gần người nghe nhạc cũng có thể nghe được.
Khả năng chống ồn
3. Tuổi thọ
Chất liệu làm Headphone sẽ quyết định độ bền, khi mua Tai nghe nhạc người nghe nhạc lưu ý kiểm tra như Tai nghe có dễ gấp lại không, Thành phần dây có tốt không các điểm nối có chắc chắn không,…
4. Cảm giác thoải mái khi đeo
Nếu bạn cần mua Headphone để đeo trong thời gian lâu cần kiểm tra xem Tai nghe nhạc đeo có thoải mái không? Nên đeo thử để xem tai có bị đau không, có bị nóng không,… các loại Headphone rẻ tiền, chất lượng kém thường gây đau tai, nóng bí làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cảm giác thoải mái khi đeo

5. Độ dài cáp và giắc cắm
Hầu hết các Tai nghe nhạc tiếng nổi chỉ có một dây cáp, thường được gắn vào Tai nghe bên trái (đôi khi được gọi là cáp một mặt). Một số kiểu Tai nghe nhạc và tất cả các Tai nghe nhạc in-ear sử dụng cáp Y nối với cả hai Tai nghe (hai mặt).

Giắc cắm cáp thường có hai loại: giắc cắm thẳng hoặc giắc cắm chữ L. Loại giắc cắm chữ L có thể hữu ích nếu thiết bị nghe nhạc có giắc cắm Tai nghe ở cạnh bên hoặc phía dưới.

Tùy thuộc vào vị trí máy nghe nhạc của bạn mà chọn độ dài Tai nghe, tuy nhiên lời khuyên là người nghe nhạc nên chọn Tai nghe có dây dài vì dây dài bạn có thể thu ngắn lại, nhưng dây ngắn thì người nghe nhạc không thể nối dài hơn được.

3Giá cả
Mức giá sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng Tai nghe, tuy nhiên tùy thuộc vào khả năng kinh tế và mục đích sử dụng mà bạn chọn loại Tai nghe phù hợp.

Các loại Headphone nhét tai tùy vào hãng sản xuất và tính năng có mức giá từ 100.000 đồng đến 2.000.000 đồng, Tai nghe nhạc chụp tai thì dao động từ 400.000 đồng đến vài triệu đồng. Tai nghe nhạc không dây thì đắt hơn có giá từ 300.000 đồng trở lên.

bạn không cần chọn loại Tai nghe nhạc quá đắt tiền khi thỉnh thoảng người nghe nhạc mới dùng đến Headphone hay một chiếc Tai nghe nhạc thể thao giá cao trong khi người nghe nhạc chỉ sử dụng trong nhà.

Đa số các loại Tai nghe chụp tai sẽ đắt hơn các loại Tai nghe nhạc nhét tai nhưng chất lượng âm nhạc tốt hơn và điều quan trọng là người nghe nhạc mua hàng chính hãng tại các cửa hàng uy tín để tránh hàng giả hàng nhái kém chất lượng.